“VI KHUẨN SẮT” – MỐI LO TRONG NGUỒN NƯỚC CỦA BẠN

“VI KHUẨN SẮT” – MỐI LO TRONG NGUỒN NƯỚC CỦA BẠN

Nước là dung môi phổ quát, được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Nước ngầm thường có những đặc tính của đất đá, nơi mà nó được khai thác.

Sắt là một trong những khoáng chất phong phú trong tự nhiên, do đó nó cũng tồn tại một cách phổ biến trong nguồn nước ngầm của chúng ta. Nó không gây tác hại cho sức khỏe nhưng lại là nguyên nhân của rất nhiều “khó chịu” trong cuộc sống mà các nhà khoa học thường gọi nó với cái tên vui là “vi khuẩn sắt”.

vi khuan sat

Vi khuẩn sắt trong nước

Vi khuẩn sắt tồn tại trong nguồn nước gây ra màu nâu đỏ và một hiểm họa phổ biến mà không phải ai cũng để ý đến, đó là nó có thể phá hoại nguồn nước sử dụng của chúng ta.

Tác động của vi khuẩn sắt

Khi vi khuẩn sắt tồn tại nhiều trong nước, chúng tạo nên một hệ thống dày đặc và gây ra nhiều tác động khó chịu đến cuộc sống của con người như:

  • Gây ra mùi hôi. Đó là mùi tanh của kim loại khiến nước trở nên rất khó uống. Hơn nữa, trong việc bếp núc, nếu sử dụng nguồn nước nhiễm quá nhiều vi khuẩn sắt để nấu ăn có thể sẽ làm thay đổi hương vị món ăn.
  • Gây han gỉ và ăn mòn các thiết bị. Quan trọng nhất là vi khuẩn sắt gây hại và làm giảm tuổi thọ của đồ dùng trong gia đình bạn như bình nước nóng, thiết bị nhà bếp, hệ thống đường ống nước…
  • Vi khuẩn sắt có thể làm tắc nghẽn đường ống nước và làm giảm hiệu quả sử dụng nước của bạn
  • Vi khuẩn sắt tạo ra môi trường cho các vi sinh vật phát triển.
  • Sử dụng nước nhiễm vi khuẩn sắt để giặt giũ sẽ khiến cho màu sắc quần áo bị ố vàng.

Khi bạn nhìn thấy những vết ố đỏ, vàng hay màu da cam trên các thiết bị nước hay trên các bức tường bên trong của nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc bạn ngửi thấy mùi vị tanh trong nguồn nước của bạn thì bạn hoàn toàn có thể chắc chắn rằng nó đã bị nhiễm vi khuẩn sắt. Ngoài những tác động nên trên, thực tế còn rất nhiều những ảnh hưởng xấu khác mà vi khuẩn sắt gây ra. Chính vì vậy, việc loại bỏ chúng khỏi nguồn nước là việc quan trọng cần làm để bảo vệ cho cuộc sống của bạn.

Ngăn ngừa và điều trị vi khuẩn sắt như thế nào?

Bởi vì vi khuẩn sắt tồn tại trong tự nhiên và trong nước của bạn như một tất yếu nên việc ngăn ngừa nó là rất khó khăn. Điều đó dẫn đến việc bạn cần có những phương pháp để điều trị loại bỏ nó trước khi đưa vào sử dụng. Trên thực tế có rất nhiều phương pháp để tiêu diệt vi khuẩn sắt. Một phương pháp hiệu quả thường được sử dụng trên quy mô lớn là giải pháp khử bằng clo. Ngoài ra còn các giải pháp lý hóa học khác như oxy hóa khử, phương pháp lọc cát, sử dụng hóa chất…

Trên thực tế, việc điều trị vi khuẩn sắt là không khó. Điều đó đỏi hỏi bạn có ý thức hơn nữa trong việc làm sạch nước để bảo vệ cuộc sống của chính bạn. Nội dung các phương pháp điều trị chúng như thế nào, chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn trong bài viết sau.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *