MỐI NGUY HẠI KHI ĂN CÁ Ở NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM

MỐI NGUY HẠI KHI ĂN CÁ Ở NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, nếu ăn phải cá sống ở những nguồn nước ô nhiễm thì khả năng nhiễm các căn bệnh nguy hiểm cũng khá cao.

 nuoc o nhiễm

Trong một khảo sát mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y Hà Nội thì, nhiều mẫu cá, cua, tôm sống trong các ao, hồ, sông bị nhiễm chì, thủy ngân, asenic, cadmium, nikel, chrome; khi đem đi xét nghiệm cũng bị nhiễm các loại chất này.

Mẫu thủy sản được đem đi xét nghiệm trong khảo sát này gồm 240 mẫu (cá chim, cá trôi, cá trắm, cá mè, trai, cua, ốc, rô phi), tất cả đều được lấy từ hệ thống ao, sông, … (nhưng nơi nuôi cá đem bán trên địa bàn Hà Nội và vùng lân cận). Riêng với nikel và chrome, mức ô nhiễm trong thịt thủy sản là cao hơn cả, gấp khoảng 15 lần mức an toàn cho phép. Theo thông tin từ nhóm khảo sát, vào mùa khô, khi lượng nước ao, hồ, sông ít đi, đồng nghĩa với việc nồng độ của các loại hóa chất độc hại, hợp chất hữu cơ này sẽ đậm đặc hơn và nồng độ của nó trong thịt thủy sản cũng cao hơn.

Theo logic trên thì các loại thủy sản sống ở tầng dưới (bùn) như: ốc, cua, trai… thì nồng độ hóa chất độc hại bị ngấm vào thịt cũng cao hơn.

Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm các sông, hồ nuôi thủy sản này chính là vì nó được nối liền với nguồn nước của các nhánh sông, ngòi có nguồn nước thải sinh hoạt hoặc nước thải từ các khu công nghiệp. Khi hệ thống sông nhánh này bị ô nhiễm, nó sẽ nhanh chóng lan vào hệ thống sông, hồ được dùng vào việc nuôi trồng.

Chưa nói đến nguồn nước thải từ các khu công nghiệp, chỉ tính riêng nguồn nước thải từ các khu dân cư ở Hà Nội hàng ngày được thải trực tiếp vào các sông, hồ không qua bất kỳ một quy trình xử lý nào đã khiến cho hệ thống sông, hồ mất hoàn toàn khả năng làm sạch tự nhiên của mình.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, khi ăn thủy sản nhiễm các loại hóa chất độc hại này sẽ ảnh hưởng như nào đến sức khỏe của chúng ta? Tùy nồng độ từng loại hóa chất trong thủy sản và tùy lượng thủy sản bạn ăn hàng ngày mà mức độ ảnh hưởng của nó khác nhau. Tất nhiên là thủy sản nhiễm hóa chất nào, bạn cũng sẽ nhiễm hóa chất đó. Với kết quả khảo sát trên thì cách an tòan nhất để bảo vệ sức khỏe lúc này là không ăn bất cứ loại thủy sản nào trong nhóm này.

Về lâu dài, các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để với các nguồn nước ô nhiễm để đảm bảo các vấn đề liên quan, phát sinh trong quá trình sinh hoạt với nó không bị dán đoạn hay ảnh hưởng.

Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *