DÙNG MỦ CHUỐI LÀM SẠCH NƯỚC Ô NHIỄM SAU LŨ

DÙNG MỦ CHUỐI LÀM SẠCH NƯỚC Ô NHIỄM SAU LŨ

Mủ cây chuối có khả năng xử lý triệt để nguồn nước ô nhiễm sau lũ, đây là kết quả một nghiên cứu của một nhóm các em học sinh trường THPT Đặng Trần Côn, TP. Huế.

Sau mưa lũ, tình trạng nguồn nước ô nhiễm do rác, chất thải, xác động thực vật chết (thối rữa) là không tránh khỏi, nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, khoa học, từ nguồn nước này sẽ làm lây lan nhiều căn bệnh nguy hiểm, không chỉ các căn bệnh ngoài da mà còn cả các căn bệnh ảnh hưởng đến não bộ, gen di truyền, …

mu chuoi

Bằng cách sử dụng mủ cây chuối (cụ thể là cây chuối sứ), các em học sinh đã chứng minh được nguồn nước ô nhiễm do mưa lũ đã được xử lý an toàn, hiệu quả (được kiểm nghiệm qua hàng loạt xét nghiệm của các cơ quan y tế), có thể sử dụng trong sinh hoạt (không chỉ trong tắm giặt mà cả trong nấu ăn).

Ý tưởng này của các em học sinh xuất phát từ thực tế thường xuyên phải chịu cảnh lũ lụt ở Huế nói riêng và miền Trung nói chung, cuộc sống của gia đình các em cũng như hàng xóm phải chịu rất nhiều khó khăn, đặc biệt là với nguồn nước sinh hoạt, nguy cơ bệnh tật rình rập.

Trước khi ý tưởng này được khẳng định về tính hiệu quả, người dân Huế và các khu vực thường xuyên xảy ra mưa lũ thường dùng các cách lọc, khử trùng nguồn nước ô nhiễm sau lũ như sau: dùng phèn chua làm trong nước, dùng cát sỏi lọc chất độc, mùi và rác thải lớn. Tuy nhiên, cách xử lý này, theo một số chuyên gia thì không đảm bảo tuyệt đối; vẫn có rủi ro trong quá trình sử dụng.

Khi sử dụng mủ cây chuối sứ làm sạch nguồn nước ô nhiễm sau lũ, các em học sinh đã tiến hành theo nhiều bước. Đầu tiên, vẫn cho nước lắng trong với phèn chua sau đó cho qua hệ thống lọc chứa mủ chuối sứ. Các em đã dùng nhiều lượng mủ chuối sứ khác nhau để thử nghiệm trước khi kết luận về tỷ lệ cuối cùng. Mủ chuối sứ có khả năng làm lắng bụi bẩn lơ lửng trong nước cao nhất trong các hóa chất (tự nhiên, nhân tạo) làm lắng hiện nay.

Trước khi đưa vào sử dụng, nguồn nước này còn được dẫn qua lớp than củi với mục đích khử mùi, mỗi 5l nước cần khoảng 50g than củi.

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV cấp thoát nước tỉnh Thừa Thiên Huế (Phòng quản lý chất lượng nước) thì, nguồn nước ô nhiễm được các em đưa vào xử lý có nồng độ ô nhiễm rất cao, coliform > 24.000 vi khuẩn/100 ml; N-NH4+ = 3,75 mg/l (tiêu chuẩn cho phép: 3g/ml); sắt = 16,52 mg/l (gấp 33,04 lần tiêu chuẩn cho phép); pH = 6,65. Sau khi được sử lý với mủ chuối sứ và một số phụ gia khác (phèn chua, than củi), kết quả đã cho ra nguồn nước đáp ứng mọi tiêu chuẩn về chất lượng của một nguồn nước an toàn: N-NH4+ = 3; pH = 6,0 – 8,5; sắt = 0,5; coliform = 50.  

Lưu ý với tỷ lệ phèn chua trong quy trình xử lý sơ bộ đầu tiên như sau, mỗi m khối nước ô nhiễm dùng 20g phèn chua. Sau khi tính toán lượng nước chính xác, lấy lượng phèn tương ứng, hòa tan trong nước rồi đổ vào nguồn nước ô nhiễm, sau 1 giờ là có thể lọc nước trong dẫn vào khâu lọc với mủ chuối.

Để có thông tin chi tiết hơn về việc xử lý nguồn nước ô nhiễm cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *