1
Bạn cần hỗ trợ?

Những vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu

Những loại vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu

Nước giếng khoan là nguồn nước sinh hoạt của rất nhiều hộ gia đình. Không chỉ ở các vùng nông thôn mà nước giếng khoan vẫn được sử dụng ở nhiều thành thị, thành phố. Nước giếng khoan chịu tác động lớn từ tầng địa chất. Nơi có mạch nước ngầm chảy qua. Nước giếng khoan có thể hòa tan nhiều chất hóa học, nhiều kim loại nặng, thậm chí các độc tố như Asen. Do vậy nhất thiết phải có hệ thống lọc nước giếng khoan.

Những loại vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu
Những loại vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu

Để xử lý tình trạng nước giếng khoan bị nhiễm phèn hay có lẫn các tạp chất, thì làm bể lọc nước giếng khoan được xem là phương án hiệu quả nhất. Khi làm bể lọc nước giếng khoan, những vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu gồm: cát thạch anh, sỏi thạch anh, than hoạt tính, cát mangan.  Lưu ý, giữa các lớp vật liệu lọc bạn cần dùng tấm lưới có mặt thoáng cho nước chảy qua nhưng cũng đủ nhỏ để các lớp vật liệu không bị lẫn vào nhau.

Vớhệ thống lọc nước giếng khoan này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong nguồn nước như Fe,Mn,As…, Loại bỏ các tạp chất gây màu và gây mùi cho nước. Từ đó giúp nguồn nước trong hơn và sạch hơn .Vật liệu lọc nước giếng khoan không chỉ xử lý được những tạp chất. Đồng thời nó còn có khả năng loại bỏ các độc tố gây hại. Nó cũng xử lý những chất hữu cơ tồn dư trong nước mà cát lọc thông thường không có khả năng xử lý.

1. Cát thạch anh, Sỏi thạch anh

cat-thach-anh-vat-lieu-loc-nuoc-gieng-khoan
Cát thạch anh – Vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu

Cát thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước được sử dụng phổ biến nhất  hiện nay. Với thành phần chính là Si cùng với nhiều nguyên tố khác, có thể kể đến như NaCl, CO2, CaCO3… đặc biệt giúp lọc bỏ hoàn toàn những tạp chất lơ lửng ở trên mặt nước, không thể tự kết tủa dù cho có để lắng một cách tự nhiên. Ngoài ra, cát thạch anh còn tạo ra một màng lọc nhằm hỗ trợ vào quá trình lọc nước. Đặc biệt là khi trong nước xuất hiện kết tủa Fe(OH)3 thì nó sẽ tự động hấp thu asen, tránh nguy cơ nước bị nhiễm asen.

Cát thạch anh có tác dụng lọc các thành phần lơ lửng có kích thước hạt nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên. Trong quá trình lọc, trên bề mặt cát sẽ tạo ra lớp màng lọc hỗ trợ cho quá trình lọc. Đặc biệt khi Fe(OH)3 kết tủa trên bề mặt cát sẽ giúp hấp phụ Asen khi nguồn nước có nguy cơ bị nhiễm Asen.

Sỏi thạch anh có kích thước chỉ bằng một hạt ngô, là vật liệu lọc nước giếng khoan gia đình. Vai trò chủ yếu của sỏi thạch anh đó là được sử dụng như một lớp đệm cuối ở trong bể lọc, với tác dụng chính là làm thoáng khí và kết hợp cùng với cát thạch anh để loại bỏ những tạp chất lơ lửng ở trên bề mặt nước.

2. Cát Mangan

vat-lieu-loc-nuoc-gieng-khoan-cat-mangan
Cát mangan – Vật liệu lọc nước giếng khoan

Cát mangan, đây là vật liệu khử sắt và asen đặc biệt hiệu quả của bể lọc nước giếng khoan. Cát mangan có tác dụng như một chất oxy hóa, cho nên sẽ kết tủa sắt, manganeese và cả Hydrogen sufide. Các chất kết tủa này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi bề mặt nước và sẽ bám vào trên bề mặt của bể lọc nước tạo thành các chất bẩn. Vì vậy, cần phải thường xuyên vệ sinh bể lọc nước.

Cát Mangan là loại vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu trong hệ thống lọc nước sinh hoạt. Cát Mangan lọc nước được sản xuất theo mô hình công nghiệp, được chuyển giao từ USA. Hạt lọc duy nhất có thể loại bỏ các thành phần sắt, và Asen hoàn hảo.

Nó làm xúc tác quá trình khử sắt (Fe < 35 mg/l). Nó giúp giảm hàm lượng nitrogen (nitrit, nitrat, amôni), photphat (20-50% tùy theo tốc độ lọc từ 4-7 m/giờ). Cát lọc nước Mangan có khả năng khử arsen, khử Flo trong nước (tác dụng tương tự hạt xúc tác Alumina).

Cát Mangan giúp giảm hàm lượng một số hợp chất hữu cơ có trong nước. Ngoài ra cát lọc nước Mangan còn khử các kim loại nặng như đồng, kẽm, crôm, niken. Nó giảm hàm lượng dầu (hấp thụ khoảng 90 mg dầu/g hạt), đồng thời Khử các chất phóng xạ

Ưu điểm của cát Mangan trong xử lý nước sạch

  • Kết hợp nhiều công đoạn xử lý như xúc tác, tạo bông, lọc cặn trong cùng một thiết bị.
  • Tăng độ an toàn cho chất lượng nước sau xử lý.
  • Sử dụng đơn giản, dễ dàng.
  • Giá cả thấp hơn nhiều so với các loại chất hấp phụ khác.
  • Có thể thay thế các loại vật liệu lọc đang được sử dụng mà không cần thay đổi cấu trúc bể lọc.
  • Lượng nước rửa lọc thấp hơn các loại vật liệu khác. Không cần sục rửa.

3. Than hoạt tính

vat-lieu-loc-nuoc-gieng-khoan-than-hoat-tinh
Vật liệu để lọc nước giếng khoan – Than hoạt tính

Than hoạt tính là vật liệu lọc nước quan trọng được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Trong số đó các hệ xử lý nước cấp và nước thải sử dụng than hoạt tính rất nhiều. Đặc điểm quan trọng của than hoạt tính là độ xốp, diện tích bề mặt lớn. Nó có khả năng hấp phụ nhiều kim loại nặng trong nước. Để kiểm tra đặc tính này của than hoạt tính, khách hàng cần cho than vào cốc nước để thử nghiệm, càng nhiều bọt khí nổi lên – than càng tốt.

Than hoạt tính với thành phần chính là cacbon, đây được xem là vật liệu lọc nước nhiễm phèn sắt rất an toàn. Với ba dạng chính là dạng bột, dạng khối và dạng hạt, than hoạt tính không chỉ có tác dụng làm sạch hoàn toàn các chất bẩn, các kim loại nặng có ở trong nước mà còn có thể khử mùi trong nước giếng khoan bị nhiễm phèn nặng.

Việc lựa chọn các loại than khác nhau không chỉ phụ thuộc vào khả năng tài chính của khách hàng mà còn phụ thuộc nhiều vào các dạng bể lọc, cũng như mục đích khác nhau.

http://greenhouses.com.vn - Chuyên máy lọc nước hàng đầu Việt Nam Bỏ qua