NGUYÊN TẮC CHỌN CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC

xu-ly-nuoc-sinh-hoat

NGUYÊN TẮC CHỌN CÔNG NGHỆ LỌC NƯỚC

Chọn lựa công nghệ xử lý nước phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và đặc trưng của nguồn nước thô, yêu cầu chất lượng nước cấp và công suất trạm nước cấp cần xử lý. Hầu hết các chất bẩn trong nước có kích thước hạt từ milimet đến nanomet hoặc nhỏ hơn. Các hạt có kích thước nhỏ hơn được gọi là hạt keo. Hệ keo gồm các khoáng chất, các chất keo phù du kết hợp đất vi trùng, tảo virut, polyme sinh học và các phân tử lớn

xu-ly-nuoc-sinh-hoat

        Để có được các thông số chính xác về chất lượng và đặc trưng nguồn nước, người ta sử dụng các phương pháp phân tích khác nhau để phân tích các cỡ hạt trong nước.

       Chất lượng của nguồn nước thay đổi theo vị trí và thời gian, từ chỗ này đến chỗ khác và từ mùa này qua mùa khác, do vậy công nghệ xử lý nước và quá trình vận hành cũng phải thay đổi dựa vào tính chất lý, hóa, sinh của nước thô. Trong một nguồn nước người ta cố gắng giữ chất lượng nước đưa vào xử lý không thay đổi theo mùa, bằng các quá trình xử lý sơ bộ.

      Lựa chọn công nghệ xử lý nước trước hết được tiến hành trong phòng thí nghiệm để tìm ra các thông số tối ưu và hóa chất sử dụng, liều lượng sử dụng, chất xúc tác, độ PH… Sau đó để đánh giá các thông số thiết kế và các điều kiện vận hành tối ưu, thử nghiệm công nghệ trên mô hình thực nghiệm là cần thiết. Tuy nhiên, các công việc nói trên cần đến nhiều thời gian, đặc biệt khi có xử lý vi sinh

        Các vấn đề được đề cập đến khi thiết kế quá trình xử lý nước bao gồm: chất lượng nước thô, yêu cầu và tiêu chuẩn của nước sau xử lý. Dựa vào các số liệu đã có, so sánh chất lượng nước thô và nước sau xử lý để quyết định cần tách gì ra khỏi nước, chọn các thông số chính về chất lượng nước và đưa ra kỹ thuật xử lý cụ thể, chọn hóa chất và liều lượng hóa chất cần dùng, tối ưu hóa các điều kiện vận hành cho từng bước xử lý và sắp xếp các bước xử lý cho thật hợp lý.

Lựa chọn công nghệ xử lý nước phù hợp với từng loại nước cấp sẽ cho ra nguồn nước đảm bảo theo yêu cầu. Đây là vấn đề mà nhiều nhà máy nước quan tâm khi xây dựng các hệ thống xử lý nước, các hệ thống lọc nước để cung cấp cho người dùng.

Tuy nhiên nguồn nước từ các nhà máy để đảm bảo an toàn người dùng có thể dùng máy lọc nước gia đình để đảm bảo nguồn nước cho ăn uống hàng ngày không chứa các kim loại nặng và sạch vi khuẩn gây bệnh.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post