PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC BẰNG CẶP MẶT TRỜI

PHƯƠNG PHÁP LỌC NƯỚC BẰNG CẶP MẶT TRỜI

Dùng cặp mặt trời có khả năng hấp thụ tốt ánh sáng mặt trời để lọc nước là công trình nghiên cứu của 2 nhà khoa học Ryan Lynch và Marcus Triest.

 

loc nuoc mat troi

Máy lọc nước năng lượng mặt trời Kangaroo

Vẫn là dùng ánh sáng mặt trời lọc nước như một số phương pháp chúng tôi đã từng giới thiệu nhưng lần này không phải là những chai, bình nước nhỏ nữa mà là một khối lượng nước lớn hơn có thể được lọc cùng một lúc qua ánh sáng mặt trời nhờ một chiếc cặp mặt trời có khả năng hấp thụ lượng lớn ánh sáng.

Phát minh cặp mặt trời xuất phát từ tình trạng khan hiếm nguồn nước tại một số nước ở Châu Phi và các vùng có khí hậu nóng, khô khác. Ở đây, nguồn nước sạch rất ít nên việc dùng nó trong sinh hoạt là hạn chế, muốn có nhiều nước hơn cho sinh hoạt, cần phải tận dụng nhiều nguồn nước khác (các nguồn nước chưa qua xử lý). Đã có nhiều tổ chức chọn giải pháp đầu tư, tài trợ những hệ thống lọc nước hiện đại nhưng do kinh phí đầu tư quá lớn mà số lượng các thiết bị này có mặt ở Châu Phi (cũng như nhiều vùng khác) không nhiều, không giải quyết triệt để được tình trạng thiếu nước sinh hoạt sạch.

Ryan Lynch và Marcus Triest đã tận dụng ánh sáng mặt trời, nguồn nguyên liệu vô cùng dồi dào tại những khu vực này để lọc nước nhưng không chỉ đơn giản là đem phơi nước trước ánh nắng mà các ông đã dùng một chiếc cặp có khả năng hấp thụ ánh sáng cao.

Hoạt động của chiếc cặp mặt trời này vẫn theo cơ chế sodis (dùng chai nhựa dẻo để làm thiết bị đựng nước bẩn, chưa qua xử lý, sau đó đem đặt dưới ánh nắng tự nhiên, khi tiếp xúc với UV-A, tia bức xạ từ ánh nắng mặt trời, các mầm bệnh trong nguồn nước được tiêu diệt hoàn toàn). Tuy nhiên, phương pháp sodis chỉ có thể lọc được lượng nước ít, khoảng 3 lít mỗi lần. Khi dùng cặp mặt trời, lượng nước mỗi lần lọc được lên đến hơn 9 lít.

loc nuoc bang nang luong mat troi

Cơ chế lọc nước bằng thiết bị năng lượng mặt trời

Sở dĩ làm được điều này là vì cặp mặt trời có khả năng quy tụ một lượng lớn nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Khi dùng nguồn ánh sáng này trong lọc nước, tác động của nó sâu, rộng, tốc độ cũng mạnh và nhanh hơn. Thời gian cho quá trình lọc này giảm xuống còn khoảng 1 nửa, 6 tiếng 1 lần lọc.

Thiết bị cặp mặt trời lọc nước này có tính cơ động và chủ động cao. Thực chất nó là một thiết bị đựng nước có khả năng tự lọc nước. Người ta đổ nước vào chiếc cặp này và mang theo bên mình, nó cứ tự động thu thập nguồn ánh sáng và nhiệt từ ánh nắng mặt trời để … dùng dần nên nguồn nước trong cặp luôn có nguyên liệu để lọc và là nguồn nước an toàn, khi nào cần có thể vặn vòi (dưới đáy cặp) ra dùng.

Nếu nguồn nước dự trữ đã được lọc hết, chiếc cặp này sẽ cung cấp một lượng nhiệt cực lớn để xử lý nguồn nước trong thời gian ngắn hơn bình thường rất nhiều.

Chi phí bỏ ra cho cặp mặt trời không quá lớn, chỉ khoảng 100 nghìn vnđ (tương đương 5 $). Vẫn chưa có thông tin chính xác về thời điểm sản xuất rộng rãi thiết bị này tuy nhiên, người dân tại các vùng khô hạn hoàn toàn có thể hy vọng về việc có được nguồn nước sạch, an toàn chủ động với chị phí tiết kiệm.

Để có thông tin chi tiết hơn về cặp mặt trời cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *