XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG SAU LŨ LỤT ? (P1)

XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG SAU LŨ LỤT ? (P1)

Sau lũ lụt, nguồn nước giếng, bao gồm cả nước giếng khoan và nước giếng khơi (giếng đào) đều trong tình trạng ô nhiễm nặng. Làm sao để xử lý nước giếng khoan an toàn, hiệu quả nhất là vấn đề luôn được quan tâm, từ phía người dân và các nhà môi trường học.

Ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nước giếng là nguồn nước sinh hoạt chính, dùng cả cho tắm giặt và nấu ăn. Do vậy các vấn đề xảy ra với nguồn nước này luôn tác động trực tiếp đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người dân.

he thong xu ly nuoc gieng khoan

Hệ thống xử lý nước giếng khoan công ty green house

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước giếng sau mưa lũ gồm: xác động vật, cây trồng bị thối rữa, rác từ hệ thống nhà vệ sinh truyền thống, … Thường thì, nguồn ô nhiễm này có thể ngấm vào nguồn nước ngầm hoặc tràn trực tiếp vào giếng từ mặt giếng do thành giếng thấp hoặc nước lũ quá cao.

Trong nội dung dưới đây, chúng tôi xin đề cập chi tiết đến cách xử lý nước giếng khơi và cách xử lý nước giếng khoan sau lũ lụt.

1. Cách xử lý nước giếng khơi sau lũ lụt

Lũ lụt thường đến bất ngờ và người dân gần như không kịp có biện pháp bảo vệ nguồn nước giếng như: xây kín mặt giếng, dùng tấm chắn đạy mặt giếng, … vì vậy mà các loại rác, chất thải mặc sức bị cuốn vào giếng. Sau lũ lụt, tình trạng ô nhiễm nguồn nước giếng khơi thường rất nghiêm trọng.

Để xử lý nước giếng khơi sau lũ lụt, cần tiến hành các bước sau:

Vệ sinh khu vực quanh giếng, thành giếng, thau vét lòng giếng

Không chỉ thau vét dưới lòng giếng mà chúng ta còn phải thực hiện vệ sinh các loại rác, tháo hết toàn bộ các vũng nước bẩn quanh khu vực giếng; đồng thời dùng nước sạch cọ rửa thành giếng.

Dù nước giếng có đục hay không cũng cần phải thau vét nước và rác bẩn trong lòng giếng. Dùng bơm, hút toàn bộ nước trong lòng giếng, lấy hết rác, cặn bẩn trong đó ra.

Trong trường hợp không có người hoặc phương tiện nạo vét giếng ngay, có thể xử lý sơ bộ nguồn nước giếng như sau: Bơm hoặc múc nước giếng lên các thùng chứa nước, dùng phèn chua khử trùng. Cũng có thể xử lý nước giếng khơi ô nhiễm theo cách sau: Cho nước chảy qua các bao (dứa) đựng cát, sỏi; phải đảm bảo toàn bộ nguồn nước sau khi lọc phải được đi qua những bao tải này. Có thể thực hiện lọc nhiều lần, khi nào thấy nước trong và không có mùi là được. Chú ý, bao cát phải có độ dày ít nhất 30cm.

Để tiết kiệm sức trong nạo vét giếng có thể chờ nước lũ rút, mực nước trong giếng cũng rút theo, quá trình hút, nạo vét sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian, công sức hơn.

Nếu tình trạng lụt không nghiêm trọng, nước bẩn, rác thải không tràn trực tiếp qua thành giếng thì vẫn phải tiến hành nạo vét, khử trùng mới có thể sử dụng được vì nước và chất bẩn sẽ thâm nhập nguồn nước giếng từ dưới lòng đất. Nhưng vì mức độ ô nhiễm không nặng nên có thể tham khảo các cách xử lý nguồn nước ngay trong giếng bằng các hóa chất thân thiện với môi trường mà không cần nạo vét giếng.

Tại những nơi thường xuyên xảy ra lũ lụt, cần phải có có các phương án đối phó được chuẩn bị sẵn như: đồ bịt mặt giếng, phèn chua, máy bơm nước để thau vét giếng sau khi lũ rút.

Lưu ý là với tất cả các giếng khơi trong khu vực xảy ra lũ lụt, khi chưa xử lý, khử trùng thì không được dùng, dù là cho mục đích tắm giặt, rửa. Mặc dù 2 phương pháp xử lý thô sơ (với phèn và cát sỏi) chúng tôi giới thiệu ở trên có vẻ đơn giản nhưng nó rất đáng tin cậy và hiệu quả trong khử trùng nguồn nước giếng khơi sau lũ.

(Còn nữa)

Để có thông tin chi tiết hơn về việc xử lý nước giếng sau lũ lụt cũng như về xử lý nước, lọc nước hay các loại máy lọc nước, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936883868.

Nguồn : greenhouses.com.vn

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *