CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CHÍNH NƯỚC THẢI SINH HOẠT

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ CHÍNH NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Xử lý nước thải sinh hoạt nhằm tái xử dụng vào sản xuất hoặc sinh hoạt là cần thiết bởi nguồn nước  không phải là vô tận, đặc biệt làt là nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Greenhouses là Công Ty hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước và nhập khẩu phân phối máy lọc nước. Các kỹ sư  thuộc Công ty Greenhouses đã có nhiều công trình nghiên cứu về xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Sau đây chúng tôi có một vài gợi ý về phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt:

1. Phương pháp xử lý hóa học

Phương pháp xử lý hóa học được dùng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gồm có: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất độc hại. Cơ sở  chính của phương pháp xử lý này là các phản ứng hóa học diễn ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào, ưu điểm của phương pháp là có hiệu quả xử lý cao, được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước khép kín. Tuy nhiên, phương pháp hóa học có nhược điểm là chi phí vận hành cao, không thích hợp cho các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với quy mô lớn. Bản chất của phương pháp hoá lý trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt là áp dụng các quá trình vật lý và hoá học để đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó để gây tác động với các tạp chất bẩn, biến đổi hoá học, tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hoà tan nhưng không độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

2. Phương pháp xử lý sinh học

Bản chất của phương pháp sinh học trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt là sử dụng khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích để phân huỷ các chất hữu cơ và các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Các quá trình xử lý sinh học chủ yếu có năm nhóm chính: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian anoxic, quá trình kị khí, quá trình kết hợp hiếu khí – trung gian anoxic – kị khí các quá trình hồ. Đối với việc xử lý nước thải sinh hoạt có yêu cầu đầu ra không quá khắt khe đối với chỉ tiêu N và P, quá trình xử lý hiếu khí bằng bùn hoạt tính là quá trình xử lý sinh học thường được ứng dụng nhất.

xu-ly-nuoc-sinh-hoat

3. Phương pháp hóa lý:

Phương pháp này được áp dụng để xử lý nước thải là: keo tụ, tuyển nổi, đông tụ, hấp phụ, trao đổi ion, thấm lọc ngược và siêu lọc… Giai đoạn xử lý hoá lý có thể là giai đoạn xử lý độc lập hoặc xử lý cùng với các phương pháp cơ học, hoá học, sinh học trong công nghệ xử lý nước thải hoàn chỉnh.

Trên đây là ba cách xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên tùy từng thành phần và tính chất nước thải, mức độ cần thiết xử lý nước thải, lưu lượng và chế độ xả thải, đặc điểm nguồn tiếp nhận, điều kiện mặt bằng, điều kiện vận hành và quản lý hệ thống xử lý nước thải, điều kiện cơ sở hạ tầng… để ta chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhất.

Khi có nhu cầu  xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp hoặc mua máy lọc nước gia đình, máy lọc nước dùng cho cơ quan xí nghiệp  Quý khách hãy liên hệ với Công ty chúng tôi để được tư vấn và giúp đỡ. Greenhouses luôn cố gắng vì sức khỏe cộng đồng người Việt.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *