1
Bạn cần hỗ trợ?

Asen là gì? Asen độc hại như thế nào đối với con người?

Asen là một á kim có màu xám bạc và rất độc khi ở dạng hợp chất. Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt.

Asen (thạch tín) là một trong những nguyên tố độc nhất thế giới, xuất hiện cả trong môi trường tự nhiên lẫn tạo ra từ hoạt động của con người. Nước, không khí, thức ăn, đất đai,… chỉ là một vài trong vô số nơi có chứa asen. Từ năm 1991, cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu về hàm lượng asen trong thực phẩm của con người và cuối cùng, họ khẳng định rằng không phải lúc nào chúng cũng là thuốc độc giống như như trong phim kiếm hiệp.

ASEN HỮU CƠ VÀ ASEN VÔ CƠ

Đang tải infographic_asen_Tinhte.jpg…
Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học ra, nhìn vào dòng 4 cột 15 sẽ thấy As, đó chính là Asen. Dưới góc độ hóa học, nó là một á kim độc với nhiều dạng thù hình khác nhau: màu vàng (phân tử phi kim) và màu đen xám (á kim). Asen và các hợp chất của nó thường được sử dụng trong thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… và tất nhiên, nó được biết tới như một loại thuốc độc khét tiếng trong lịch sử nhân loại. Trên thực tế, rất khó để bạn tìm được Asen ở dạng đơn chất mà phần lớn, nó nằm cùng với các nguyên tố khác dưới dạng hợp chất.

Người ta chia các hợp chất có chứa asen thành 2 nhóm gồm:

  • Asen hữu cơ: phần lớn nằm trong thực vật và mô thịt động vật. Đây là dạng asen vô hại đối với con người.
  • Asen vô cơ: có thể nằm trong đất đá hoặc dưới dạng hòa tan vào nước. Đây chính là dạng asen có độc tính cao, chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất công nghiệp.

Cả 2 nhóm trên, đặc biệt là asen vô cơ đều tồn tại trong môi trường và nồng độ của nó tùy vào mức độ ô nhiễm môi trường, từ đó quyết định xem nó có ảnh hưởng tới sức khỏe con người hay không.

Asen có mặt trong gần như mọi loại thức ăn bạn ăn hàng ngày!

Đang tải Asen_Tinhte.jpg…
Không phải đợi tới khi lấy gói bột màu vàng bỏ vào nồi để hạ độc giống như trong phim kiếm hiệp thì thức ăn mới có chứa asen mà trên thực tế, asen xuất hiện trong gần như tất cả mọi loại thức ăn nước uống. Tuy nhiên thường nó chỉ tồn tại với nồng độ nhỏ hoặc rất nhỏ. Cá biệt, một số nguồn asen có nồng độ cao bao gồm:
  • Nước uống bị ô nhiễm: Hàng triệu người trên khắp thế giới đang phải tiếp xúc, sử dụng nước uống có chứa hàm lượng asen vô cơ cao.
  • Hải sản: Cá, tôm, sò, ốc và một số hải sản khác có thể chứa lượng lớn asen hữu cơ. Tuy nhiên, một số ít hải sản cụ thể còn có chứa cả asen vô cơ.
  • Gạo: asen có thể tìm thấy trong nhiều loại thực vật nhưng gạo và các loại thực phẩm từ gạo có hàm lượng asen được cho là cao hơn. Trên thực tế, đây chính là nguồn thực phẩm lớn nhất có chứa asen vô cơ vốn có độc tính cao hơn. Tuy nhiên, hàm lượng đó vẫn an toàn đối với chế độ dinh dưỡng ăn gạo mỗi ngày.

Nguyên nhân khiến cho gạo có hàm lượng asen cao hơn những loại thực vật khác là do điều kiện canh tác. Mặc dù hiện tại những loại thuốc bảo vệ thực vật chứa asen phần lớn đã bị cấm sản xuất hoặc sử dụng nhưng một khi đã xài, dư lượng của nó vẫn còn tồn tại trong đất rất lâu, có thể là 50 năm hoặc hơn nữa.

Trong khi đó, lúa lại chủ yếu được trồng trên các cánh đồng nhiều nước, từ đó lượng asen vô cơ sau đó sẽ theo đất, nước xâm nhập vào hạt lúa dễ dàng hơn. May mắn là nó tồn tại trên hạt lúa chủ yếu tập trung ở phần vỏ và lớp ngoài hạt gạo, qua quá trình xay xát đã vơi đi phần nào. Sau đó tới khi nấu cơm, chúng ta được dặn phải vo gạo trước khi nấu, từ đó sẽ đẩy lượng asen xuống tới mức ít gây hại nhất. Đây có lẽ cũng là lý do vì sao mà “Tấm ít độc hơn Cám” nhỉ?

Các loại thực vật, rau củ quả và hạt khác cũng có chứa hàm lượng nhất định asen trong đó bởi chúng vẫn được canh tác trên đất đai mà trong đó thì vẫn còn asen tự nhiên. Tương tự, nó có mặt trong nước và thủy hải sản cũng có chứa asen, tất nhiên thì nồng độ tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Vậy cây trồng hữu cơ có asen không? Câu trả lời là có bởi bản chất nó vẫn trồng trên đất vốn có chứa asen tự nhiên trong đó, bất kể phương pháp canh tác là theo tập quán thông thường hay theo canh tác hữu cơ.

THỰC TRẠNG NƯỚC NHIỄM ASEN TẠI HÀ NỘI

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế: “Asen là một chất độc, độc gấp 4 lần thủy ngân. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1

Theo đánh giá của UNICEF, khu vực phía Nam Hà Nội bị nhiễm asen rất nặng như: Pháp Vân, Tương Mai, Linh Đàm, Nam Dư (Hoàng Mai), Hạ Đình (Thanh Xuân), Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng), Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Đông Lỗ (Ứng Hòa), Liên Phương, Khánh Hà (Thường Tín), Thọ Xuân (Đan Phượng), Phương Trung (Thanh Oai)… Đặc biệt Thanh Trì là khu vực có lượng asen trong nước ngầm cao nhất

Bản đồ nhiễm Asen Hà Nội
Bản đồ nhiễm A-sen Hà Nội

Nước nhiễm độc Asen ảnh hưởng gì tới sức khỏe ?

Theo Ts.Bs Nguyễn Huy Nga: khi Asen thâm nhập hàng ngày vào cơ thể kể cả ở hàm lượng thấp cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như: gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan.

Hậu quả khi dùng nước nhiễm Asen
Hậu quả khi dùng nước nhiễm A-sen

PGS.TS. Nguyễn Huy Nga: Asen không gây mùi vị khó chịu, không màu, nên không thể phát hiện bằng cảm quan. Vì vậy chúng chỉ được phát hiện qua xét nghiệm. Bởi vậy Nó chính là Kẻ giết người vô hình.

Giải pháp nào xử lý nước nhiễm Asen ?

Theo anh Hoàng Mạnh Huỳnh, trưởng phòng kỹ thuật của GreenHouses Việt Nam – Một công ty chuyên xử lý nước tại Hà Nội cho biết “Có 3 cách để khống chế hiệu quả nước nhiễm Asen. Một là khuyến nghị địa phương đẩy nhanh chương trình mục tiêu nước sách quốc gia. Hai là mỗi gia đình tự chủ động lắp bộ lọc chuyên dụng để xử lý Asen. Ba là sử dụng nguồn nước thay thế khác như nước mưa.”

Hiện nay, GreenHouses là đơn vị uy tín lâu đời và từng xử lý hơn 2.500 công trình nước bị nhiễm bẩn trong cả nước. Các địa chỉ mà GreenHouses đã xử lý nước nhiễm Asen:

Bộ lọc nước giếng khoan 3 cấp chuyên khử asen và làm mềm

a. 1 cấp lọc sơ cấp giúp lọc các tạp chất, huyền phù. Loại bỏ các tạp chất trong nước có kích thước lớn hơn 0,5 micro giúp lọc trong nước và tạo điều kiện để xử lý nước ở cột 2

b. 1 cấp lọc tổng giúp loại bỏ hóa chất và kim loại nặng, trầm tích phù xa (tạp chất cặn bẩn). Loại bỏ các hợp chất hữu cơ và vô cơ lơ lửng trong nước. loại bỏ Clo và mùi vị tanh hôi trong nước. Khử sắt và mangan, asen, TOC và Amoni… Tuy nhiên cột lọc này sẽ chú trọng chức năng khử asen bằng cách tăng lớp vật liệu hấp thụ ion asen hoặc sử dụng những vật liệu chuyên biệt

c. 1 cấp làm mềm nước GreenHouses giúp hấp thụ CaCO3 ở dạng ion, loại bỏ hoàn toàn Canxi và Magie trong nước đưa nước về là làm mềm. Nước tồn tại ở dạng nước mềm tốt cho sức khỏe.

– Van Auto hoặc van thông minh, đường ống

 

http://greenhouses.com.vn - Chuyên máy lọc nước hàng đầu Việt Nam Bỏ qua