1
Bạn cần hỗ trợ?

thiết bị làm mềm nước

Xem tất cả 13 kết quả

Thiết bị làm mềm nước là gì?

– Làm mềm nước bằng cation là dựa trên tính chất của một số chất không tan trong nước nhưng lại có khả năng trao đổi ion, khi ngâm trong nước các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước.

– Đại bộ phận vật liệu trao đổi ion thuộc loại nhựa tổng hợp, phân tử của chúng gồm hàng nghìn hàng chục nghìn nguyên tử kết hợp lại với nhau.

– Vật liệu trao đổi ion là các chất điện ly rắn khác nhau. Phụ thuộc vào đặc điểm của nhóm hoạt tính của ion, những ion di động có khả năng trao đổi điện tích âm hoặc điện tích dương.

– Dung tích trao đổi ion còn phụ thuộc vào nhóm hoạt tính cấy trên bề mặt hạt cation.

– Khi lọc nước qua nhóm hoạt tính cation, nhóm hoạt tính của chúng sẽ tham gia vào phản ứng trao đỏi với cation của các muối hòa tan trong nước.

Công dụng của thiết bị làm mềm nước

Thiết bị làm mềm nước rất an toàn và bền vững trong các điều kiện làm việc rất nặng nề. Bình chứa, phin lọc và các van điều khiển được làm từ chất liệu chịu bền cao, nên loại bỏ được tất cả xác suất gây rỉ.

Các van điều khiển là các van tự động điều khiển đa chức năng (đối với công suất nhỏ) hoăc là tổ hợp các van thuỷ lực kèm bộ điều khiển tách biệt đối với hệ thống có công suất lớn nên việc điều khiển rất dễ dàng và an toàn.

Thiết bị làm mềm nước cứng được sử dụng để:

– Xử lý nước cho nồi hơi và nồi đun nước có công suất nhỏ, trung bình và lớn.

– Xử lý nước cho các thiết bị làm lạnh.

– Xử lý nước cho công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. 

Cách thức làm mềm nước cứng như thế nào?

Trong quá trình làm mềm nước, muối Ca và Mg tạo thành độ cứng được trao đổi với muối Na, tạo thành muối tan tốt trong nước và không tạo thành lớp cặn cứng trên bề mặt bị nung nóng.

Khi các hạt trao đổi ion đã đầy, chúng được hoàn nguyên bằng  dung dịch muối. Khi hoàn nguyên, ion Na+ trong dung dịch muối đẩy các ion Ca2+ và Mg2+ ra ngoài, bằng cách đó phục hồi lại khả năng trao đổi ion của hạt lọc.

Hoàn nguyên 

Việc hoàn nguyên được tiến hành theo phương pháp sục ngược, đảm bảo cho việc hoàn nguyên hoàn toàn các hạt trao đổi ion, đảm bảo tạo nước mềm ổn định chất lượng tốt. Ngoài ra còn tiết kiệm được năng lượng sử dụng.

Yêu cầu nước đầu vào: 

– Hàm lượng Fe2+: không lớn hơn 2 mg/l.

– Hàm lượng Mn: không lớn hơn 1 mg/l.

– Độ cứng chung: nhỏ hơn 250 mg/l tính theo CaCO3.

– Độ oxi hóa KMnO4: không lớn hơn 2.5 mg/l.

– Nhiệt độ: từ 50C – 400C

Các tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành thiết bị làm mềm nước bị cứng

– Áp suất nước  : từ 1 đến 8 at tuỳ theo năng suất thiết bị.

– Hiệu điện thế : 220V, 50Hz.

– Công suất: Có sẵn từ 0.5m3/h trở lên đến năng suất yêu cầu.

Tiêu chuẩn nước cứng sau làm mềm

Bảo đảm nhỏ hơn 17 mg/lít tính theo CaCO3 theo tiêu chuẩn nước mềm.

Trong một số trường hợp theo yêu cầu khắt khe của chủ đầu tư, thiết bị làm mềm được thiết kế đặt biệt để cho chất lượng nước sản phẩm đầu ra ở mức cao nhất đến <1mg/l.

http://greenhouses.thienbinh.net - Chuyên máy lọc nước hàng đầu Việt Nam Bỏ qua