HỎI ĐÁP VỀ NGUỒN LỌC NƯỚC UỐNG

HỎI ĐÁP VỀ NGUỒN LỌC NƯỚC UỐNG

Nước ống không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó nhất là khi ngày càng có nhiều các chất ô nhiễm đẩy ra môi trường.

1. Có những gì trong nước uống của chúng tôi?

Thông thường nếu xử lý đạt tiêu chuẩn thì nước máy của bạn có chứa các khoáng chất và các hợp chất vô cơ khác như canxi, kali, magie,… kể cả một hàm lượng nhỏ vi khuẩn phổ biến không có hại. Đồng thời nước máy cũng tồn đọng một lượng tối thiểu clo sau khi thêm vào nước để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

nuoc uong

Tuy nhiên hiện nay, nguồn nước máy được xử lý không còn được đảm bảo như trước đây nên nó không phải là nguồn nước an toàn để  bạn sử dụng. Tùy từng nguồn nước cụ thể, bạn cần nhờ các cơ quan chuyên môn kiểm tra xem thật ra trong nước của bạn có những gì.

2. Nước uống được lấy từ đâu?
Nước uống có thể được lấy từ nhiều nguồn tài nguyên khác nhau. Nó có thể được lấy từ nguồn nước ngầm ở dưới đất thông qua giếng. Nó cũng có thể được lấy từ nguồn nước mặt như sông, hồ, ao, suối,.. Thực tế, nguồn nước mặt sẽ phải được trải qua nhiều bước làm sạch hơn nước ngầm trước khi con người sử dụng.

3. Những gì là nguy hiểm có thể có trong nước uống?

Một số vấn đề có thể gây nguy hiểm cho chất lượng nước uống của bạn, cụ thể là:

  • Vi khuẩn coliform: là một nhóm các microrganisms thường được tìm thấy trong đường ruột của người và động vật máu nóng khác hoặc cũng được tìm thấy trong các nguồn nước bề mặt. Những sinh vật này tồn tại trong nước gây ô nhiễm và là tác nhân gây ra một số loại bệnh nguy hiểm.
  • Nấm men và virut cũng có thể gây nguy hiểm cho chất lượng nước uống. Chúng là những vi sinh vật gây ô nhiễm được tìm thấy trong nguồn nước bề mặt. Ví dụ như Giardia và Cryptosporidium. Trong đó, Giardia là một sinh vật đơn bào gây ra các triệu chứng bệnh tiêu hóa. Còn Cryptosporidium là một ký sinh trùng được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của bệnh tiêu chảy ở người. Ở những người có hệ miễn dịch bình thường, chúng gây ra bệnh kéo dài trong nhiều ngày với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng và sốt nhẹ. Còn những người có hệ miễn dịch yếu có thể bị các triệu chứng còn tồi tệ hơn nữa, giống như bệnh dịch tả.
  • Nitrate trong nước uống có thể gây tím tái, giảm khả năng vận chuyển oxy của máu. Điều này đặc biệt là nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.
  • Nước được dẫn qua hệ thống đường ống nước. Về lâu về dài sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc chì gây ảnh hưởng đến sức khỏe của và quá trình hấp thụ, trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em.

4.    Làm thế nào để có nước sạch?

Để có nguồn nước sạch để sử dụng, con người cần phải xử lý nước. Đối với nguồn nước bề mặt, nó thường được lưu trữ trong một hồ chứa lớn trong vài ngày, thực hiện sục không khí để giải quyết các chất lơ lửng hòa tan trong nước. Sau đó, nước được bơm và một nhà máy lọc thông qua hệ thống đường ống lớn. Trong nhà máy này, bằng nhiều phương pháp khác nhau, nước sẽ được xử lý sạch đảm bảo tiêu chuẩn của nhà nước đề ra. Thông thường, nước sẽ được cho chảy qua bộ lọc cát đầu tiên hoặc bộ lọc than hoạt tính trước khi nó được khử trùng. Bước khử trùng có thể được thực hiện bởi vi khuẩn hoặc bằng cách thêm hóa chất để loại bỏ chất gây ô nhiễm ra khỏi nước. Số lượng các bước làm  sạch được thực hiện phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước trước khi xử lý.

Tuy nhiên hiện nay, nước máy và kể cả nước đóng chai cũng không còn thực sự an toàn cho người sử dụng nữa bởi bằng cách này hay cách khác, trải qua quá trình vận chuyển để sử dụng sau khi xử lý, các chất ô nhiễm cũng sẽ thâm nhập vào nước. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn nên cài đặt hệ thống xử lý nước tại gia đình với các phương pháp xử lý nước tiên tiến, hiện đại với chi phí phù hợp, giúp bạn có thể sử dụng ngay nguồn nước an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *