XỬ LÝ NGUỒN NƯỚC NHIỄM CHẤT HỮU CƠ NHƯ THẾ NÀO ?

XỬ LÝ NGUỒN NƯỚC NHIỄM CHẤT HỮU CƠ NHƯ THẾ NÀO ?

Có 3 nguồn nước chính được sử dụng trong sinh hoạt của người dân Việt Nam là: nước mưa, nước giếng khoan, nước máy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của chúng tôi thì cả 3 nguồn nước này đều bị nhiễm các chất hữu cơ (khác nhau).

nuoc nhiem chat huu co

Làm thế nào để xử lý hiệu quả chất hữu cơ trong các nguồn nước này? Giải pháp của các nhà khoa học là than hoạt tính.

Công nghệ làm sạch nước keo-tụ-lắng-lọc-khử trùng được khẳng định là không còn phù hợp với tính chất phức tạp của nguồn nước sinh hoạt tại Việt Nam hiện nay. Nếu chỉ dùng quy trình lọc như trên thì nguồn nước thu được sau khi lọc không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, có thể sẽ còn tồn tại nhiều hóa chất độc hại.

Để loại bỏ hiệu quả các hợp chất hữu cơ, hóa chất độc hại (Phenols, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa,…) trong đa số nguồn nước sinh hoạt hiện nay, chúng ta nên sử dụng than hoạt tính. GAC, than hoạt tính dạng hạt đang được sử dụng tại Việt Nam và trên thế giới là một loại vật liệu lọc. Có thể dùng riêng trong 1 bể hoặc kết hợp với bể cát để lọc triệt để chất hữu cơ còn sót lại sau một số thao tác, quy trình lọc.

Việc đầu tư cho GAC rất kinh tế, nếu chỉ để lọc CL, thì sau 6 đến 12 tháng mới phải thay; nếu dùng để lọc thuốc trừ sâu, chất hữu cơ tổng hợp, thì sau 1 đến 2 năm mới phải thay; nếu dùng than hoạt tính trong khử mùi, vị độc hại thì sau  2 đến 5 năm mới phải thay. Đầu tư ban đầu cũng như ci phí duy trì phương pháp lọc nước này khá tiết kiệm. So với nhiều nguyên liệu, phương pháp lọc nước khác hiện nay, than hoạt tính khá an toàn và hiệu quả.

Người ta cũng dùng than hoạt tính kết hợp với ozon trong một số thiết bị lọc nước (gọi là phương pháp lọc than hoạt tính sinh học) cũng cho hiệu quả rất cao.

Ngoài các công dụng kể trên, BAC còn có thể loại bỏ hoàn toàn các chất hữu cơ gồm: amoni thông qua quá trình nitrat sinh hóa. Bên cạnh đó, than hoạt tính còn có khả năng lưu giữ tính chất tự nhiên, vị ngọt tự nhiên của nguồn nước nên nguồn nước sau khi được lọc với than hoạt tính uống ngon hơn, đảm bảo khoáng chất hơn.

Để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *