RÁC SÔNG HỒ : DỌN HÔM NAY, MAI LẠI ĐẦY

RÁC SÔNG HỒ : DỌN HÔM NAY, MAI LẠI ĐẦY

Đa phần sông hồ ở Việt Nam hiện nay đều đã trở thành những thùng rác khổng lồ. Không phải không có các đội “cứu hồ” (đội vớt rác) nhưng cứ vớt hôm nay, mai lại đầy.

rac

Môi trường tại hệ thống sông, hồ ở Việt Nam đang ở tình trạng báo động. Rác được dồn về đây gồm: rác thải sinh hoạt, phụ phẩm nông nghiệp, các gia súc, gia cầm, … Đi qua những sông, hồ này, đặc biệt là mùa hè luôn có mùi hôi, thối nồng nặc; nếu chú ý một chút, nhìn xuống dòng nước sẽ thấy chỉ một màu đen, ruồi nhặng bu đầy trên mặt.

Theo thông tin chúng tôi nhận được thì người dân hay tranh thủ đêm hoặc lúc nhập nhoạng tối mang rác ra đây đổ. Ngay cả khi có những thùng rác lớn cách đó không xa (để cho người dân vứt rác tại chỗ) nhưng người dân vẫn “thích” vứt rác ra sông hơn. Đây là tình trạng diễn ra ở nhiều khu vực sông hồ ở Hà Nội chứ không chỉ ở một hai điểm.

Để khắc phục tình trạng này, ban quản lý các sông hồ và đội vệ sinh môi trường các khu vực đã phải huy động công nhân đi vớt rác dưới sông, thu gom rác trên bờ thường xuyên hơn. Tuy nhiên, vẫn có những lúc cao điểm, người dân vứt rác với số lượng lớn, không dọn kịp, mặt sông hồ giống như một bãi rác khổng lồ với vô số túi ni lông và nhiều lọai rác khác.

Vào mùa hè, thường thì đội công nhân vớt rác phải tăng cường gấp đôi, gấp ba; số ca làm việc cũng tăng nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu. Điều đáng nói ở đây là người dân chưa tự ý thức được mối nguy hại của hành vi vứt rác bừa bãi. Có lệnh cấm vứt rác ra sông hồ thì họ sẽ không vứt rác ban ngày mà vứt rác buổi tối; nhập nhoạng tối có đội tuần tra sông hồ thì họ sẽ vứt rác vào ban đêm.

Việc bảo vệ môi trường tại hệ thống sông hồ sẽ rất khó kiểm soát khi không có sự hợp tác từ phía ngườii dân. Khi người dân không ý thức được hành vi xả rác của mình dường như các giải pháp dù hay đến mấy, khoa học đến đâu cũng khó mà có hiệu quả.

Để cải thiện môi trường sinh thái trong các nguồn nước, chúng ta cần phải có các chiến dịch truyền thông cụ thể, thiết thực đến người dân. Khi người dân đã thay đổi suy nghĩ thì việc có được sự hỗ trợ từ họ không khó.

Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *