10 TRIỆU NGƯỜI DÂN VIỆT NAM CÓ NGUY CƠ BỊ BỆNH VÌ DÙNG NƯỚC GIẾNG KHOAN

10 TRIỆU NGƯỜI DÂN VIỆT NAM CÓ NGUY CƠ BỊ BỆNH VÌ DÙNG NƯỚC GIẾNG KHOAN

Nếu dùng nước nhiễm thạch tín cao, quá 10 ptt (tiêu chuẩn cho phép từ Tổ chức Y tế thế giới cũng như tiêu chuẩn Việt Nam về nước dùng để ăn uống) để sinh hoạt có thể gây các bệnh như: ung thư da, bàng quang, gan, tiểu đường, bạch huyết, …

nuoc-gieng khoan

Tình trạng nhiễm thạch tín nặng ở nguồn nước giếng khoan vùng đồng bằng sông Hồng (đặc biệt là Hà Nội) nghiêm trọng hơn các khu vực khác. Điều đáng lo ngại là tình trạng nhiễm thạch tín ở Hà Nội hiện tại nặng và nghiêm trọng hơn các năm trước rất nhiều.

Ông Trần Quang Toàn – trưởng phòng thí nghiệm hóa lý (Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường) cho biết: “Phần lớn nước giếng khoan ở đây đều không đạt tiêu chuẩn vệ sinh mặc dù có thực hiện lọc nước giếng khoan đơn giản (lọc qua bể cát). Mặc dù thời gian gần đây, đã có một vài nhà cung cấp hệ thống lọc nước giếng khoan an toàn nhưng do giá thành quá cao nên người dân vẫn phải dùng nước giếng khoan truyền thống”. Số người Việt Nam đang hàng ngày dùng nước giếng khoan trong sinh hoạt là 10 triệu người. Như vậy là nguy cơ 10 triệu người Việt Nam này nhiễm các bệnh ung thư, tiểu đường, … là rất cao.

Một số người dân lo ngại về chất lượng nguồn nước giếng khoan nên đã chuyển sang dùng nước mưa, tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì do không khí ô nhiếm (nghiêm trọng) nên nguồn nước mưa cũng nhiễm độc không kém nước giếng khoan; nguy cơ mắc các bệnh nan y, bệnh nguy hiểm với người dân là rất cao.

Tình trạng không có nước sạch sử dụng, không chỉ xảy ra ở các vùng nông thôn, xa xôi hẻo lánh mà ngay ở các thành phố lớn như Hà Nội cũng có. Thực tế, nhiều khu chung cư mới, do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, nguồn nước sạch chưa đến được với người dân, học vẫn phải dùng nước từ các nhà máy sản xuất nước nhỏ lẻ. Những nhà máy sản xuất nước nhỏ lẻ cũng lấy nước ngầm về xử lý mà thôi. Do đa phần sử dụng công nghệ, máy móc không đạt tiêu chuẩn nên mặc dù có làm công đoạn này, công đoạn kia rồi nhưng về cơ bản vẫn không phải là nước sinh hoạt sạch.

Hoàn toàn có thể xử lý được nước nhiễm thạch tín cũng như nhiễm phèn; thủ công thì có thể dùng vôi, nhôm hoạt tính, zeolit (cao lanh), …

Không nên nhìn thấy nước trong mà nghĩ rằng đó là nguồn nước sạch, nên có một số kiểm tra từ các cơ quan chuyên ngành trước khi sử dụng bất kỳ nguồn nước nào, đặc biệt là nước giếng khoan .

Trong trường hợp nước nhiễm thạch tín quá cao, phải thay nguồn nước, không nên xử lý cố. Nếu thạch tín ở mức độ thấp, sẽ dùng phương pháp kết tủa cho thạch tín lắng xuống. Thạch tín trong nước chính là ion được hòa tan nên có thể dùng vôi, xút (NaOH) để lọc nó.

Cũng có thể dùng nhựa trao đổi ion để lọc, cũng có thể dùng hydroxit sắt Fe(OH)3.

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại hệ thống máy xử lý nước giếng khoan. Tất cả những giải pháp giới thiệu ở trên chỉ là thủ công; để đảm bảo nhất, bạn nên đầu tư cho gia đình một dây chuyền lọc nước giếng khoan.

Thông tin về các loại máy lọc nước, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0936 883 868 .

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post