PHÂN LOẠI NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM DỰA TRÊN CÁC TIÊU CHÍ KHÁC NHAU

PHÂN LOẠI NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM DỰA TRÊN CÁC TIÊU CHÍ KHÁC NHAU

Nguồn nước ngày càng trở nên ô nhiễm là lý do mà bạn nên sử dụng các giải pháp xử lý nước hiệu quả để bảo vệ cho sức khỏe của mình và người thân. Tuy nhiên để đạt được chất lượng và tiết kiệm chi phí khi chọn mua các loại máy lọc nước hay lựa chọn một hệ thống lọc nước nhất định cần dựa trên mức độ ô nhiễm, loại ô nhiễm và sự phù hợp với điều kiện từng gia đình. Có rất nhiều loại ô nhiễm nguồn nước dựa trên nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm. Sự phân loại chúng cũng khác nhau dựa trên các tiêu chí khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Phân loại ô nhiễm nước dựa trên loại chất gây ô nhiễm

chat thai

Nước ô nhiễm vì chất thải

Đây là tiêu chí phân loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Theo đó, ô nhiễm nước được phân chia thành các loại như sau:

Thứ nhất, ô nhiễm hóa chất

Dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ (kể cả xăng, dầu diesel, dầu hỏa, dầu bôi trơn động cơ, nhiên liệu phản lực…): Các hợp chất này nhẹ hơn nước và do đó luôn luôn tách biệt và nổi trên bề mặt. Tuy nhiên, một phần rất nhỏ của các hợp chất này hòa tan trong nước cũng có thể có hại đến sức khỏe của chúng ta.

Phân bón (bao gồm cả nitrat và phosphat): Các chất này không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Dung môi clo (bao gồm cả TCE; PCE; 1,1,1-TCA; carbon tetrachloride; Freon): Chúng nặng hơn nên sẽ chìm trong nước, “bám trụ” dai dẳng và rất độc hại. Chúng ta cũng không thể nhìn thấy các chất này bằng mắt thường.

Dung môi dầu mỏ (bao gồm benzen, toluen, xylen, ethylbenzene…)

Dung môi hữu cơ và các hóa chất khác (như acetone, methyl ethyl ketone, rượu như ethanol, isopropanol, hoặc các hợp chất oxy hóa như MTBE…)

Thuốc kháng sinh và các sản phẩm dược phẩm khác ;

Trihalometanes – đây là những sản phẩm phụ của clo khi dùng để khử trùng nước, bao gồm các hợp chất như là: chloroform, bromoform, dichlorobromomethane;…

Kim loại và hợp chất của chúng;

Thuốc trừ sâu/thuốc diệt cỏ – bao gồm một số lượng lớn các hóa chất thâm nhập vào nguồn nước từ các hoạt động nông nghiệp. Thuốc trừ sâu DDT là một ví dụ điển hình của loại chất gây ô nhiễm nước này.

Và nhiều hóa chất khác nữa….

Thứ hai, ô nhiễm phóng xạ

Thứ ba, ô nhiễm sinh học

Khi các vi sinh vật khác nhau (ví dụ, các loài vi khuẩn, virus, ký sinh trùng) sản sinh một số lượng lớn là những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Đây là loại ô nhiễm gây ra do phân hủy chất hữu cơ trong nước, chất thải động vật, cũng như cách xử lý rác thải không đúng cách của con người.

Phân loại ô nhiễm nước dựa trên nguồn gốc chất gây ô nhiễm

Thứ nhất là nguồn tập trung

Bao gồm các khu vực gây ô nhiễm tập trung như khu công nghiệp, khu khai thác mỏ, quặng, khu đông dân cư sinh hoạt, trang trại, khu tập trung phát triển nông nghiệp… Nếu như tuân thủ đúng quy trình xử lý thì các khu tập trung này được đánh giá là ít gây hại đến nguồn nước trừ khi có những sự cố ngoài ý muốn như có sự tràn hay rò rỉ các hóa chất và chất thải,…

Thứ hai là nguồn không tập trung

Sự ô nhiễm có thể xảy ra rải ở bất cứ đâu. Mặc dù sự ô nhiễm này xảy ra liên tục và thường xuyên nhưng mức độ ô nhiễm vẫn được đánh giá là có giá trị thấp hơn so với các nguồn ô nhiễm tập trung.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *