BÀI TOÁN KHÓ – NƯỚC SẠCH CHO SINH VIÊN

BÀI TOÁN KHÓ – NƯỚC SẠCH CHO SINH VIÊN

Việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý cho sinh hoạt hiện không đảm bảo an toàn và khả năng mắc bệnh rất cao nếu nguồn nước đó có nhiễm thạch tín (asen). Mặc dù vậy, mấy năm nay, hàng ngàn sinh viên TP.Hà Nội, TP HCM, hay các tỉnh thành trong cả nước đang phải chịu đựng.

Nỗi lo nước… không sạch

Dù đã cẩn thận dò hỏi trước về nguồn nước nhưng Hoài Thu (sinh viên trường ĐH Hà Nội) vẫn không khỏi ngỡ ngàng về chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực Phùng Khoang.

“Mất hai tháng đầu, mình và cô bạn thân vẫn vô tư dùng nước vì thoạt nhìn thì nước rất trong. Nhưng khi mình đầu tư mua quả lọc về dùng thì mới phát hiện nước không hề sạch. Quả lọc liên tục ố vàng và cứ một tuần lại phải đem rửa”, Thu chia sẻ.

sinh vien dung nuoc ban

Thuê trọ ở Láng, ngay cạnh sông Tô Lịch, cậu bạn Nguyễn Tiến Dũng (năm thứ hai, trường ĐH Giao thông Vận tải) lo lắng: “Tuy chủ nhà khẳng định, nước giếng khoan ở đây đảm bảo an toàn vì được khoan rất sâu nhưng mình vẫn sợ lắm!

Đặc biệt, vào những hôm nắng nóng hay buổi sáng khi lấy nước đánh răng, nước thường có mùi tanh và lợ lợ. Cả xóm chỉ dùng nước ấy để tắm giặt, nước đun nấu phải mua nước bình. Mỗi tháng, ngoài 50.000 đồng tiền nước sinh hoạt, phòng mình còn phải tốn thêm gần 120.000 đồng tiền nước bình”.

Đậu Văn Long (năm thứ tư, trường CĐ Du lịch Hà Nội) hóm hỉnh than: “Từ khi sang xóm trọ mới ở Cổ Nhuế, quần áo của mình được nhuộm màu mà không mất tiền. Có hôm vô tình ngâm chiếc áo trắng qua đêm, sáng ra đã thấy áo có màu ố vàng. Dùng nước lâu ngày, da tay còn bị tróc và nhiều lúc bị ngứa, mẩn đỏ. Vì trót ký hợp đồng thuê 3 tháng nếu không mình đã chuyển chỗ ngay”.

Việc sử dụng nước không hợp vệ sinh lâu ngày sẽ làm nguy hại cho sức khỏe. Thật vậy, khi tiến hành kiểm tra vi sinh vật ở trong nước tại TP.HCM, thường phát hiện nhóm coliform mà đại diện là vi trùng E.coli. Khi phát hiện E.coli tức nước đã bị nhiễm phân gây nguy hiểm. Nguy cơ này thường xuất hiện ở những vùng ven xây dựng nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc không đúng chuẩn khiến nguồn phân từ người và súc vật thải ra môi trường, ngấm xuống đất là rất lớn. Trong trường hợp khoan, đào giếng ở gần khu dân cư, chuồng trại, giếng không nắp đậy, giếng nông… lại càng dễ bị ô nhiễm hơn. Nguồn nước nhiễm phân này thường gây tiêu chảy, nhiễm trùng đường ruột, các bệnh ngoài da, mắt…

Theo thống kê, nguồn nước nhiễm vi sinh vật gây 80% các bệnh nhiễm trùng liên quan đến nước do uống nước trực tiếp, ăn các loại thực phẩm hoặc sử dụng nước trong vệ sinh cá nhân.

Tuy biết nước máy là như thế nhưng một bộ phận rất lớn dân cư vẫn mơ có nước máy để sử dụng. Hiện tại họ phải khoan giếng lấy nước sinh hoạt. Nhưng ít ai biết được chất lượng nguồn nước mà họ đang sử dụng. Họ khoan giếng, lấy nước và tự kiểm nghiệm bằng mắt thường, cứ thấy nước trong thì quy cho là nước sạch.

Các đô thị ở Việt Nam hiện nay gần như chưa có nơi nào làm được triệt để vấn đề xử lý giếng khoan, nước thải mà lác đác mới chỉ điểm tên được vài nơi. Chúng ta cũng đã có những quy định cụ thể về việc bắt buộc phải có hệ thống xử lý nước thải khi xây dựng các khu đô thị. Trong bản quy hoạch trình chính phủ phê duyệt thì đây là yêu cầu không thể thiếu. Mặc dù vậy hiện nay các khu đô thị mới vẫn không đáp ứng được đúng các yêu cầu này, đây là lỗi của bên thi công, giám sát.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *