BẢN CHẤT NGUỒN NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

BẢN CHẤT NGUỒN NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Nước sinh ra từ đâu? Tại sao nước trên trái đất dùng mãi vẫn cứ không hết? Và nếu một ngày, nguồn nước tự nhiên mất đi, con người sẽ sống ra sao?

Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp gợi mở cho bạn nhiều vấn đề liên quan đến bản chất sự sản sinh và tồn tại của nguồn nước trên trái đất.

Nguồn nước

Nguồn nước là sự sống của con người

Nguồn nước sinh ra từ đâu?

Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tranh cãi về nguồn gốc của nước trên trái đất. Nhiều nhà khoa học đồng quan điểm rằng: Nước sinh ra từ vũ trụ, do một quá trình tự nhiên nào đó từ lúc mới hình thành mà con người chưa thể biết được.  Nhưng cũng có thể nước sinh ra từ phản ứng giữa oxy và hidro trong điều kiện đặc biệt từ ngàn xưa. Vấn đề là trái đất thật may mắn khi sinh ra đã mang những điều kiện thuận lợi cho quá trình hình thành nước nói riêng và hình thành sự sống nói chung mà những hành tinh khác không thể có được.
Cho dù là thế nào, nguyên căn vẫn được các nhà khoa học nỗ lực tìm tòi, chúng ta chỉ có thể biết được khi con người xuất hiện trên trái đất, nước đã tồn tại sẵn ở đây để đáp ứng nhu cầu tự nhiên của nhân loại.

Duy trì sự tồn tại nguồn nước trên trái đất

Nguồn nước trên trái đất mặc dù đã tự sinh ra nhưng là có hạn. Vậy tại sao, con người sử dụng mãi vẫn không hết. Đó là do tồn tại một khái niệm gọi là “vòng tuần hoàn nước”.

Như các bạn đều biết, theo định luật bảo toàn, mọi thứ không tự sinh ra mà cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển thể từ dạng này sang dạng khác mà thôi. Đối với nước cũng vậy, chúng có thể bị hay hơi, qua sử dụng thành nước thải, chất thải, hay bất kì một dạng gì khác thì sau một vòng tuần hoàn của tự nhiên, nguồn nước lại được bảo toàn như là nó khi con người chưa xuất hiện.
Ví như các bạn đã được học trong địa lý: nước trên các đại dương, ao ngòi, sông suối,…hằng ngày vẫn bị bốc hơi. Khi đó, nước chuyển từ dạng lỏng sang dạng hơi, gặp điều kiện đặc biệt trên cao sẽ ngưng tụ thành những đám mây và mang mưa trút xuống mặt đất. Cuối cùng, nước ban đầu vẫn được bảo toàn như thế. Có thể nói đây là một ví dụ nhỏ và thực tế dễ hiểu nhất về vòng tuần hoàn của nước.

Vòng tuần hoàn nước đã và đang diễn ra từ rất lâu trên trái đất, đó là sự vận động của nguồn nước, là cơ sở cho sự tồn tại của nhân loại bởi con người sống phụ thuộc vào nó và không thể sống được nếu thiếu nó.

Mặc dù nước được bảo toàn về khối và lượng nhưng chúng sẽ không bảo toàn được về chất bởi chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên khác. Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, chịu những tác động từ chính con người, nguồn nước sạch tự nhiên đang dần dần và ngày càng trở nên bẩn và ô nhiễm hơn. Điều này không ảnh hưởng gì đến trái đất, nhưng nó lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự sống của nhân loại.
Chính vì vậy, để giải quyết vấn đề nước sạch cho sử dụng, con người đã tự mình phát minh ra máy lọc nước, đây là loại máy có khả năng cho ra nguồn nước sạch tinh khiết như tự nhiên sau quá trình lọc và loại bỏ chất cặn bã, tạp chất và những chất độc hại có trong nước. Nhiều loại máy thông minh hiện nay còn có thể giữ nguyên vẹn được những khoáng chất tốt giúp đảm bảo sức khỏe của con người. Mặc dù vậy, con người cũng không thể chống chọi mãi được với những quy luật tự nhiên. Do đó, để đảm bảo cho sức khỏe của mình, cũng như bảo vệ sự sống nhân loại, con người cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ chất lượng nguồn nước trên trái đất nói riêng.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *