DÙNG VI SINH VẬT KHỬ URANIUM OXIDE TRONG NGUỒN NƯỚC NGẦM

DÙNG VI SINH VẬT KHỬ URANIUM OXIDE TRONG NGUỒN NƯỚC NGẦM

Nguồn nước ngầm ô nhiễm uranium oxide hoàn toàn có thể được xử lý bằng cách dùng vi sinh vật (phương pháp khử uranium oxide). Đây là cách xử lý nước thải đã được áp dụng tại Mỹ nhiều năm nay.

Nước Mỹ đã từng rơi vào tình cảnh hàng trăm ngàn lít nước ngầm bị nhiễm uranium cũng như nhiều hóa chất độc hại khác. Trong khi đầu tư cho các thiết bị lọc nước hiện đại thì khó khăn (kinh tế Mỹ thời điểm ấy cũng đang rơi vào khủng hoảng) thì việc dùng vi sinh vật (tên khoa học là Geobacter) để khử uranium oxide là lời giải thỏa đáng nhất, chính xác nhất cho môi trường nước ở Mỹ.

urani

Dùng vi sinh vật khử uranium oxide trong nguồn nước ngầm

Geobacter có khả năng chuyển hóa hiệu quả kim loại, xử lý uranium tốt và nhiều hóa chất độc hại khác trong nguồn nước bị ô nhiễm ở mức độ nghiêm trọng. Cơ chế trao đổi chất của loại vi sinh vật này được đánh giá là độc nhất vô nhị, chuyển toàn bộ electron vào kim loại, mục đích của nó là thu năng lượng từ nguồn thức ăn. Cơ chế này tương tự như cách con người hít ô xy vào cơ thể để phân hủy thức ăn vậy.

Trong khi chuyển electron vào kim loại, toàn bộ kim loại ở dạng hòa tan, lơ lửng trong nước sẽ bị biến thành dạng rắn với các khối được nhóm tụ lại nên lớn hơn kích thức các hạt hòa tan, hạt lơ lửng ban đầu rất nhiều. Khi đã được nhóm tụ dưới dạng kim loại như này, kim loại sẽ dễ dàng được tách khỏi nguồn nước ngầm trong quá trình khử uranium oxide.

Trong một nghiên cứu được tiến hành năm 1987, Geobacter đã được chứng minh là sống bằng các chất thải, phế liệu kim loại như: sắt oxide, gỉ sắt. Sau phát minh này, có khoảng 30 loại vi khuẩn khác cũng được phát hiện là có khả năng sống bằng các loại chất thải độc hại, có khả năng làm sạch nguồn nước ô nhiễm nói chung, các uranium và hóa chất độc hại nói riêng.

Theo Teresa Fryberger, giám đốc Cơ quan Khoa học Môi trường thuộc Bộ Năng lượng Mỹ thì, dùng Geobacter khử uranium oxide, làm sạch nước hiệu quả hơn tất cả cách lọc nước hiện đang được sử dụng tại Mỹ (bơm nước ngầm ô nhiễm lên lọc, sau đó lại bơm trở lại vào lòng đất. Như vậy thì sau khi nước mặc dù đã được lọc sạch thì đưa vào lòng đất có tồn lưu các hóa chất độc hại, vẫn bị ô nhiễm trở lại). Khi sử dụng Geobacter để lọc nguồn nước ngầm ô nhiễm này thì, chúng ta cứ hiểu đơn giản là Geobacter luôn tồn tại trong nguồn nước, những nguồn nước có chứa Geobacter sẽ luôn được lọc tự động rất hiệu quả.

Uranium oxide là một dạng chất thải phóng xạ, nó được dùng làm nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân nên nếu nguồn nước chưa được khử uranium oxide mà sử dụng ngay dễ gây ngộ độc cho người sử dụng, cũng như có khả năng mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng (ung thư, suy thận, suy gan, suy mật, …)

Chi phí ban đầu cho Geobacter gần như bằng 0 nên nó được các nhà nghiên cứu là phương pháp khả quan. Bên cạnh đó, Geobacter không tồn tại ở dạng hòa tan nên hoàn toàn không gây hại gì cho sức khỏe của người sử dụng.

Để có thông tin chi tiết hơn về khử uranium oxide cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *