THUỐC TRỪ SÂU VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG KHÔN LƯỜNG

THUỐC TRỪ SÂU VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG KHÔN LƯỜNG

Thuốc trừ sâu là gì?

Thuốc trừ sâu là bất kỳ loại chất hoặc hỗn hợp các chất dùng để ngăn chặn, phá hủy hoặc kiểm soát sâu, côn trùng, các loại động thực vật không mong muốn ảnh hưởng đến sản xuất. Một loại thuốc trừ sâu có thể là chất hóa học, hay một tác nhân sinh học (như một virus hoặc vi khuẩn),…có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng và tiêu diệt dịch hại. Chúng bao gồm nhiều loại như thuốc diệt nấm, thuốc diệt chuột, chất diệt sinh vật,… Và mặc dù có nhiều lợi ích trong nông nghiệp nhưng thuốc trừ sâu lại chứa độc tính cao và là mối nguy cơ sức khỏe đối với con người và các động vật vô hại khác trong tự nhiên.

thuoc tru sau

Thuốc trừ sâu

Những mối nguy hiểm sức khỏe mà thuốc trừ sâu có thể mang lại

Theo Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy thì 9 trong số 12 hóa chất hữu cơ tồn tại dai dẳng và nguy hiểm nhất là thuốc trừ sâu. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng mỗi năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người nhiễm độc nặng do thuốc trừ sâu và khoảng 18.000 người trong số họ chết. Theo một nghiên cứu khác thì có đến 25 triệu người ở các nước đang phát triển có thể bị ngộ độc thuốc trừ sâu nhẹ hàng năm.

Thuốc trừ sâu có thể gây ảnh hưởng cấp tính với những diễn biến chậm ở người tiếp xúc. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu qua nguồn nước sinh hoạt có thể gây ra một loạt các hiệu ứng xấu tới sức khỏe. Những ảnh hưởng này có thể dao động từ tác động đơn giản liên quan tới da và mắt đến các tác động nghiêm trọng hơn như ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm suy giảm hormone sinh sản, và cũng có thể gây ung thư. Nhiều bằng chứng thực tế cho thấy chúng gây ra những kết quả tiêu cực đến hệ thần kinh, dị tật bẩm sinh, thai chết, rối loạn sự phát triển trí não, đặc biệt là ở trẻ em.

Những tác động môi trường của thuốc trừ sâu

Sử dụng thuốc trừ sâu làm nảy sinh một số vấn đề môi trường, đặc biệt là gây ra tình trạng ô nhiễm đất, nước, ô nhiễm không khí trầm trọng. Trong đó phải kể đến tình trang ô nhiễm nguồn nước mà hiện nay chúng đa đang phải đối mặt. Ngoài ra, sử dụng thuốc trừ sâu còn làm giảm sự đa dạng sinh học trong tự nhiên và phá hủy môi trường sống, đe dọa đến sự tồn tại của con người và các loại động thực vật.

Đứng trước tình hình ô nhiễm nước thuốc trừ sâu xuất phát từ các trang trại, các khu nông nghiệp như hiện nay, nhà nước đã đưa ra các chương trình xử lý nước để cung cấp cho con người nguồn nước sạch an toàn. Tuy nhiên như ở Việt Nam thì chất lượng xử lý vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, hơn nữa nhiều vùng sâu vùng xa vẫn chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch mà phải dùng nguồn nước trực tiếp từ thiên nhiên. Do đó, trên thực tế vẫn tồn tại rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc trừ sâu và nhiều người dân vẫn đang sống trong mối lo ngại về sức khỏe của mình. Sự phát triển của khoa học và công nghiệp đã giúp phần nào giải quyết được sự lo ngại đó. Bởi các loại máy lọc nước hay hệ thống lọc nước đơn giản nhưng tiên tiến như hiện nay đã có thể xử lý nước rất hiệu quả để cho ra nguồn nước an toàn gần như tuyệt đối cho người sử dụng.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *