GIẢI PHÁP LỌC NƯỚC DI ĐỘNG

GIẢI PHÁP LỌC NƯỚC DI ĐỘNG

Như ở những bài đầu đã có nhắc đến một hệ thống lọc nước tiện ích cho cư dân vùng lũ giúp cung cấp nước sạch một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất, tiết kiệm chi phí nhất, đó là hệ thống lọc nước di động. Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về các giải pháp lọc nước di động và tiện ích nhất.

giai phap loc nuoc

Giải pháp lọc nước

Lọc nước di động là khái niệm không phải chỉ nói đến máy lọc nước mà nó là một khái niệm để chỉ nhiều hình thức lọc nước khác nhau có khả năng di động và linh hoạt trong xử lý nước. Do đó, nó rất đa dạng, từ những dụng cụ đơn giản đến hệ thống phức tạp hơn.

Thứ nhất, dụng cụ đun sôi

Đây có thể coi là phương pháp đơn giản nhất vì dụng cụ rất gọn nhẹ và có thể mang đi dễ dàng, đồng thời có thể tích hợp chung với nhiều công việc khác, ví dụ như bếp gas có thể để đun nấu thức ăn thay vì chỉ để đun sôi nước. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có khả năng diệt khuẩn và vi sinh vật chứ không thể loại bỏ các tạp chất ô nhiễm khác như hóa chất hay kim loại nặng… Hơn nữa, vi khuẩn chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ sôi, nếu nước để nguội lâu sau khi sôi thì vi khuẩn bên ngoài sẽ dễ dàng thâm nhập.

Thứ hai, sử dụng than hoạt tính

Than hoạt tính cũng là một biện pháp linh động dễ dàng để lọc nước. Hơn nữa, bộ lọc than hoạt tính được thiết kế sử dụng các hạt than hoạt tính để tăng diện tích tiếp xúc nước, từ đó tăng hiệu quả lọc. Trái ngược với phương pháp đun sôi, sử dụng than hoạt tính có khả năng hấp thụ các hợp chất, trong đó có cả độc chất, đồng thời khử được mùi vị khó chịu nhưng lại không có tác dụng triệt tiêu vi khuẩn.

Thứ ba, sử dụng hóa chất lọc

Một trong các loại hóa chất lọc có thể nói đến là I-ốt. Bạn có thể sử dụng chúng ở dạng tinh thể hay ở dạng viên đều có tác dụng khử một số tạp chất bẩn trong nguồn nước ngọt tự nhiên, nhưng không phải là tất cả. Do đó, đây không phải là giải pháp hoàn hảo mặc dù nó rất nhẹ nhàng và tiện lợi cho việc di chuyển.

Thứ tư, lọc tia cực tím

Sử dụng các tia cực tím (tia UV) có bước sóng nhỏ không phải là một giải pháp được khuyên dùng, tuy nhiên chúng có tính di động cao, cũng như có khả năng ngăn chặn sự sản sinh nhanh chóng của vi khuẩn bằng cách hình thành các liên kết cộng hóa trị trên ADN. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu mới cho thấy, số lượng vi khuẩn bị ức chế bởi tia cực tím càng ngày càng giảm, do đó khả năng chúng tái tạo và gây bệnh là rất cao. Hơn nữa, tia UV không có tác dụng mạnh ở những nguồn nước đục, chính vì vậy việc kết hợp chúng với các bộ lọc chất rắn trước đó là rất cần thiết.

Có thể thấy, các phương pháp di động trên rất tiện ích cho người sử dụng, chúng vừa nhẹ nhàng vừa cho những kết quả khử vi khuẩn nhất định. Tuy nhiên đó đều là những giải pháp không tối ưu và vẫn có thể gây hại cho sức khỏe nên các chuyên gia sức khỏe không chủ đích khuyên dùng. Thay vào đó, hơi “nặng nề” hơn một chút, bạn có thể xách tay theo một bộ lọc nước di động bơm tay. Chúng khá gọn nhẹ và có khả năng khử vi khuẩn, cũng như nhiều tạp chất có trong nước, nhờ đó có thể cung cấp cho bạn nguồn nước sạch gần như hoàn hảo.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *