HÀNH TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC TỪ NHỮNG NĂM TRƯỚC CÔNG NGUYÊN (P1)

HÀNH TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC TỪ NHỮNG NĂM TRƯỚC CÔNG NGUYÊN (P1)

Giai đoạn trước công  nguyên

Trong các tài liệu cổ trên thế giới, ngay từ trước công nguyên, con người đã ý thức được việc phải tiến hành xử lý nguồn nước. Họ cũng đã biết rằng nước nóng có thể được làm sạch, cũng có thể sử dụng cát, sỏi để lọc nước. Tuy nhiên, động cơ chính khiến họ xử lý nước, đó là độ đục và nhằm để nước uống trở nên ngon hơn. Thực tế họ không hề biết đến sự tồn tại của vi sinh vật hay các chất ô nhiễm có trong nguồn nước.

loc nuoc ki nguyen truoc

Lọc nước trước công nguyên

1500 năm trước công nguyên, người Ai Cập đã áp dụng phèn hóa học để giải quyết các “hạt lơ lửng” trong nước khiến chúng trở nên trong và sạch hơn. Các nhà khoa học cũng tìm thấy hình ảnh về kỹ thuật này trên các ngôi mộ của người cổ đại.

500 năm trước công nguyên, Hippocrates đã phát minh ra các túi lọc có thành phần để loại bỏ mùi vị xấu của nước.

300 – 200 năm trước công nguyên, thành phố Rome tiến hàng xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước trong thành phố. Ban đầu chỉ là dẫn nước từ vùng cao xuống vùng thấp thông qua lực hấp dẫn.

Cấu trúc dẫn nước được Assyria xây dựng từ thế kỷ 7 trước Công nguyên cao 10m, dài 300m có khả năng dẫn nước 80km qua thung lũng Nineveh. Sau đó, người La Mã bắt đầu áp dụng xây dựng nhiều cấu trúc này và đặt tên là cống dẫn nước. Cống dẫn nước của La Mã rất phức tạp và được hỗ trợ hoàn toàn bởi lực hấp dẫn, thực hiện dẫn nước trên một khoảng cách rất lớn. Chúng được áp dụng để cung cấp nước cho các thành phố lớn và các khu công nghiệp đế chế La Mã.

Nhưng sau đó, Archimedes đã phát minh ra “vít nước”, đó là các ống vít lớn đặt bên trong các ống dẫn nước giúp cho việc bơm nước từ vùng thấp lên vùng cao hơn.

Ban đầu, vít nước chỉ được áp dụng để tưới cho đất trồng trọt và nâng nước từ các mỏ lên tàu. Sau đó, phát minh này được áp dụng rộng rãi hơn để vận chuyển nước từ vùng đất thấp lên vùng đất cao. Có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở thành phố Zoetermeer tại Hà Lan. Ngày nay, vít nước chính là cơ sở phát minh cho nhiều máy bơm công nghiệp hiện đại. Đồng thời, hệ thống đường ống dẫn nước cũng chính là cơ sở cho hệ thống xử lý nước quy mô rộng hiện nay.

Tiếp sau đó, hành trình xử lý nước vẫn tiếp diễn sau Công nguyên như thế nào, mời các bạn theo dõi ở bài viết sau:

Hành trình xử lý nước từ những năm trước công nguyên (P2)

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *