RAU MUỐNG XỬ LÝ NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM NHƯ THẾ NÀO?

RAU MUỐNG XỬ LÝ NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM NHƯ THẾ NÀO?

Rau muống có khả năng làm sạch nguồn nước ô nhiễm (nước sông) rất hiệu quả. Các loại hóa chất công nghiệp, nguồn nước sinh hoạt (có màu đen) chưa qua xử lý, … đều có thể xử lý với các bè rau muống.

Đây là phát hiện mới của một nhóm các nhà khoa học vừa được công bố. Bên cạnh rau muống, các nhà khoa học còn tìm thấy lục bình và một số loại cây sậy (bồn bồn) đều có tác dụng làm sạch nguồn nước ô nhiễm. Quy trình hoạt động của nó như sau: Bộ rễ của nó vừa phân hủy được các chất thải hữu cơ, vừa có khả năng hấp thụ nhanh, triệt để các chất dinh dưỡng trong ao hồ để một số loại rong, tảo biển có hại không tìm được nguồn chất phát triển; bộ rễ này cũng có tác dụng làm bất động các hạt bùn đen, kim loại nặng để tự lắng xuống đáy sông, hồ và không còn khả năng tan, gây ô nhiễm trong nước.

rau muon xu ly nuoc

Rau muốn có thể xử lý nguồn nước rất tốt

Một ưu điểm nữa của loại rau này là nó có khả năng thải ra lượng oxy cần thiết để cân bằng tính chất tự nhiên của dòng nước, giúp môi trường sống của các loài cá và động vật có lợi khác được trở lại bình thường.

Rau muống có tên khoa học là Ipomea aquatica không những có tác dụng làm sạch môi trường nước mà việc xử lý nó sau quá trình làm sạch nước cũng rất dễ dàng vì nó còn là một loại thực phẩm được ưa chuộng tại Việt Nam. Nguồn dinh dưỡng rau muống thẩm thấu được qua quá trình chọn lọc ở nguồn nước ô nhiễm thường là đủ để duy trì sự phát triển của nó. Trong trường hợp không muốn khai thác nó làm nguồn rau ăn, bán hàng ngày mà chỉ dùng để lọc nước sông, hồ thì cũng không đáng ngại vì nó được thu gom dễ dàng, triệt để.

Nhiều người thắc mắc là, nếu rau muống hấp thụ các chất độc hại như vậy thì liệu nó có bị nhiễm độc hay không. Câu trả lời ở đây là không, vì nó hấp thụ có chất chọn lọc, còn các loại hóa chất độc hại, kim loại nặng sẽ được xử lý lắng xuống đáy sông, hồ.

Về chất lượng của loại rau này tại các hồ, sông thường xuyên hứng nhận nước, rác thải thì các bạn hoàn toàn yên tâm, nó đã được  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) trực tiếp kiểm nghiệm.

Quy chế lọc nước của rau muống như sau: đặt các bè muống song song với nhau, nằm ngang dòng kênh làm sao để khi nước chảy theo dòng, buộc phải chảy qua bộ rễ dày đặc của bè muống. Sau 48h cho dòng nước chảy qua các bè muống này, lượng bùn đen trong nước đã giảm 91,1%, lượng chất đạm được bè muống hấp thụ lên tới 41,5-71,5%, lượng diệp lục tố chlorophylla giảm 68,8%.

Lưu ý, rau muống lọc được nước là nhờ bộ rễ, do vậy, nếu muốn lọc vùng nước nào, cần phải nuôi sẵn các bè rau, khi nào thân rau dài khoảng 5cm, rễ mới trắng mọc ra mới mang bè ra nguồn nước cần lọc.

Muốn quá trình lọc được triệt để và hiệu quả nhất, cần phải tiến hành khơi thông các khu vực nước tù đọng xung quanh để lưu thông dòng chảy, chỉ khi dòng nước được chảy qua bè muống nó mới được lọc hiệu quả, nếu vùng nước nào đó vì quá nhiều rác hay các vật cản khác, không thể chảy qua được bè muống thì hiệu quả lọc nguồn nước ô nhiễm nói chung không hiệu quả.

Để có thông tin chi tiết hơn về việc việc dùng rau muống trong xử lý nguồn nước ô nhiễm cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *