CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LỌC NƯỚC TRAO ĐỔI ION

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LỌC NƯỚC TRAO ĐỔI ION

Nước đóng một vai trò quan trọng trong đời sống. Nó tham gia vào hầu hết mọi sinh hoạt của con người. Nhưng đôi khi, có những người hãy lãng quên tầm quan trọng của nó. Nước tồn tại ngầm trong lòng đất nên bị hòa tan hỗn tạp rất nhiều loại khoáng chất gây ra nhiều tác hại tiêu cực đến cuộc sống, thậm chí là cả những chất có hại cho sức khỏe.

Chính vì vậy, “làm mềm nước” để khử bỏ các ion kim loại hòa tan có hại là một việc cần làm để khẳng định bạn coi trọng nước, và coi trọng cuộc sống, sức khỏe của mình như thế nào. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại máy lọc nước với nhiều công nghệ khác nhau. Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi xin đề cập đến cơ chế hoạt động của máy lọc nước sử dụng phương pháp trao đổi ion.

Trao đổi ion – liệu trình thay thế ion tích cực

Giải pháp cho vấn đề làm mềm nước ở đây là sử dụng các hóa chất  để loại bỏ các ion kim loại mà phổ biến nhất là canxi và magie.

may loc nuoc trao doi ion

Mô hình máy lọc nước trao đổi ion

Máy lọc nước trao đổi ion được thiết kế gần như tương tự các loại máy lọc nước khác, chỉ khác ở chỗ thành phần các lõi lọc. Lõi lọc được coi là “trái tim” của các thiết bị lọc nước. Đối với máy lọc nước trao đổi ion, các lõi lọc được thiết kế như một “bể khoáng sản” chứa các hóa chất (vật liệu trao đổi ion) không hòa tan có các ion âm tích cực có thể dễ dàng trao đổi với các ion dương tiêu cực khác trong dung dịch mà không làm biến đổi tính chất vật lý của vật liệu trao đổi ion. Nó chứa đầy các hạt polystyrene nhỏ hay các hạt zeolit.

may loc nuoc trao doi ion 1

Hạt polystyrene sử dụng trong máy lọc nước

Polystyrene là một loại nhựa trao đổi ion được thiết kế dưới dạng hạt tròn trắng, còn zeolite là vật liệu dạng xốp, dạng hạt hay bột, chúng được sử dụng phổ biến trong các loại máy lọc nước trao đổi ion hiện nay. Khi các hạt này tiếp xúc với nước cứng, chúng sẽ hấp thụ hết các ion kim loại mang điện tích dương và các chất hữu cơ độc hại mà không gây hại gì cho nước.
Trong hoạt động của máy lọc nước trao đổi ion, nước chảy rất chậm qua các cột lọc, các ion âm trong cột lọc sẽ hấp thụ các ion dương mà chủ yếu là Ca2+ và Mg2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời giải phóng ion Na+ không gây hại vào trong nước, nhờ đó giúp nước trở nên mềm hơn.

Cơ chế lọc nước trao đổi ion

Cơ chế lọc nước trao đổi ion

Tuy nhiên, nước cứng đôi khi lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà ion Na+ còn lại trong nước sau quá trình làm mềm lại là vấn đề đối với những người phải duy trì chế độ ăn hạn chế muối như những người bị bệnh thận,.. Hiện nay một số máy lọc nước còn được thiết kế thêm các cột lọc khác nhằm loại bỏ cả ion Na+ sau khi đã làm mềm nước để cung cấp nguồn nước sạch và tuyệt đối an toàn. Ở các máy lọc nước này, nước sau khi xử lý qua cột lọc “bể khoáng sản”  sẽ tiếp tục được chảy qua cột lọc chứa ion H+ và cột lọc có chứa ion OH-, cuối cùng hai ion này sẽ kết hợp với nhau tạo thành nước.

Các vật liệu trao đổi ion có tuổi thọ nhất định và chỉ có khả năng hấp thụ một lượng ion khoáng được quy định. Do đó, sau một thời gian sử dụng, bạn cần tiến hành làm sạch các cột lọc và thay thế các vật liệu trao đổi ion mới để đảm bảo hiệu quả trong xử lý nước.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *