PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC NHỎ GIỌT TRONG LỌC NƯỚC

PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC NHỎ GIỌT TRONG LỌC NƯỚC

Phương pháp sinh học nhỏ giọt trong các hệ thống lọc nước hiện nay được bắt đầu sử dụng cách đây khoảng 100 năm.

Phương pháp sinh học nhỏ giọt được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1893 tại nước Anh. Ngoài nhược điểm chỉ có thể xử lý được thể tích nước nhỏ, phương pháp này được cả các chuyên gia và người sử dụng đánh giá rất cao. Tại Việt Nam, công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học nhỏ giọt đã được sử dụng tại nhiều khu xử lý nước thải như: khu xử lý nước thải của nhà máy cơ khí Hà Nội, , bệnh viện đa khoa Gia Lâm, …

loc nho giot

Quy trình lọc nhỏ giọt

Bề mặt của nguyên liệu lọc (thực chất nó là một giá để cho các vi khuẩn bám. Quá trình lọc diễn ra như sau: nước thải ô nhiễm được rải đều trên các thảm sinh vật (phương pháp rải nước là nhỏ giọt hoặc phun tia đều được).

Không khí phục vụ cho quá trình lọc được lấy từ quá trình thông gió tự nhiên thông qua bề mặt hở nằm ở phía trên, phía dưới của bể lọc là nơi thu gom nước sạch, đã được lọc.

Phương pháp sinh học nhỏ giọt ngày nay đã được cải tiến với quy trình lọc 2 pha, mỗi pha là một bể lọc, 2 bể lọc này được đặt nối tiếp nhau.

Trong cấu trúc của bể lọc sinh học dạng nhỏ giọt, các nhà khoa học đã chia nó thành các cấp độ (loại) bể lọc khác nhau như: bể lọc vận tốc chậm, bể lọc hai pha bể lọc vận tốc trung bình và nhanh, bể lọc thô, bể lọc cao tốc.

Bể lọc vận tốc chậm:

Bể lọc vận tốc chậm trong phương pháp sinh học nhỏ giọt được thiết kế hình trụ hoặc thiết kế hình chữ nhật và toàn bộ nước thải đều được đưa vào lọc dưới dạng chu kỳ. Lớp bùn phía bên trên của nguyên liệu lọc là bùn sinh vật (dày khoảng 0,6 đến 1,2m); lớp lọc phía dưới chính là vi khuẩn nitrat hóa.

Bể lọc vận tốc chậm có khả năng khử BOD cao, nước thải sau khi được lọc qua bể lọc chậm thường có nitrat cao. Do nguyên liệu lọc chỉ gồm đá, sỏi và sỉ nên phải thật chú ý đến mùi hôi và ruồi Psychoda.

Bể lọc vận tốc trung bình và nhanh:

Bể lọc vận tốc trung bình trong phương pháp sinh học nhỏ giọt và nhanh được thiết kế hình trụ tròn. Lượng chất hữu cơ được nạp vào cao hơn hẳn. Do nguyên liệu lọc được làm từ đá sỏi và plastic mà mùi hôi và ruồi Psychoda sẽ giảm (giảm sự phát triển).

Bể lọc cao tốc:

Bể lọc cao tốc trong phương pháp sinh học nhỏ giọt có độ sâu của cột lọc lớn nên có thể đồng thời xử lý được lượng nước thải tương đối nhiều. Nguyên liệu của lớp lọc là plastic, nhẹ hơn đá sỏi  nên nó dễ dàng thiết kế, lắp đặt, rửa sạch, …

Bể lọc thô:

Bể lọc thô trong phương pháp sinh học nhỏ giọt là loại bể lọc thường được dùng trong quá trình xử lý sơ bộ nguồn nước trước khi đưa vào xử lý thứ cấp (sau giai đoạn xử lý sơ cấp).

Bể lọc hai pha:

Bể lọc hai pha được dùng trong các hệ thống lọc có chức năng xử lý các nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Người ta thường thiết kế thêm bể lắng giữa 2 bể lọc này để làm lắng cặn trong nguồn nước thải.

Để có thông tin chi tiết hơn về phương pháp sinh học nhỏ giọt cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *