HẠT TẨY UẾ NANO CÓ THÊ LỌC NƯỚC ?

HẠT TẨY UẾ NANO CÓ THÊ LỌC NƯỚC ?

Trong một nghiên cứu gần đây của ĐH Stanford thì hạt tẩy uế nano hoàn toàn có thể lọc được nước hiệu quả, cung cấp một nguồn nước an toàn cho người sử dụng.

 hat nano

Mỗi loại hạt nano có một vai trò riêng trong quy trình lọc nước này; hạt nano bạc giống như kháng sinh vậy, hạt titan dioxit có nhiệm vụ loại bỏ kim loại nặng cũng như nhiều loại chất bẩn trong nước, một số hạt nano khác có vai trò khử muối. Vấn đề là làm sao để có thể kết hợp chúng trong cùng một quy trình lọc và sau khi kết thúc quá trình lọc này (cho nguồn nước tinh khiết cuối cùng) thì có thể thu được (lấy ra) những hạt nano cùng chất bẩn, cặn bã bám vào nó.

Vấn đề thu hồi hạt nano sau khi chúng hoàn thành nhiệm vụ được hỗ trợ bằng một lõi sắt oxit bọc bạc, đặt bên trong các hạt tẩy uế (được làm từ nhiều loại hạt nano khác nhau). 

Trước khi công nghệ này được đưa vào sử dụng, người ta đã đem đi thử nghiệm, kết quả lọc như sau: 99,9% vi khuẩn E. coli trong nguồn nước được lọc đã bị tiêu diệt chỉ trong 20 phút. Để thu hồi hạt nano tẩy uế, người ta dùng một năm châm vĩnh cửu, thiết bị này họat động khá hiệu quả, kết quả cuối cùng là một nguồn nước sạch, an toàn theo đúng tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường và an toàn nguồn nước quốc tế.

Theo Shan Wang, một trong những tác giả của nghiên cứu thì, hạt nano tẩy uế lọc nước theo quy trình sau: nó trôi lơ lửng trong nước, gặp vi khuẩn thì diệt, gặp chất bẩn thì hút vào mình; người ta dùng từ tính để làm biến mất những hạt nano tẩy uế này sau khi lọc xong.

Để xử lý từng loại vi khuẩn hiệu quả, nhóm nghiên cứu đã phân loại các loại nước bẩn cũng như chế tạo thêm nhiều nhóm hạt nano khác nhau sao cho phù hợp với thực tế ô nhiễm nguồn nước hiện nay nhất.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay khá phức tạp, không thể dùng chung một công nghệ để xử lý cho tất cả các nguồn nước bị ô nhiễm, do vậy mà nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học của ĐH  Stanford được cho là hợp lý, thiết thực và hiệu quả.

Tuy vậy, mặc dù đã được nghiên cứu, đưa vào thử nghiệm từ khá lâu rồi nhưng nó vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Vể phía người dân, để cải thiệu nguồn nước sinh hoạt hàng ngày, phải chủ động tiếp cận, sử dụng các thiết bị lọc nước an toàn đang có bán trên thị trường.

Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *