SỬ DỤNG CARBON HẤP THỤ ĐỂ LOẠI BỎ CLO, TRẦM TÍCH XỬ LÝ NƯỚC

SỬ DỤNG CARBON HẤP THỤ ĐỂ LOẠI BỎ CLO, TRẦM TÍCH XỬ LÝ NƯỚC

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học xử lý nước thì hàng loạt các phương pháp tiên tiến ra đời. Phương pháp lọc than hoạt tính (AC) đã được sử dụng trong nhiều năm để giải quyết các vấn đề về nguồn nước ô nhiễm và hiện nay vẫn rất được ưa chuộng bởi sự tiện dụng và hiệu quả mà nó mang lại.

mang loc

Ưu nhược điểm của bộ lọc than hoạt tính

Than hoạt tính là giải pháp nhanh chóng và có hiệu quả trong việc loại bỏ clo và nhiều chất gây ô nhiễm khác từ nước như trầm tích, SOCs và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Tuy nhiên thì chúng không có hiệu quả trong việc loại bỏ các ion khoáng kim loại nặng, muối, và các hợp chất vô cơ hòa tan. Bộ lọc carbon thường được sử dụng kèm theo với hầu hết các hệ thống xử lý nước khác giúp cho việc lọc nước mạnh mẽ hơn. Ví dụ như nó được dùng để hỗ trợ khử Clo trước khi xử lý RO để tránh xảy ra quá trình oxy hóa không thể đảo ngược.

Bộ lọc than hoạt tính với tiêu chuẩn EPA

PA là tiêu chuẩn được thiết lập để xác định giới hạn của các loại hóa chất ô nhiễm trong nguồn cung cấp nước uống công cộng. Trước khi đề xuất xử lý, nguồn nước cần phải được phân tích để xác định nồng độ của các chất ô nhiễm và xem nó có vượt quá tiêu chuẩn EPA hay không. Nếu vượt quá thì nó cần được xử lý bằng lõi lọc cacbon. Lõi lọc này có thể hoạt động ở 10 gpm/ft2 (25 m/h) hoặc nhiều hơn. Hóa chất hữu cơ tổng hợp (SOC) bao gồm tất cả các chất hữu cơ nhân tạo, một số trong đó là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Than hoạt tính có thể làm giảm đáng kể nhiều loại chất VOC như benzen, trichlorethane và carbon tetrachloride. Nó cũng loại bỏ các loại chất SOCs như Clo, Ala, EDB và toluen.

Quá trình rửa ngược cacbon

Quá trình rửa ngược cacbon xảy ra khi sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra bộ lọc tăng 5 – 10 psi (34-68 kPa) từ đầu chu kỳ lọc. Với nguồn cung cấp nước đầu vào bị đục thì một quá trình loại bỏ trầm tích và các hạt chất lơ lửng với một bộ lọc sâu trước khi xử lý với than hoạt tính là thực sự cần thiết.

Tuy nhiên thì bất kỳ lõi lọc nào cũng có tuổi thọ nhất định. Trong khoảng thời gian vài tháng đến hai năm, khả năng hấp phụ của bộ lọc cacbon giảm. Khi đó, nó cần được thay thế bằng lõi lọc cacbon mới để đảm bảo hiệu năng và hiệu quả lọc.

Nguồn : greenhuouse.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *