BỘ LỌC NƯỚC NANO PLASMA GIÚP LÀM SẠCH NGUỒN NƯỚC THẾ GIỚI

BỘ LỌC NƯỚC NANO PLASMA GIÚP LÀM SẠCH NGUỒN NƯỚC THẾ GIỚI

Tiếp cận nguồn nước uống an toàn cho những nước đang phát triển đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhờ một nghiên cứu mới được công bố về bộ lọc nano plasma.

Nghiên cứu này mở đường cho các thế hệ tiếp theo của thiết bị lọc nước di động, có thể cấp nước cứu trợ cho 780 triệu người trên thế giới đang phải đối mặt với nguồn nước ô nhiễm mỗi ngày mà không cần đến các hệ thống cung cấp nước sạch.

Hình ảnh cắt ngang của màng lọc plasma

Hình ảnh cắt ngang của màng lọc plasma

Ứng dụng của bộ lọc plasma

Bộ lọc mới này có màng lọc nước được tăng cường bởi các ống nano carbon plasma giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm trong nước rất tốt. Chúng có thể lọc ra các hạt ion với kích thước rất khác nhau, nghĩa là có khả năng loại bỏ muối cùng các tạp chất khác. Các màng lọc này có thể được tích hợp vào các thiết bị lọc nước di động có kích thước nhỏ, dễ di chuyển, không quá tốn kém và mang lại hiệu quả hơn so với nhiều phương pháp lọc nước có sẵn.

Các thiết bị lọc di động nhỏ đang ngày càng được công nhận là cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu về nước sạch và vệ sinh môi trường ở các nước đang phát triển, cũng như là ở các địa điểm thuộc vùng sâu vùng xa, từ đó có thể giảm thiểu nguy cơ nhiều mầm bệnh nghiêm trọng. Hơn nữa, bộ lọc mới này cũng có thể dễ dàng được làm mới để sử dụng nhiều lần. Trong khi đó các nhà máy lọc công nghiệp lớn đòi hỏi tiêu thụ một lượng lớn năng lượng và có chi phí lao động cao nên rất tốn kém để hoạt động.

Những thuộc tính độc đáo mang lại sự thành công của bộ lọc plasma

  • Thứ nhất, các ống nano ultralong có diện tích bề mặt lớn rất lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lọc;
  • Thứ hai, các ống nano có thể được sửa đổi tính chất bề mặt một cách dễ dàng.

Với sự thành công của bộ lọc plasma với các ống nano carbon thì các nhà khoa học đã bắt đầu mở rộng nghiên cứu về tính chất lọc của các vật liệu nano khác. Đầu tiên là họ nghĩ đến vật liệu graphene, có thuộc tính tương tự như cacbon nhưng có thể được xếp dày đặc hơn để nâng cao hiệu quả của quá trình lọc nước.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *