DÙNG ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG LỌC NƯỚC

DÙNG ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG LỌC NƯỚC

Lọc nước bằng cách dùng ánh sáng tự nhiên (còn gọi là lọc nước tự nhiên) vừa tiết kiệm về tài chính vừa thân thiện với môi trường nhưng nó lại chưa được ứng dụng nhiều trong các quá trình xử lý nguồn nước.

Trong nguồn nước sinh hoạt hàng ngày chúng ta đang sử dụng có chứa rất nhiều tạp chất khác nhau. Các phương pháp lọc nước hiện nay đang được sử dụng (như: clo, iốt và than hoạt tính , lọc, tiếp xúc với bức xạ cực tím (UV) , đun sôi) không phải lúc nào cũng hiệu quả, phù hợp vì tính chất của mỗi nguồn nước là không cố định trong khi cấu trúc và chức năng của các thiết bị, hóa chất lọc nước là cố định. Theo các nhà nghiên cứu thì, nên kết hợp hoặc thay thế (một số phương pháp lọc) bằng phương phương pháp lọc nước tự nhiên, dùng ánh sáng tự nhiên.

cong-nghe-may-loc-nuoc-khu-trung-bang-tia-cuc-tim

Dùng ánh sáng tự nhiên trong làm sạch nước (nước ngọt, nước trong các ao, hồ) rất đơn giản nhưng hiệu quả của nó lại vô cùng lớn.

Bước đầu tiên trong lọc nước tự nhiên là phải tìm các loại chai, lọ, bình được làm bằng chất liệu nhựa hoặc thủy tinh trong suốt; không được dùng các thiết bị đựng này có kích thước quá lớn, tránh trường hợp tai cực tím (ánh sáng mặt trời) không thể đến được các vùng nước ở quá sâu (bên trong hoặc bên dưới) của các thiết bị. Việc dùng các thiết bị đựng nước có kích thước lớn chỉ làm giảm tốc độ, hiệu quả diệt vi khuẩn, vi trùng chứ không phải là quá trình này không diễn ra. Tuy nhiên, không diệt vi khuẩn, vi trùng hiệu quả, nguồn nước sau khi lọc sẽ không đảm bảo an toàn.

Chọn những nơi thoáng, ánh sáng mặt trời chiếu rọi nhiều và đều nhất để đặt các bình nước này. Lưu ý với phương pháp lọc nước tự nhiên này là cần phải tránh đặt bình nước trên các tấm kê bằng gỗ hoặc bất kỳ vật liệu dễ cháy nào (đặt gần cũng không nên) vì khi ánh sáng mặt trời đi qua chất liệu vỏ bình bằng thủy tinh rất dễ gây cháy, nổ nguy hiểm.

Cần để các bình nước này dưới nguồn ánh sáng ổn định trong 10 đến 12 giờ. Quá trình lọc nước tự nhiên này diễn ra chậm nên bạn không được sốt ruột mà rút ngắn thời gian lại, sẽ không hiệu quả.

Kết thúc thời gian này là bạn sẽ có ngay nguồn nước sạch không cần qua bất cứ quy trình nào khác nữa.

Một vài lưu ý để quá trình lọc nước tự nhiên được diễn ra an toàn, hiệu quả nhất:

  • Tuyệt đối không chọn các thiết bị đựng nước có màu (trong suốt nhưng có màu vẫn chi phối, thậm chí vô hiệu hóa khả năng lọc nước của ánh sáng mặt trời).
  • Tùy vào mức độ đều và nóng của ánh sáng mặt trời mà chọn thời gian lọc lâu hơn; nếu trời âm u, ánh sáng không đều, thời gian lọc có thể dải hơn 12 giờ nhưng không nên rút ngắn thời gian lọc dưới 10 giờ.
  • Với các thiết bị đựng nước bằng nhựa, nên chọn các loại có chất liệu bằng polyethylene terephthalate (PET) vì nó có khả năng giữ nhiệt tốt hơn các chất liệu khác.

Lưu ý, không nên lạm dụng phương pháp lọc nước tự nhiên nước này trong mọi trường hợp. Trước khi quyết định dùng nó trong lọc nước, cần mang nguồn nước đi kiểm tra tại các trung tâm kiểm nghiệm nguồn nước và hỏi các chuyên gia về ý định muốn dùng ánh sáng mặt trời để lọc nguồn nước này, vì một số nguồn nước có tính chất không phù hợp để lọc qua ánh sáng mặt trời. Sau khi thực hiện lọc, cũng cần phải mang nguồn nước này đi kiểm tra (tất nhiên là chỉ trong  một hoặc một vài lần đầu) để khẳng định là phương pháp này phù hợp và hiệu quả.

Để có thông tin chi tiết hơn về phương pháp lọc nước tự nhiên cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *