XỬ LÝ KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC BẰNG BUỒN ĐỎ

XỬ LÝ KIM LOẠI NẶNG TRONG NƯỚC BẰNG BUỒN ĐỎ

Các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa công bố một phương pháp xử lý kim loại nặng trong các nguồn nước ô nhiễm rất thân thiện với môi trường, đó là dùng bùn đỏ (chỉ dùng các thành phần có ích).

bun do

Theo nhóm nghiên cứu thì đây là một phương pháp khá phù hợp với tình hình Việt Nam hiện nay, đó là giá thành rẻ, an toàn trong trong quá trình xử lý, khả năng hấp thụ cao.

Không phải sử dụng được hoàn toàn bùn đỏ (vốn là một dạng chất thải rắn khi khai thác Bauxit hoặc tinh chế Alumina) trong phương pháp xử lý này mà chỉ dùng một số thành phần có ích mà thôi.

Khi bùn đỏ được tận dụng như này có nghĩa là môi trường bớt đi một yếu tố gây ô nhiễm trong quá trình tinh chế Alumina và khai thác Bauxit. Còn về vai trò xử lý kim loại nặng trong các nguồn nước ô nhiễm thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm vì, đầu tiên, nó không phải là một loại hóa chất. Nếu thực hiện tốt và có chiến lược, nó sẽ biến các khu công nghiêp tại Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, … thành môi trường sản xuất, kinh doanh thân thiện và an toàn nhất Việt Nam. 

 Trước khi đưa vào sử dụng, bùn đỏ đã được thử nghiệm tại Bảo Lộc-Lâm Đồng; nó có thể hấp thụ tốt Pb2+, một loại kim loại nặng cực kỳ nguy hiểm được thải ra từ một khu công nghiệp gần đó.

Phương pháp xử lý nước với bùn đỏ được các nhà khoa học thực hiện như sau: đem trộn bùn đỏ với dầu cốc, cao lanh, thủy tinh lỏng (Na2SiO3), cùng với một chút nước thật nhuyễn (theo tỷ lệ được tính toán từ trước).

Sau đó tách thành hạt đường kính dao động trong khoảng 2-3mm. Các hạt này sẽ được nung ở nhiệt độ 400-900 độ C. Tùy  tiêu chuẩn và điều kiện khách quan mà chọn nhiệt độ nung khác nhau.

Tiếp theo sẽ được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt của các nhà khoa học để cho ra một mẫu nước cuối cùng an toàn, không chỉ tái sử dụng trong tưới tiêu (nông nghiệp nói chung) mà còn có thể sử dụng trong nấu ăn, tắm giặt hàng ngày của người dân.

Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *