TIA CỰC TÍM – HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TIA CỰC TÍM

TIA CỰC TÍM – HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TIA CỰC TÍM

Bạn có biết: hệ thống tia cực tím có thể tiêu diệt 99,99% các vi sinh vật có hại mà không cần thêm hóa chất hoặc không làm thay đổi hương vị mà mùi của nước? Đây là một trong bốn phương pháp khử trùng được sự chấp thuận của FDA Hoa Kỳ. Tia cực tím (UV) đã được chứng minh là một phương pháp nhanh chóng, đáng tin cậy và chi phí thấp mang lại hiệu quả khử trùng nước tuyệt vời.

Giải pháp sử dụng UV lọc nước tương tự như hệ thống khử khuẩn bằng ánh sáng mặt trời để tiêu diệt gần như hoàn toàn vi sinh vật có thể có trong nước. Đây là công nghệ đã được chứng minh rằng không có bất kỳ hạn chế đáng kể nào và rất thân thiện với môi trường. Mặc dù chi phí ban đầu của nó là nhiều hơn một chút so với giải pháp sử dụng clo, nhưng vì chi phí vận hành thấp nên xét về lâu dài thì nó là có lợi về mặt kinh tế hơn.

Tại sao phải khử trùng nước?

Hiện nay có rất nhiều hộ gia đình sử dụng nguồn nước ngầm tự nhiên mà không qua xử lý khử trùng, thậm chí là những hộ gia đình sử dụng nước máy thì vẫn có nguy cơ chịu tác động của vi sinh vật gây hại vì chúng có thể thâm nhập trở lại trong quá trình vận chuyển nước bằng hệ thống đường ống. Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học thì hầu hết nguồn nước trong tự nhiên đều bị nhiễm khuẩn khuẩn E. coli, vi khuẩn coliform và nhiều loại khuẩn khác.

Chất lượng nước cũng có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác, năm này qua năm khác. Do đó, nguồn nước hiện tại của bạn đã được khử trùng nhưng chưa chắc rằng ngày mai nó vẫn hoàn toàn sạch và an toàn. Do đó, việc sử dụng một giải pháp khử trùng là thực sự cần thiết. Một trong các giải pháp được xét đến có thể sử dụng trong hộ gia đình, đó là tia cực tím.

Tia cực tím là gì?

tia cuc tim

Tia cực tím

Tia cực tím là một loại năng lượng được tìm thấy trong quang phổ điện từ, nằm giữa tia X và ánh sáng nhìn thấy. Năng lượng của chúng có thể tấn công vào lõi di truyền của vi sinh vật và sắp xếp lại các ADN/ARN, từ đó loại trừ khả năng sinh sản, phát triển, đồng thời giết chết vi sinh vật. Quá trình này rất đơn giản nhưng hiệu quả, tiêu diệt đến 99,99% các vi sinh vật có hại mà không cần thêm hóa chất vào nước.
Ưu điểm của tia cực tím

Hiệu quả cao: Trong nhiều năm qua, công nghệ tia cực tím đã được tin cậy như là một cách hiệu quả an toàn để làm sạch nước và loại bỏ các vi sinh vật có hại. Đây là một công nghệ hiện đang được sử dụng hàng ngàn các thành phố lớn nhỏ, các nhà sản xuất nước đóng chai… trên toàn thế giới.

Không sử dụng hóa chất: UV cung cấp giải pháp lọc nước không cần có thêm các hóa chất độc hại như clo,… Đồng thời nó cũng không tạo ra các sản phẩm phụ khử trùng độc hại như clo.

Không làm thay đổi mùi và hương vị của nước: UV không làm thay đổi hương vị, mùi hoặc màu sắc của bất cứ nguồn nước sau khi được xử lý khử trùng.

Hiệu quả hơn so với clo: Không giống như clo, hệ thống tia cực tím có hiệu quả chống lại cả hai Cryptosporidium và Giardia.

Nhỏ gọn và dễ dàng để duy trì: hệ thống tia cực tím có khả năng xử lý nước từ vòi nước hoặc trong toàn bộ căn nhà của bạn mà không đòi hỏi nhiều về không gian, đồng thời bạn chỉ cần duy trì một bóng đèn cực tím và tiến hành thay thế bộ lọc hằng năm là đủ.

Chất lượng nước sau khi xử lý tia cực tím

tui loc tram tich

Túi lọc trầm tích

Khử trùng thành công hay không phụ thuộc vào cường độ ánh sáng tia cực tím và thời gian tiếp xúc. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc một phần lớn vào chất lượng nguồn nước đầu vào. Bởi lẽ nếu nước bị cứng hay đục hay nhiễm sắt… thì các tạp chất tồn tại trong nước đó sẽ ngăn cản hoạt động của tia UV và làm giảm hiệu quả khử trùng của cả hệ thống tia cực tím.

Hệ thống chỉ làm việc hiệu quả khi nguồn nước đầu vào đã được lọc để loại bỏ bất kỳ loại hạt nào có kích thước lớn hơn 5 micron như trầm tích, ion khoáng, ion sắt,…. Do đó, một bộ lọc tia cực tím cần được sự kết hợp và hỗ trợ của nhiều bộ lọc khác như bộ lọc trầm tích, bộ lọc làm mềm nước, bộ lọc khử sắt,…tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm. Và vì thế nên tốt hơn hết, giải pháp an toàn, hiệu quả và đỡ tốn công nhất là sử dụng các loại máy lọc nước tiên tiến hiện nay hay một hệ thống tổng lọc sinh hoạt cho toàn bộ ngôi nhà để giải quyết tất cả mọi vấn đề tồn tại trong nguồn nước của bạn.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *