LÀM MỀM NƯỚC CỨNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC SINH HOẠT BẨN LÀ GÌ ?

LÀM MỀM NƯỚC CỨNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC SINH HOẠT BẨN LÀ GÌ ?

Nước sinh hoạt sạch thì thiếu trong khi nhà máy nước sạch thì không hoạt động. Đó là tình trạng đang xảy ra tại nhà máy nước Rào Đá ở Quảng Ninh.

xu ly nuoc

Nhà máy nước sạch này được hoàn thành năm 2000 nhưng đến nay, nó vẫn “đắp chiếu”.  Việc bỏ hoang công trình 22 tỷ đồng này đang khiến dư luận bức xúc. Cũng theo thông tin chúng tôi nhận được thì một vấn đề khá nghiêm trọng với vấn đề nước sinh hoạt là nhiều nhà máy nước không thực hiện quy trình làm mềm nước theo đúng quy định. Điều này có nghĩa hàng ngàn hộ dân mang tiếng là dùng nước sạch nhưng thực tế lại đang hàng ngày phải bỏ tiền mua nước bẩn về sử dụng.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp thông tin về cách làm mềm nước cứng đúng quy trình.

Trước tiên, xin được định nghĩa về nước cứng như sau. “Nước cứng” là nguồn nước chứa nhiều loại chất khoáng được hòa tan chủ yếu gồm Canxi, Magie. Nước cứng gây tác động rất lớn đến thiết bị nước gia đình, cũng như chất lượng sinh hoạt (làm cho xà phòng không thể phát ra bọt), tất nhiên là không tránh được tác động đến sức khỏe của con người khi nồng độ của nó quá cao. Do vậy, hệ thống lọc nước đang được sử dụng hiện nay đa phần có cách “làm mềm nước” với mục đích đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt gia đình.

Muốn làm mềm nước, cần phải thực hiện 2 cách cơ bản gồm đun nước hoặc công nghệ lọc nước ion:

– Phương pháp đun nước vốn từ lâu được Bộ Y tế chứng minh là biện pháp hiệu quả trong diệt khuẩn, giữ sức khỏe, tuy nhiên, ít ai biết đây chính là phương pháp làm mềm nước tạm thời (có chứa các chất Ca2+, Mg2+, CO32-, HCO3-), nhưng đun nước cũng không loại được nước cứng vĩnh viễn, phải áp dụng công nghệ trao đổi ion.

– Phương pháp lọc nước ion: Muống loại nước cứng, gồm cả các ion kim loại (gồm Đồng, Cadimi) có trong nước thì việc lọc nước dùng phương pháp trao đổi ion là hiệu quả, phổ biến nhất bây giờ. Chúng ta đã biết những muối Natri (Na – NaCl, còn goi là muối ăn, chúng ta sử dụng hàng ngày), Kali (K) có thể hòa tan trong nước và không gây hại cho sức khỏe, cũng như thiết bị, vì vậy thay Canxi, Magie, Đồng, … ở nước với Natri, Kali là cách tốt nhất làm mềm nước. Do vậy các màng lọc gồm những chuỗi phân tử với mục đích trao đổi ion được chế tạo làm sao cho khi nước cứng đi qua thì phản ứng trao đổi phải xảy ra; và Ca2+ với Mg2+ được giữ lại giúp Na+, K+ vào trong nước. Vậy là, nguồn nước vừa đảm bảo muối khoáng, vừa làm mềm nhiều lần, làm thành nguồn nước sạch, thuận tiện với sinh hoạt của gia đình.

Thường thì, tùy vào chất lượng nguồn nước (qua đo các chỉ số), những lõi lọc sẽ trao đổi ion sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *