TƯỚI RAU BẰNG NƯỚC THẢI CÓ AN TOÀN ?

TƯỚI RAU BẰNG NƯỚC THẢI CÓ AN TOÀN ?

Người Hà Nội đang ăn rau được chăm bón hàng ngày bằng dòng nước thải đen ngòm, luôn bốc mùi hôi hám là thông tin đang gây xôn xao dư luận thời gian qua.

tuoi rau

Sự việc xảy ra tại thôn Hoàng (xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm), khu vực trồng rau xanh, cung cấp rau xanh (lượng lớn mỗi ngày) cho khu vực Hà Nội. Theo thông tin ghi nhận của PV, toàn bộ cánh đồng rau xanh non mơn mởn dọc sông Cầu Đá với đủ các loại rau (su hào, bắp cải, …) đều được chăm bón hàng ngày bằng nguồn nước ô nhiễm nặng của dòng sông này. Đoạn trồng rau gần khúc sông bị ứ đọng rác bẩn nhiều nhất của sông Cầu Đá. Toàn bộ nước, rác thải của khu đô thị Cổ Nhuế và các hộ dân cư khu vực lân cận đều dồn ở đây.

Đánh giá ban đầu của các chuyên gia môi trường thì đây là nguồn nước cực kỳ nguy hiểm và tất nhiên là rau được tưới bằng nguồn nước này cũng không an toàn. Nó cần phải được xử lý trước khi đưa vào sử dụng, dù là mục đích tưới rau.

Các tạp chất trong nguồn nước ô nhiễm có thể là chất không tan, ít tan hay tan; với mỗi loại tạp chất, quy trình xử lý, loại bỏ sẽ khác nhau. Sau khi đã loại bỏ những tạo chất này, nguồn nước thu về sẽ đảm bảo an toàn và có thể tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.  

Tùy loại chất thải mà chọn cách xử lý nước thải theo phương pháp hóa học, hóa lý, hay sinh học.

– Các bước trong quy trình xử lý theo phương pháp hóa học gồm: trung hòa, sau đó đến oxy hóa khử, kết thúc là tạo kết tủa (cũng có thể là phản ứng phân hủy những hợp chất có khả năng gây độc hại).

Phương pháp này có cơ sở là làm cho phản ứng hóa học giữa hóa chất (bên ngoài đưa vào) và tạp chất nhiễm bẩn có trong nước. Chính vì vậy mà hiệu quả của nó khá cao, Ở các hệ thống xử lý nước theo phương pháp khép kín, nó thường được áp dụng.

– Phương pháp hoá lý:  Phương pháp hoá lý là dùng các nguyên lý hoạt động của các chất hóa học, vật lý có khả năng tác động vào tạp chất trong nước ô nhiễm, làm biến đổi về mặt hóa học của tạp chất, nó sẽ bị biến thành chất khác (có thể là cặn – dễ dàng loại bỏ, hoặc các chất không còn độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người).

Đông tụ, keo tụ, siêu lọc, tuyển nổi, thấm lọc ngược, hấp phụ, … là các phươg pháp hóa lý hay được áp dụng trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay.

Phương pháp này có thể hoạt động độc lập hoặc phối kết hợp cùng các phương pháp khách như: sinh học, cơ học, …

– Phương pháp sinh học: Phương pháp sinh học có bản chất là dùng các vi sinh vật có ích để loại bỏ hay còn gọi là phân hủy các tạp chất độc hại trong nguồn nước bị ô nhiễm.

5 nhóm chính trong phương pháp sinh học là: kị khí các quá trình hồ, hiếu khí, trung gian anoxic, trung gian anoxic, kết hợp hiếu khí, kị khí.

Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

 Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *