MỘT VÀI CÂU HỎI VỀ Ô NHIỄM ASEN TRONG NƯỚC UỐNG VÀ NƯỚC SINH HOẠT

MỘT VÀI CÂU HỎI VỀ Ô NHIỄM ASEN TRONG NƯỚC UỐNG VÀ NƯỚC SINH HOẠT

Như các bạn đều biết thì Asen là một hóa chất khá độc hại nếu như tồn tại với một hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Thực tế hiện nay, nhiều nguồn nước vẫn tồn tại loại chất độc hại này. Chúng tích lũy dần dần và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về nó qua một vài câu hỏi có liên quan.

asen trong nuoc

Asen trong nước

1. Ảnh hưởng sức khỏe có thể có của asen trong nước uống là gì?

Theo một nghiên cứu năm 1999 của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, asen trong nước uống gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến bàng quang, phổi và gây ra nhiều thể ung thư như ung thư da, thận và ung thư gan. Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng asen làm tổn hại đến hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi, cũng như ảnh hưởng đến hệ thống tim và mạch máu, và gây ra các vấn đề về da nghiêm trọng. Nó cũng có thể gây ra dị tật bẩm sinh và các vấn đề về sinh sản.

Tác động của asen phụ thuộc vào hàm lượng tồn tại của nó trong nước uống, đồng thời cũng phụ thuộc vào thời gian mà nó tiếp xúc hay tích tụ trong cơ thể. Sau đây là bảng số liệu cho thấy rủi ro ung thư phụ thuộc vào hàm lượng asen trong nước uống.

Hàm lượng asen trong nước uống
(đơn vị: phần tỷ, hay là ppb)

Tỷ lệ mắc ung thư nếu tiêu thụ 2 lít nước/ngày

0,5 ppb

1 trong 10.000

1 ppb

1 trong 5000

3 ppb

1 trong 1667

4 ppb

1 trong 1250

5 ppb

1 trong 1000

10 ppb

1 trong 500

20 ppb

1 trong 250

25 ppb

1 trong 200

50 ppb

1 trong 100

2. Asen xâm nhập và nguồn nước như thế nào?

Hầu hết asen thâm nhiễm vào nguồn nước hoặc là từ trầm tích tự nhiên trong lòng đất hoặc là từ ô nhiễm công nghiệp và ô nhiễm nông nghiệp. Asen là một chất tự nhiên của vỏ trái đất, được khai thác sử dụng trong ngành công nghiệp và nông nghiệp với các mục đích khác nhau. Nó cũng là một sản phẩm phụ của luyện kim đồng, khai thác và đốt than. Chính vì vậy mà bất kỳ ở đâu hay như thế nào thì nguồn nước vẫn luôn có nguy cơ cao bị nhiễm độc asen.

3. Hệ thống cấp nước có thể làm giảm hàm lượng asen trong nước uống hay không?

Thực tế là các cơ sở xử lý của nhà nước có khả năng loại bỏ được asen khỏi nguồn nước nếu như đáp ứng đúng tiêu chuẩn xử lý. Tuy nhiên thì chất lượng và các tiêu chuẩn đó hiện chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ. Hơn nữa, quá trình nước máy được vận chuyển từ nơi xử lý đến nơi xử dụng là khá xa và diễn ra trong thời gian dài. Và trong quá trình đó, không ai có thể đảm bảo được chắc chắn điều gì và nguồn nước cuối cùng đến tay người sử dụng cũng chưa chắc đã thực sự là an toàn. Chính vì vậy, bên cạnh việc sử dụng nước máy đã qua xử lý nước giếng khoan tại các cơ sở cung cấp nước sạch thì bạn cần phải sử dụng thêm máy lọc nước uống hoặc lắp đặt các hệ thống lọc nước trong nhà để có thể xử lý nước lần hai, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình.

Nguồn : greenhuouoses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *