XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG CÔNG NGHỆ DEWATS

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG CÔNG NGHỆ DEWATS

Người dân Việt Nam đang hàng ngày phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt trong gia đình, ô nhiễm nguồn nước ao, hồ, sông, ngòi, … Nguyên nhân của tình trạng này là không kiểm soát được nguồn nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

 bo loc

Hiện nay, theo các chuyên gia của chúng tôi thì có một công nghệ xử lý nước thải của BORDA rất phù hợp với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam, đó là công nghệ DEWATS. Nó được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc xử lý nguồn nước thải từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cụm dân cư, lò giết mổ gia súc, gia cầm, trang trại, khách sạn.

Công nghệ DEWATS hoạt động như sau:

Bậc 1: Xử lý sơ bộ

Toàn bộ các loại rác thải to, nặng sẽ được lọc bỏ trong quá trình này.

Bậc 2: Xử lý tình trạng ô nhiễm bằng sinh vật kỵ khí

Chất rắn lơ lửng, hay chất rắn được hòa tan đều, len lỏi trong các phân tử nước sẽ bị xử lý trong quy trình này.

Muốn quy trình này diễn ra hiệu quả, cần phải có bể Baffle Reactor (BF), một dạng bể phản ứng kỵ khí có vách ngăn và bể Anarobic Filter (AF), một dạng bể lắng kỵ khí.

Sẽ có một lớp bùn hoạt tính ở dưới đáy bể, khi nguồn nước thải được chuyển vào, lớp bùn hoạt tính này sẽ trộn đều vào nước để phân hủy các loại hóa chất, hợp chất hữu cơ độc hại (mức độ phân hủy cực mạnh).

Bậc 3: Xử lý hiếu khí

Sẽ có một bãi lọc được thiết kế trong ô lọc bậc 3 này với một hệ thực vật có khả năng hút các loại hóa chất, hợp chất hữu cơ đã hòa tan ở trên.

Loại thực vật được chọn trồng trong bãi lọc phải có cả rễ, thân, lá, thậm chí cả hoa có khả năng hút bẩn, hút các loại hoá chất độc hại. Khi nguồn nước ô nhiễm chảy qua bãi lọc này, nó đã được xử lý khá an toàn, về cơ bản.

Bậc 4: Khử trùng

Cách khử trùng được áp dụng trong phương pháp này chính là ánh nắng mặt trời tự nhiên. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn thì nếu chỉ khử trùng bằng ánh nắng mặt trời thì rất khó loại bỏ các hóa chất độc hại. Trong một số trường hợp, vẫn phải dùng hóa chất để khử trùng.

Như vậy, chúng ta vừa nghiên cứu về cách xử lý nước thải bằng công nghệ Dewats. Đây là phương pháp khá an toàn, tuy nhiên, không phải có thể áp dụng trong mọi trường hợp. 

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *