CÓ THỂ TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP ?

CÓ THỂ TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP ?

Nếu nước thải công nghiệp được xử lý đúng quy trình kỹ thuật với công nghệ hiện đại hoàn toàn có thể tái sử dụng cực kỳ an toàn và hiệu quả. Điều này đã được ứng dụng tại nhiều nơi trên thế giới.

chọn nguồn nước cấp đưa vào xử lý

chọn nguồn nước cấp đưa vào xử lý

Tình trạng hàng loạt khu công nghiệp ở Tây Ninh vừa công bố quá tải về hệ thống xử lý nước thải cho thấy, một phần của vấn đề là các loại máy xử lý nước thải này không còn phù hợp với yêu cầu hiện tại (lượng nước thải nhiều hơn, không đồng bộ với các loại thiết bị hỗ trợ khác).

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được từ các nhà khóa học thì đây là một tình trạng đáng lo ngại nhưng xét về một khía cạnh nào đó thì với công nghệ hiện đại của một số loại máy xử lý nước thải công nghiệp hiện nay đang có bán trên thị trường, chỉ cần được đầu tư đúng mức, vấn đề quá tải nước thải công nghiệp, tình trạng ô nhiễm do nước thải công nghiệp không còn đáng lo; bên cạnh đó, nguồn nước được xử lý qua các thiết bị này còn được tái sử dụng hiệu quả trong cả sinh hoạt và sản xuất.

Có 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp đang được áp dụng hiện nay.

1. Phương pháp cơ – lý học

Phương pháp này sẽ loại bỏ những chất không tan, một phần chất dạng keo ở nước thải. Một số chất thô gồm: que, củi, giấy, … sẽ được giữ lại trong khu vực chắn rác, những tạp chất không tan vô cơ gồm cát, sỏi, gạch vỡ, thủy tinh …  sẽ tách với nước qua bể lắng cát.

Đa số chất không tan hữu cơ thường được giữ lại tại bể lắng. Cùng lúc đó, các chất với trọng lượng riêng cao hơn nước sẽ lắng ở bể, những chất nhẹ gồm dầu, mỡ thì nổi trên mặt nước.

Tiếp theo, cặn sẽ lắng xuống đáy; chất nổi ở trên mặt nước sẽ được gạt lại, tách riêng ra. Với một số chất nổi đặc biệt, tùy vào bản chất, có thể dùng những bể riêng, còn gọi là bể gom dầu, bể gom mỡ, …. Các loại bể này thường được sử dụng ở hệ thống xử lý nguồn nước thải công nghiệp từ công ty, KCN sản xuất.

2. Phương pháp hóa học, vật lý

Phương pháp này sử dụng các hóa chất trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Hóa chất được cho trong nước thải, mục đích là tạo phản ứng hóa học cho hóa chất cùng với chất bẩn ở nước thải. Cuối cùng tạo thành chất kết tủa, cũng có thể là chất tan (không độc). Điểm nổi bật của phương pháp hóa học chính là: có thể trung hòa nước thải có kiềm, axit. 

3. Phương pháp sinh học hay sinh hóa

Phương pháp này dùng khả năng hoạt động của các vi sinh vật giúp phân hủy – ôxy hóa những chất bẩn hữu cơ tồn tại trong nguồn nước thải.

Người ta xử lý nước thải với phương pháp sinh học ở điều kiện tự nhiên gồm: cánh đồng tưới, cánh đồng lọc, hồ sinh vật, cũng có thể ở điều kiện nhân tạo, ví dụ như bể lọc sinh vật, bể aeroten có bùn hoạt tính, cũng có thể là đĩa sinh vật.

Trên đây chỉ là một vài thông tin cơ bản về xử lý nước thải công nghiệp. Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *