CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC TRÊN TRÁI ĐẤT

CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC TRÊN TRÁI ĐẤT

Bên cạnh không khí thì không có gì là cần thiết cho sự sống là hơn là nước. Hằng ngày chúng ta uống nước, sử dụng nước để nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ,… Nước có thể mang đến cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên thì một nguồn nước bị ô nhiễm sẽ không làm được điều đó, thậm chí còn làm lây lan nhiều bệnh tật và hình thành các thể bệnh nguy hiểm.

nuoc tren trai dat

Nguồn nước trên trái đất

Cơ sở đánh giá chất lượng nguồn nước

Chúng ta thường đánh giá chất lượng nước thông qua hương vị, mùi vị, màu sắc, sự có mặt của sinh vật gây bệnh hoặc các chất gây ô nhiễm có hại. Nước bình thường có chứa các chất khí hòa tan như oxy, nitơ, carbon dioxide, và các thành phần khí quyển khác, cũng như các khoáng chất vô hại. Tuy nhiên trong thực tế cuộc sống, chúng ta chỉ có thể nhận biết được nguồn nước ô nhiễm nhờ việc phát hiện nó có hương vị, mùi, hoặc màu sắc khác biệt chứ không thể nhận thấy sự tồn tại của vi sinh vật hay các chất gây ô nhiễm bằng mắt thường.

Hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước

Các chất ô nhiễm thường có mặt ở nồng độ rất thấp, tính trên đơn vị phần triệu (ppm) hoặc phần tỷ (ppb). Chẳng hạn như trong 1 triệu gam nước có chứa 2 gam chì thì có nghĩa là nồng độ chỉ trong nước đạt 2 ppm. Hay như trong 1 tỷ gam nước có chứa 1 gam canxi thì có nghĩa là nguồn nước đó có nồng độ canxi đạt 1 ppb.

Tiêu chuẩn quốc tế về các chất ô nhiễm trong nước

Vì sự nguy hiểm với sức khỏe mà trên thế giới luôn tồn tại các tiêu chuẩn thiết lập giới hạn cho các chất gây ô nhiễm nguy hiểm trong nước. Đối với mỗi chất thì tiêu chuẩn quốc tế này đều thiết lập mức hàm lượng tối thiểu (MCLG) để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể và hàm lượng tối đa (MCL) cho phép để nó không gây hại gì cho sức khỏe con người.

Hiện nay việc loại bỏ chất ô nhiễm trong nước đòi hỏi một sự đầu tư về máy lọc nước uống hay các hệ thống lọc nước riêng cho từng khu vực trong nhà, thậm chí là hệ thống tổng lọc sinh hoạt để cho ra nguồn nước an toàn có thể dùng để uống và sinh hoạt hằng ngày. Nếu nguồn nước có chứa nồng độ chất ô nhiễm thấp nằm trong phạm vi cho phép giữa MCLG và MCL thì chúng được coi là vô hại.

Tuy nhiên thực tế hiện nay nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng mà chúng ta khó có thể tránh được sự vượt mức cho phép nồng độ các chất gây hại. Chẳng hạn như chì, chúng có thể ảnh hưởng xấu đến thận, làm tê liệt và cản trở sự phát triển của hệ thần kinh,… khi con người tiếp xúc và hấp thụ một lượng rất rất nhỏ trong thời gian dài. Đó là lý do vì sao mà chỉ số MCLG của chì là 0 và MCL của nó là 0,015ppm. Một ví dụ khác đối với thủy ngân, cả hai chỉ số MCLG và MCL của nó đều được được đặt tại 0,002 ppm.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *