CỨU LẤY SÔNG HỒ HÀ NỘI – TRÁCH NHIỆM KHÔNG CỦA RIÊNG AI

CỨU LẤY SÔNG HỒ HÀ NỘI – TRÁCH NHIỆM KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Hà Nội có thể hiểu là “thành phố trong sông”, do bốn phía Hà Nội được bao bọc bởi các con sông lớn như sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét, sông Kim Ngưu, sông Nhuệ…Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các con sông này đều đang ở trong tình trạng bị ô nhiễm. Một “Thủ đô xanh” sẽ khó định hình nếu sông hồ thu hẹp dần, đen dần vì rác thải và nhiều nguồn ô nhiễm khác.

Cứu lấy sông hồ Hà Nội – trách nhiệm không của riêng ai!

Những dòng sông đang “hấp hối”

Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường & Cộng đồng năm 2010, Hà Nội có 120 hồ, ao, đầm, thủy vực lớn nhỏ trong sáu quận nội thành Hà Nội. Phần lớn các hồ bị ô nhiễm chất hữu cơ. 71% hồ có yếu tố sinh hóa vượt quá tiêu chuẩn cho phép, trong đó 14% hồ ô nhiễm chất hữu cơ nặng, 25% hồ ô nhiễm nặng và 32% có dấu hiệu ô nhiễm.

Tình trạng ô nhiễm sông Tô Lịch đã kéo dài nhiều năm và cho đến nay, đây vẫn là bài toán chưa có lời giải của các cấp chính quyền. Sông Tô Lịch là nơi tiếp nhận chính nước mưa và đủ loại nước thải chưa qua xử lý của thành phố (nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải công nghiệp…) và cả nước bẩn từ sông Kim Ngưu, sông Lừ nhập vào.

Con sông Sét, đoạn chảy qua phường Bách Khoa và Trương Định cũng chịu chung cảnh “hấp hối” như sông Tô Lịch. Sau nhiều năm, lòng sông đã dần trơ ra, nước cạn, màu đen đặc quánh, lúc nào cũng bốc mùi hôi thối nồng nặc…

Điều tra của Sở Tài nguyên – Môi trường & Nhà đất cho thấy, tổng lượng nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất công nghiệp ở khu vực nội thành khoảng 500.000 m3/ngày, đều tiêu thoát qua hệ thống cống và 4 sông tiêu chính là Tô Lịch, Lừ, Sét, Kim Ngưu. Nước thải từ hoạt động sản xuất, bệnh viện và cơ sở dịch vụ chứa nhiều chất gây ô nhiễm chưa được xử lý chiếm tới 90% tổng lượng nước thải công nghiệp, dịch vụ, xả thẳng vào nguồn nước mặt. Hiện Hà Nội mới chỉ có 40 cơ sở sản xuất công nghiệp, 29 cơ sở dịch vụ và 5 bệnh viện có trạm xử lý nước thải. Đây chính là nguyên nhân đã bức tử các dòng sông.

Nỗ lực cải tạo hồ

Vấn đề khắc phục cải tạo môi trường của sông hồ Hà Nội đã được TP. Hà Nội đặt ra, tìm hướng giải quyết và khắc phục từ thập niên 80 của thế kỷ trước, Liên hợp quốc có dự án viện trợ cho Hà Nội cải tạo sông Tô Lịch, huy động hàng nghìn thanh niên và sinh viên Hà Nội nạo vét, cải tạo sông Tô Lịch trở thành một con sông phục vụ hoạt động du lịch. Tuy nhiên công việc bị bỏ dở. Sau này khi thành phố cho kè 2 bên bờ sông và nạo vét lòng sông nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không khắc phục được vì nguồn nước thải ô nhiễm không được xử lý. Thời kỳ năm 1954, Hà Nội chỉ có khoảng 35 vạn người nên nước thải và rác thải còn ít. Cuối thế kỷ 20 sang thế kỷ 21, quá trình đô thị hóa nhanh, dân số Hà Nội gia tăng nhanh chóng, cơ sở hạ tầng không được cải thiện, nước thải, rác thải ngày một nhiều, các ao hồ Hà Nội không đủ sức chứa. Mặt khác, nước thải không xử lý đều đổ vào các sông hồ gây nên tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Hiện nay, các cơ quan như Bộ TN&MT, Sở TN&MT Hà Nội vẫn đang nỗ lực tìm cách cải tạo Hồ Hà Nội. Nhiều trạm xử lý nước thải đã được xây dựng. Các Dự án nạo vét sông Đáy; nạo vét, cải tạo, nâng cấp lòng dẫn, nâng cấp trục chính sông Nhuệ kết hợp với làm đường giao thông cải thiện môi trường gắn với chỉnh trang, nâng cấp công trình trên sông Nhuệ…đã bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.

Tuy vậy, những biện pháp trên vẫn chỉ hạn chế một phần lượng chất thải đổ xuống sông. Khó khăn lớn nhất đó là vừa đảm bảo nước sạch, nhưng không ảnh hưởng đến đa dạng sinh học vốn có trong hồ. Phải tính đến việc giữ được hệ sinh vật đã sống hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm trong hồ và phải đảm bảo được độ trong sạch của nguồn nước thải chưa xử lý vẫn hằng ngày tuôn thẳng xuống hồ. Ngoài ra còn phải giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường cho người dân sống quanh hồ.

Theo TS. Phạm Sỹ Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị & Phát triển Hạ tầng, nên thành lập câu lạc bộ “Hồ Hà Nội” nhằm tập hợp các nhân sĩ, trí thức, sử gia, văn nghệ sĩ, doanh  nhân,  chuyên  gia môi  trường,  nhà  quy  hoạch,  kiến  trúc  sư,  sinh  viên  học sinh…để họ góp tiếng nói và sức lực vào bảo vệ và tôn tạo hệ thống hồ Hà Nội, tham gia đôn đốc và giám sát quá trình thực hiện các dự án có liên quan đến hồ. Bởi lẽ, bảo vệ hồ Hà Nội là trách nhiệm của mọi công dân sống trên mảnh đất nghìn năm văn hiến.

T.Minh

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *