NGƯ DÂN “NHẮM MĂT” ĂN, UỐNG NƯỚC BẨN

NGƯ DÂN “NHẮM MĂT” ĂN, UỐNG NƯỚC BẨN

Biết nguồn nước ô nhiễm có thể gây những vấn đề ngiêm trọng cho sức khỏe nhưng vẫn phải nhắm mắt ăn, uống nó hàng ngày là thực trạng đang diễn ra tại nhiều làng chài, khu vực ven sông hồ tại Việt Nam.

nuoc ban

 Ô nhiễm nguồn nước đang diễn ra nghiêm trọng cả với nguồn nước ngầm và nước mặt ở hầu hết các khu vực được kiểm tra. Mặc dù các cơ quan chức năng đã được thông tin về những vấn đề này và giải pháp về nguồn nước sạch (hầu hết) cũng đã được đưa ra nhưng nhìn chung vì nhiều lí do (cả lí do kinh tế và lí do xã hội) mà những dự án này chưa thể thực hiện được.

Đa phần người dân sống quanh các khu sông, hồ đều tận dụng những nguồn nước này, không cho ăn uống nhưng dùng để tắm giặt và tưới tiêu. Đây vừa là thói quen, vừa là không có điều kiện để tự đầu tư cho hệ thống nước sạch.

Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt hiện nay không chỉ bắt nguồn từ các hoạt động kinh doanh, sản xuất; nó còn xuất phát từ chính ý thức không biết bảo vệ nguồn nước của người dân trong hoạt động hàng ngày. Việc người dân thường xuyên vứt rác thải sinh hoạt, xác động vật, bao thuốc trừ sâu ra sông, hồ đã gây ô nhiễm rộng nguồn nước mặt.

Nhiều nguồn nước ngầm hiện nay đang ô nhiễm ở mức báo động, chỉ cần làm một thí nghiệm nhỏ như này: đem chứa nước vào chậu nhôm trong khoảng 45 phút, nước không những chuyển sang màu vàng mà còn ăn mòn cả chậu nhôm. Vậy nhưng, người dân tại đây, chỉ bằng một vải xử lý sơ bộ với nguồn nước (lọc bằng bể cát) đã sử dụng nó cho cả nấu ăn. Rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa dẫn đến vô sinh sau khi dùng nguồn nước này để vệ sinh vùng kín, một số trường hợp khác gây dị tật thai nhi, …

Nguồn nước thay thế nước ngầm ô nhiễm tại hầu hết các vùng nông thôn chỉ là nước mưa. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay thì nhiều khi nước mưa không có để dùng (trong trường hợp trời không mưa trong một thời gian dài); người dân đành “nhắm mắt” dùng nước (dẫu biết là) bẩn.

Nguồn nước mưa chỉ tạm an toàn hơn các nguồn nước ngầm ô nhiễm khác chứ chưa hẳn đã đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh nguồn nước của bộ y tế, cho nên đây mới chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài, vẫn cần các biện pháp thiết thực và phù hợp hơn, ví dụ như các hệ thống lọc nước hiện đại đang có bán trên thị trường.

 Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *