PHƯƠNG PHÁP TRAO ĐỔI ION LÀM MÊM NƯỚC CỨNG CƠ BẢN

PHƯƠNG PHÁP TRAO ĐỔI ION LÀM MÊM NƯỚC CỨNG CƠ BẢN

Bản chất của nước cứng là nước tự nhiên có chứa nhiều Mg2+, khi nếm sẽ có vị đắng. Nước cứng là loại nước không an toàn trong sinh hoạt cũng như sản xuất.

nươc cưng

Khi đo 1 lít nước thấy có 3 mg Ca2+ và Mg2+ thì đó là nước cứng và cần xử lý. Đương lượng Ca2+ và Mg2+ trong từng nguồn nước cứng khác nhau. Tình trạng nước cứng thường xảy ra với dòng nước ngầm. 

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại máy làm mềm nước, mỗi loại máy sử dụng một phương pháp làm mềm khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu phương pháp trao đổi ion làm mềm nước, phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Lí do nó được nhiều người tin dùng là vì … rẻ, giá đầu tư ban đầu rẻ và chi phí trong quá trình sử dụng cũng rẻ.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này như sau. Ca++ và Mg++, sẽ bị một vật liệu chứa toàn ion dương có khả năng họat động mạnh hơn hẳn Ca++ và Mg++ hấp thụ, tiếp theo, hợp chất carbonat không kết tủa sẽ được hình thành.

Vật liệu chúng ta sử dụng có tên Cationit (có 2 loại Cationit được dùng trong phương pháp này là Na-Cationit và H-Cationit; Na+ và H+ là 2 loại ion tương ứng của nó). Na2CO3 và H2CO3 là 2 hợp chất được tạo ra ngay sau đó.

Trong trường hợp Cationit không thể thực hiện trao đổi được nữa, chúng ta phải tiến hành thêm muối ăn và axit.

Độ cứng của nước có thể hạ xuống từ dưới 10 ppm đến dưới 2 ppm nhờ các thiết bị có khả năng trao đổi  Na-Cationit. 1 lít Na-Cationit có thể làm mềm 300 đến 1000 lít nước (với độ cứng 6 mgdl/lít).

Không chỉ có trao đổi ion dương, trao đổi ion âm cũng được dùng trong phương pháp làm mềm nước. Trong nhà máy nhiệt điện, họ thường dùng Anionit, H-Cationit và Na-Cationit trong các hệ thống làm mềm nước.

Phương pháp làm mềm nước bằng trao đổi ion hiện nay đang là phương pháp làm mềm nước công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất. Ngay cả với các máy, thiết bị lọc nước dùng màng lọc ro, người ta cũng ứng dụng phương pháp này. Quy trình làm mềm nước trước khi đưa qua màng lọc ro có tác dụng giảm tải cho màng lọc.

Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *