1
Bạn cần hỗ trợ?

Asen là gì? Tác hại của Asen? Phân biệt Asen hữu cơ và Asen vô cơ

Asen là gì?

Asen là gì? Đây là một á kim gây ngộ độc và có nhiều dạng thù hình: màu vàng (phân tử phi kim) và một vài dạng màu đen và xám (á kim) chỉ là số ít mà người ta có thể nhìn thấy. Asen thường tồn tại dưới dạng các hợp chất Asenua và Asenat. Các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim.

Cần phân biệt giữa Asen vô cơ và Asen hữu cơ. Trong khi Asen vô cơ có độc tính mạnh. Asen hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên từ sự phân hủy các loài cá, hải sản, không có độc tính và đào thải nhanh chóng khỏi cơ thể con người.

Tác hại của Asen đối với sức khỏe

Asen là một nguyên tố được tìm thấy trong tự nhiên và trong các sản phẩm do con người tạo ra, bao gồm cả một số loại thuốc trừ sâu. Asen hàm lượng thấp được tìm thấy trong đất, nước và không khí. Thực vật sẽ hấp thu dinh dưỡng từ môi trường xung quanh để phát triển, chính vì thế chúng sẽ tích tụ một lượng đáng kể asen. Điều này dẫn đến nguyên cơ asen xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường ăn uống.

Tiếp xúc lâu dài với asen liều lượng thấp có thể làm thay đổi cấu trúc và suy giảm khả năng hoạt động của tế bào. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Dartmouth, asen có thể đóng một vai trò chủ yếu trong sự xuất hiện và phát triển của bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch và bệnh phổi. Asen cũng có liên quan đến bệnh ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư phổi, cũng như bệnh tim.

Asen không tích tụ trong cơ thể. Nó có thể tồn tại trong hệ thống tuần hoàn từ 1 đến 2 ngày và sau đó bị thải ra ngoài môi trường nếu quá trình hấp thụ asen vào cơ thể dừng lại.

Có thể bạn quan tâm:

 

Phân biệt Asen hữu cơ và Asen vô cơ

Trong khi Asen vô cơ có độc tính mạnh tồn tại lâu dài trong cơ thể. Asen vô cơ gây nhiều bệnh, đặc biệt là ung thư. Asen hữu cơ có nguồn gốc từ các loài cá, hải sản không có độc tính và nhanh chóng đào thải khỏi cơ thể con người.

Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) hôm 17/10/2016 công bố báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Cho thấy có 101/150 mẫu nước mắm đóng chai có hàm lượng asen cao hơn nhiều so với quy định. Tuy nhiên báo cáo của VINASTAS cũng nói rằng kết quả khảo sát cho thấy các mẫu nước mắm không có asen vô cơ, một loại hóa chất “rất nguy hiểm”. Vậy asen hữu cơ và asen vô cơ khác nhau như thế nào?

Asen là một nguyên tố tồn tại trong tự nhiên và các sản phẩm nhân tạo. Bao gồm thuốc trừ sâu, theo Live Science. Asen có nồng độ thấp trong đất, nước và không khí. Nguyên tố này cũng được các loài động vật và cây trồng hấp thụ trong quá trình phát triển.

Các nguyên tử asen liên kết với nguyên tố khác để tạo thành phân tử. Nếu liên kết với nguyên tố carbon, hợp chất asen thuộc loại hữu cơ. Nếu không tồn tại carbon trong phân tử, hợp chất arsen là loại vô cơ

phan biet asen huu co va asen vo co

Asen vô cơ – Thạch tín rất độc

Asen vô cơ, hay còn gọi là thạch tín, thuộc nhóm chất độc có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Loại asen vô cơ làm tăng nguy cơ ung thư và có thể khiến nạn nhân tử vong khi hấp thụ một liều lượng lớn hoặc tích lũy asen nồng độ thấp trong thời gian dài.

Tiếp xúc với lượng asen thấp trong thời gian dài có thể làm thay đổi cách các tế bào giao tiếp với nhau. Đồng thời làm giảm chức năng hoạt động của chúng. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Dartmouth. Asen vô cơ có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh thận, ung thư, bệnh tim mạch và phổi

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết nhiễm asen vô cơ liều lượng cao trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da, bàng quang và phổi.

Asen vô cơ tồn tại trong đất và nước, nhiễm vào người thông qua thức ăn bị nhiễm hoặc nước uống. Các inorganic Asen là những chất có độc tính cao.

Loại Asen này làm tăng nguy cơ ung thư và có thể khiến nạn nhân tử vong khi hấp thụ một liều lượng lớn hoặc tích lũy Asen nồng độ thấp trong thời gian dài. Hiện nay một số nơi trên tại Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội – cao gấp 100 lần ngưỡng an toàn.

Asen hữu cơ không gây độc

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), asen hữu cơ tồn tại trong các loại thực phẩm như gạo, rau quả, các loại hải sản. Trong đó có cá biển, nguyên liệu dùng để sản xuất nước mắm độ đạm cao.

Theo Cơ quan Y tế Virginia, Mỹ, asen hữu cơ không tích tụ trong cơ thể người, mà tự đào thải trong một hoặc hai ngày. Chúng hầu như không gây độc tới cơ thể. Bởi vậy, nhà chức trách liên bang Mỹ không đặt ra bất cứ giới hạn nào cho hàm lượng asen hữu cơ trong thực phẩm.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) quy định. Lượng asen tối đa trong nước uống công cộng là 10 phần tỷ (ppb). Nước từ giếng khoan tư nhân có thể chứa hàm lượng cao hơn. Đặc biệt ở những khu vực có nước ngầm chảy qua thềm đá giàu asen.

Tại Mỹ và châu Âu, gạo là thực phẩm chứa asen vô cơ lớn nhất. Theo Andrew Meharg, trưởng khoa hóa sinh tại Đại học Aberdeen ở Scotland. Cây lúa hấp thụ asen rất mạnh nhất là những nơi có nồng độ asen trong đất cao.

Tồn tại trong các loại thực phẩm như gạo, rau quả, các loại hải sản, trong đó có cá biển, nguyên liệu dùng để sản xuất nước mắm độ đạm cao.

Theo Cơ quan Y tế Virginia, Mỹ, Asen hữu cơ không tích tụ trong cơ thể người. Mà chúng không tự đào thải trong 48 giờ, hầu như không gây độc tới cơ thể. Bởi vậy, nhà chức trách liên bang Mỹ không đặt ra bất cứ giới hạn nào cho hàm lượng Asen hữu cơ trong thực phẩm.

Vậy tiêu chuẩn hàm lượng Asen vô cơ bao nhiêu là an toàn?

Trong gạo: Hàm lượng Asen tối đa trong gạo theo quy định của Codex là 0.2 mg/kg.

Trong nước uống: Hàm lượng Asen tối đa trong nước nước là 0.01 mg/L.

Tiêu chuẩn của Úc: Hàm lượng Asen vô cơ cho phép trong rong biển và các sản phẩm khác là 2 mg/L.

Tiêu chuẩn châu Âu:  0.1 mg/kg cho thực phẩm dành cho trẻ em.

Tiêu chuẩn Canada: 3.5 ppm (đối với protein cá) hoặc 3.5 mg/kg

Trả lời

http://greenhouses.thienbinh.net - Chuyên máy lọc nước hàng đầu Việt Nam Bỏ qua