NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – GIẢI PHÁP LỌC NƯỚC ĐƠN GIẢN VÀ GIÁ RẺ

NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – GIẢI PHÁP LỌC NƯỚC ĐƠN GIẢN VÀ GIÁ RẺ

Lọc nước năng lượng mặt trời (SODIS ) là một phương pháp khử trùng nước mà con người cần biết đến để sử dụng trong các tình huống khẩn cấp, thiên tai hoặc ở nơi hoang dã. Đó là một phương pháp đơn giản, hiệu quả với giá rẻ.

Có 3 loại chính của phương pháp khử trùng năng lượng mặt trời, đó là sử dụng điện, nhiệt, hoặc bức xạ cực tím:

 • Hình thức điện lọc nước năng lượng mặt trời sử dụng điện được tạo ra bởi các tấm năng lượng mặt trời để khử trùng nước.
 • Khử trùng bằng nhiệt năng lượng mặt trời sử dụng nhiệt thu được để làm nóng nước từ 70oC – 100oC, nhờ đó có thể phá hủy nhiều tác nhân sinh học nguy hiểm.
 • Hình thức khử trùng năng lượng mặt trời bằng tia cực tím chỉ đơn giản là sử dụng nước và chai nhựa.

Hình thức sử dụng tia cực tím được dùng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp xử lý và lưu trữ nước hộ gia đình.

loc nuoc mat troi

Lọc nước mặt trời

Lợi ích của việc lọc nước năng lượng mặt trời

Đơn giản chỉ cần cho nước bị ô nhiễm để dưới tia nắng mặt trời là bạn có thể có nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Tia UVA của mặt trời phá hủy cấu trúc tế bào của tác nhân gây bệnh trong nước;
 • Tia UVA kích hoạt oxy trong nước, tạo thành oxy gốc tự do và peroxit hydro giúp tiêu diệt mầm bệnh;
 • Việc tích lũy và làm nóng nước dưới tác động của năng lượng mặt trời sẽ làm tăng tốc độ của quá trình khử trùng;
 • Đây là phương pháp đơn giản, di động và không tốn kém.

Hướng dẫn sử dụng SODIS

 • Bước 1: Mua chai nhựa sạch, không màu, không có những vết trầy xước, rửa sạch, loại bỏ hết các loại nhãn mác trước khi sử dụng.  Lưu ý là một số chai thủy tinh và polycarbonate (nhựa nặng) chặn tia UVA nên không thể được sử dụng.
 • Bước 2: Cho nước vào khoảng 3 /4 chai, sau đó để cho nó hấp thụ oxy khoảng nửa phút hoặc lâu hơn, rồi tiếp tục cho nước vào đầy chai và đóng chặt nắp.
 • Bước 3: Để chai nhựa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thời gian tiếp xúc phụ thuộc và mức độ nắng. Nếu trời nắng (không quá 50% đám mây che phủ) thì để 6 giờ; nếu có mây (với ít hoặc không có mưa) thì để 2 ngày; còn nếu trời mưa liên tục thì bạn không thể áp dụng phương pháp này vì nó không có tác dụng khử trùng.
 • Bước 4: Nước đã được khử trùng, bạn có thể uống hoặc cất trữ trong vài ngày.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống lọc nước năng lượng mặt trời

Khi nguồn nước đục bởi nhiều hạt chất lơ lửng thì bạn cần xử lý nước qua một bộ lọc trầm tích trước khi khử trùng bằng năng lượng mặt trời thì mới có hiệu quả.

Bạn cần phải chắc chắn rằng thời gian tiếp xúc là đúng và đủ để có thể khử trùng nước hiệu quả.

Bạn không nên cất trữ nước đã khử trùng lâu vì khi đó, các tác nhân gây bệnh lại có thể phát triển trở lại khi nước không còn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nữa.

Quan trọng hơn, con người cũng lo ngại về sự thẩm thấu của vật liệu nhựa vào trong nước, mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ của các hợp chất nhựa (như phthalates và adipates) từ chai nhựa thẩm thấu vào nước trong thời gian tiếp xúc với năng lượng mặt trời là không đáng kể và vẫn đảm bảo được sự an toàn. Tuy nhiên, bạn không thể nào kiểm soát được điều đó, cũng như không thể nào kiểm soát được chất lượng của vỏ chai nhựa. Hơn nữa, phương pháp này hiệu quả trong việc khử trùng nước, loại bỏ các chất sinh học gây bệnh như vi khuẩn, virus, và động vật nguyên sinh nhưng nó không thể loại bỏ các chất phi sinh học như kim loại nặng và các hóa chất độc hại.

Do đó, phương pháp khử trùng bằng năng lượng mặt trời chỉ nên được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Còn trong cuộc sống hằng ngày, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống, tốt hơn hết bạn nên sử dụng các hệ thống lọc nước tiến tiến và an toàn hiện nay như các loại máy lọc nước uống, các hệ thống xử lý nước gia đình, thậm chí là các hệ thống tổng lọc nước sinh hoạt cho toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *