CHẤT GÂY Ô NHIỄM CẤP ĐỘ XỬ LÝ NƯỚC TỐI ĐA (MCL)

CHẤT GÂY Ô NHIỄM CẤP ĐỘ XỬ LÝ NƯỚC TỐI ĐA (MCL)

Như đã có nói đến trong các bài viết trước thì không phải cứ tồn tại chất ô nhiễm trong nước là sẽ gây hại. Có nhiều khoáng chất cần thiết mà cơ thể chỉ có thể hấp thu từ nước uống. Do đó, bất cứ loại chất nào đều có thể vô hại tại thời điểm đó nếu được kiểm soát ở mức độ cho phép. Chính vì vậy mà các nhà khoa học đã nghiên cứu để đưa ra tiêu chuẩn các chỉ số về nồng độ các chất ô nhiễm trong nguồn nước đủ để đảm bảo sức khỏe cho con người. Có hai chỉ số được nói đến là hàm lượng tối thiểu (MCLG) và hàm lượng tối đa (MCL). Trong đó, chỉ số thứ hai thường được quan tâm nhiều hơn cả vì nếu nồng độ chất vượt quá chỉ số này, nguồn nước ô nhiễm sẽ có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

kiem tra tieu chuan nuoc

Thế nào là hàm lượng chất ô nhiễm cấp độ tối đa (MCL)?

Chất gây ô nhiễm cấp độ tối đa (MCL) là tiêu chuẩn được thiết lập bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) của Hoa Kỳ cho chất lượng nước uống. Chỉ số MCL là ngưỡng giới hạn của mộ chất được cho phép tồn tại trong nguồn nước an toàn. Chỉ số này thường có đơn vị là mg hoặc microgram trên một lít nước.

EPA thiết lập chỉ số MCL như thế nào?

Để thiết lập chỉ số MCL cho một chất gây ô nhiễm, đầu tiên, EPA cần thiết lập chỉ số MCLG, tức là xác định có bao nhiêu chất gây ô nhiễm có thể có mặt trong nước mà không có hại cho sức khỏe. Sau đó, chỉ số MCL sẽ được nghiên cứu và thiết lập càng gần với chỉ số MCLG càng tốt. MCL cho một chất gây ô nhiễm có thể cao hơn so với MCLG vì những khó khăn trong việc đo lường hàm lượng nhỏ của chất gây ô nhiễm. Cuối cùng, EPA sẽ thiết lập MCL để cân bằng giữa chi phí xử lý với những lợi ích sức khỏe cộng đồng.

Riêng đối với một số chất gây ô nhiễm, EPA sẽ xây dựng một kỹ thuật xử lý (TT) thay vì thiết lập chỉ số MCL. TTs là những thủ tục bắt buộc các cơ sở xử lý nước cần thực thi để giải quyết chất ô nhiễm tương ứng có trong nguồn nước.

Một số chất gây ô nhiễm có thể gây ra vấn đề thẩm mỹ, chẳng hạn như tạo ra mùi vị khó chịu hoặc mùi hôi, hoặc làm biến đổi màu sắc,… nhưng không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe. Do đó, chúng không được quy định về giới hạn tối đa. Tuy nhiên thì EPA vẫn khuyến cáo mức tối đa của các chất ô nhiễm này trong nước uống ở phần phụ như một tiêu chuẩn thứ cấp và khuyến nghị các cơ sở nên áp dụng.

Mặc dù các chất gây ô nhiễm nước sẽ không có hại trực tiếp nếu được kiểm soát ở mức độ cho phép theo tiêu chuẩn của EPA. Tuy nhiên nếu sử dụng nguồn nước đó lâu dài, các chất đó có thể sẽ tích tụ trong cơ thể và phát bệnh ở một thời điểm trong tương lại. Chính vì vậy, đừng nên chủ quan với sức khỏe của mình, hãy sử dụng các loại máy lọc nước và các hệ thống lọc nước tiên tiến,xử lý nước hiện nay để được cung cấp một nguồn nước sạch và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, kể cả trước mắt và lâu dài.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *