1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhiễm khuẩn E.coli – Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng tránh

Nhiễm khuẩn E. coli là gì?

E. coli là một loại vi khuẩn thường sống trong ruột người và động vật. Tuy nhiên, một số loại E. coli , đặc biệt là E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng đường ruột. E. coli O157: H7 và các chủng khác gây bệnh đường ruột được gọi là E. coli sản sinh độc tố Shiga sau khi sản sinh ra độc tố.

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường ruột bao gồm tiêu chảy, đau bụng, sốt.

Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến xuất huyết, mất nước , hoặc thậm chí là suy thận .

Những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ mắc các biến chứng này.

Hầu hết các nhiễm trùng đường ruột là do thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Chuẩn bị thức ăn phù hợp và vệ sinh tốt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột.

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đường ruột E. coli đều có thể được điều trị tại nhà. Các triệu chứng thường giải quyết trong vòng một vài ngày đến một tuần. 

Các triệu chứng nhiễm trùng đường ruột do E. coli

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường ruột thường bắt đầu từ 1 đến 10 ngày sau khi bạn bị nhiễm E. coli . Đây được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Một khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường kéo dài khoảng 5 đến 10 ngày.

Các triệu chứng nhẹ có thể bao gồm:

– Đau bụng

– Đột ngột, tiêu chảy trầm trọng, có thể thay đổi thành phân đẫm máu

– Khí hư ra nhiều

– Chán ăn hoặc buồn nôn

– Nôn mửa (nhiều hơn mức thông thường)

– Mệt mỏi

– Sốt

Triệu chứng có thể kéo dài từ vài ngày đến hơn một tuần.

Các triệu chứng nặng của nhiễm khuẩn E.coli nặng có thể bao gồm:

– Đi tiểu ra máu

– Da nhợt nhạt

– Người xanh xao

– Mất nước

Gọi bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào.

Vi khuẩn E.coli
Vi khuẩn E.coli

Nguyên nhân nhiễm khuẩn E. coli

Người và động vật thường có một số E. coli trong ruột, nhưng một số chủng gây nhiễm trùng. Vi khuẩn gây nhiễm trùng có thể xâm nhập vào cơ thể theo một số cách.

Xử lý thức ăn không đúng cách

Cho dù thực phẩm được chế biến ở nhà, tại nhà hàng, hoặc tại cửa hàng tạp hoá, việc xử lý và chuẩn bị không an toàn có thể gây ô nhiễm. Các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm bao gồm:

– Không rửa tay hoàn toàn trước khi chuẩn bị hoặc ăn thức ăn

– Sử dụng dụng cụ, bảng cắt, hoặc phục vụ các món ăn không sạch, gây nhiễm chéo

– Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa hoặc thực phẩm chứa mayonnaise đã bị bỏ lại quá lâu

– Tiêu thụ thực phẩm chưa được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

– Tiêu thụ thực phẩm không được nấu đến đúng nhiệt độ hoặc khoảng thời gian, đặc biệt là thịt và gia cầm

– Tiêu thụ các sản phẩm thủy sản sống

– Uống sữa không được khử trùng

– Tiêu thụ các sản phẩm thô chưa được rửa đúng cách

Chế biến thức ăn không đảm bảo

Trong quá trình giết mổ, gia cầm và các sản phẩm thịt có thể có được vi khuẩn từ ruột động vật.

Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Vệ sinh kém có thể làm nước chứa vi khuẩn từ chất thải của con người hoặc động vật. Bạn có thể bị nhiễm trùng do uống nước bị ô nhiễm hoặc bơi lội trong đó.

Lây từ người sang người

E. coli có thể lây lan khi người bị bệnh không rửa tay sau khi đi cầu. Vi khuẩn này sau đó lây lan khi người đó chạm vào ai đó hoặc cái gì đó khác, như thực phẩm. Nhà điều dưỡng, trường học, và các cơ sở chăm sóc trẻ em đặc biệt dễ bị lây lan từ người sang người.

Lây từ động vật

Những người làm việc với động vật, đặc biệt là bò, dê và cừu, có nguy cơ lây nhiễm cao. Bất cứ ai chạm vào động vật hoặc làm việc trong môi trường với động vật đều nên rửa tay thường xuyên và triệt để.

Những mối nguy hại từ nhiễm khuẩn E. coli

Mặc dù bất cứ ai có thể bị nhiễm E. coli , một số người có nguy cơ cao hơn những người khác. Một số yếu tố nguy cơ bao gồm:

Tuổi: Người cao tuổi và trẻ nhỏ có nhiều khả năng bị biến chứng nghiêm trọng từ E. coli .

Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người có hệ miễn dịch suy yếu dễ bị nhiễm E. coli hơn .

Mùa: Nhiễm E. coli có nhiều khả năng xảy ra trong những tháng hè, tháng 6 đến tháng 9, vì những lý do không rõ.

Mức độ acid dạ dày thấp: Các loại thuốc dùng để giảm mức acid dạ dày có thể làm tăng nguy cơ nhiễm E. coli .

Một số loại thực phẩm: Uống sữa hoặc nước trái cây không được tiệt trùng và ăn thịt nấu chưa nấu chín có thể làm tăng nguy cơ E. coli .

Nhiễm khuẩn E.coli
Nhiễm khuẩn E.coli

Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có những biểu hiện sau:

Nhiễm trùng đường ruột có thể dẫn đến mất nước và các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như suy thận và đôi khi tử vong, nếu nó không được điều trị. Bạn nên gặp bác sĩ nếu:

– Bạn bị tiêu chảy mà không trở nên tốt hơn sau bốn ngày, hoặc hai ngày đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

– Bạn có sốt với tiêu chảy.

– Đau bụng không trở nên tốt hơn sau khi đi tiêu.

– Có mủ hoặc máu trong phân của bạn.

– Bạn gặp khó khăn trong việc giữ chất lỏng.

– Nôn mửa kéo dài hơn 12 giờ. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, hãy liên hệ bác sĩ nhi khoa của bạn ngay khi các triệu chứng bắt đầu.

– Bạn có các triệu chứng nhiễm trùng đường ruột và gần đây đã đi đến một nước ngoài.

– Bạn có các triệu chứng mất nước, chẳng hạn như thiếu nước tiểu, khát nước , hoặc chóng mặt.

Trả lời

http://greenhouses.com.vn - Chuyên máy lọc nước hàng đầu Việt Nam Bỏ qua