XỬ LÝ MANGAN TRONG NƯỚC – DỄ HAY KHÓ ?

XỬ LÝ MANGAN TRONG NƯỚC – DỄ HAY KHÓ ?

Như trong bài viết trước đã nói đến tác hại của mangan trong nước khi bạn sử dụng thường xuyên nguồn nước bị nhiễm. Thay vì sử dụng nguồn nước đó, bạn có thể lựa chọn cho mình những cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Vậy xử lý Mangan (Mg) dễ hay khó và cách thức xử lý chúng như thế nào, ta hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết ngày hôm nay.

Thực tế, mangan có thể được dễ dàng được loại bỏ khỏi nước từ các quá trình xử lý khác nhau tùy thuộc vào nồng độ của nó.

xu ly mangan trong nuoc

Nước trước và sau khi xử lý mangan

Thứ nhất, điều trị phosphate.

Lượng Mg trong nước đạt tới 3mg trên 1 lít nước có thể được xử lý bằng phương pháp này. Các hóa chất phosphate được sử dụng có khả năng bao quanh các ion kim loại tồn tại trong nước và giữ chúng không phản ứng với oxy gây ra kết tủa.
Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng khi nồng độ Mg ở cấp thấp và cũng không đạt được hiệu quả tối ưu vì nước sau khi xử lý vẫn có mùi của kim loại. Mặt khác nếu lượng phosphate sử dụng quá nhiều sẽ gây ra cảm giác trơn trợt khi uống nước. Điều đó là không tối ưu.

Thứ hai, xử lý bằng bộ lọc oxy hóa

Hệ thống này được dùng để xử lý nguồn nước nhiễm Mg với  nồng độ lên đến 15mg/1 lít. Vật liệu lọc được sử dụng thường là greensand hoặc zeolite được phủ thêm lớp oxit mangan để khử ion Mg.

Thứ ba, sục khí sau khi lọc

Trong hệ thống này, không khí sẽ được sục vào nước để oxy hóa mangan thành dạng rắn. Các tinh thể rắn này sẽ dễ dàng được loại bỏ sau đó bởi các màng lọc. Nhờ đó, phương pháp này có hiệu quả khử Mg rất cao, có tác dụng cả với nguồn nước chứa nồng độ Mg lên đến 25mg/1 lít nước.

Thứ tư, sử dụng bộ lọc Greensand mangan

Trong hệ thống lọc nước này, permanganat được thêm vào trước màng lọc greensand để biến ion mangan thành các sản phẩm oxy hóa. Sau đó các màng greensand sẽ hấp thụ hoàn toàn các sản phẩm này và thải ra ngoài qua bộ lọc của hệ thống.

Trên đây chỉ là giới thiệu sơ qua về một vài phương pháp lọc nước xử lý mangan hiện nay. Trong các bài viết sau, chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn đến từng phương pháp.

Nhìn chung, sự hiện diện của mangan trong nước có thể gây ra nhiều ảnh hưởng khó chịu đối với người sử dụng, đấy là chưa kể đến những ảnh hưởng sức khỏe nếu con người sử dụng nguồn nước nhiễm Mg trong thời gian dài. Có rất nhiều phương pháp xử lý khác nhau, tuy nhiên chúng đều quy tụ trong các công nghệ lọc nước hiện nay và được ứng dụng vào sản xuất các loại máy lọc nước gia đình và các hệ thống lọc nước công nghiệp. Đặc biệt, với thiết kế nhỏ gọn, các loại máy lọc nước gia đình như máy Nano, máy RO có khả năng mang đến cho người sử dụng những tiện ích to lớn, không chỉ loại bỏ được hoàn toàn chất bẩn, chất độc hại, các kim loại nặng như mangan, sắt…mà chúng còn có khả năng giữ lại trong nước những khoáng tố cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, con người hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng giải pháp lọc nước này.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *