XỬ LÝ NƯỚC THAY THÊ – THẨM THẤU NGƯỢC

XỬ LÝ NƯỚC THAY THÊ – THẨM THẤU NGƯỢC

Tìm hiểu về hệ thống thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược là một quá trình lọc nước được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Để hiểu rõ về hệ thống thẩm thấu ngược thì trước tiên, bạn cần phải hiểu thế nào là thẩm thấu. Thẩm thấu là một thuật ngữ nói về hiện tượng nếu một màng bán thấm ngăn cách hai dung dịch muối nồng độ khác nhau, nước sẽ di chuyển từ môi trường có nồng độ thấp qua màng sang môi trường có nồng độ cao hơn cho đến khi nồng độ muối của hai bên tương tự nhau. Thẩm thấu ngược là sự lật ngược lại quá trình này. Nó liên quan đến việc sử dụng áp lực để đảo ngược dòng chảy tự nhiên của nước, buộc nước phải di chuyển từ môi trường có nồng độ muối cao sang bên môi trường có nồng độ muối thấp hơn. Màng bán thấm được làm bằng xốp cho phép nước đi qua nhưng lại ngăn chặn sự di chuyển của các phân tử muối cồng kềnh. Do đó, kết quả cuối cùng của quá trình thẩm thấu ngược là nước sẽ tập trung ở một bên của màng bán thấm, bên có nồng độ muối thấp hơn.

Các màng bán thấm để xử lý thẩm thấu ngược thường được làm từ vật liệu polyamide hay những vật liệu có tác dụng tương tự khác.

Tham khảo thêm : Lợi ích sức khỏe của việc uống nước thẩm thấu ngược

tham thau nguoc

Công nghệ xử lý nước thẩm thấu ngược

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống

Màng bán thấm được sử dụng trong thẩm thấu ngược có kích thước lỗ lọc rất nhỏ giúp ngăn cản các hợp chất hữu cơ như muối và khoáng chất tự nhiên khác, là những thành phần có phân tử lớn hơn so với nước và đảm bảo phân tử nước có thể đi qua được. Đồng thời màng cũng có tác dụng hạn chế vi khuẩn và các mầm bệnh sinh học tự nhiên khác. Vì vậy mà thẩm thấu ngược là vô cùng hiệu quả trong việc làm sạch nước, loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm, cung cấp một nguồn nước khử khoáng an toàn.

Tuy nhiên thì quá trình thẩm thấu ngược cũng có một số nhược điểm khiến nó không thực sự là giải pháp tuyệt đối trong việc làm sạch nước uống.

Thứ nhất: Màng bán thấm không thể loại bỏ được các chất gây ô nhiễm nguy cơ có phân tử nhỏ hơn phân tử nước như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, clo và một số chất khác. Vì vậy mà những loại chất này có thể tự do đi qua màng xốp. Khi đó, một sự kết hợp kèm theo bộ lọc cacbon để giải quyết vấn đề là thực sự cần thiết để cung cấp nước uống an toàn trong quá trình thẩm thấu ngược.

Thứ hai: Một nhược điểm khác là thẩm thấu ngược loại bỏ cả các khoáng chất khỏe mạnh có trong nước. Các khoáng chất tốt trong nước với hàm lượng nhất định không chỉ cần thiết cho cơ thể mà nó còn giúp tạo ra hương vị ngon ngọt tự nhiên. Cơ thể thường hấp thụ những khoáng chất này từ nước dễ dàng hơn rất nhiều so với thức ăn. Do đó, nếu tiêu thụ nước khử khoáng trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ bị thiếu hụt khoáng chất và hình thành nhiều thể bệnh nguy hiểm.

Thứ ba: Hệ thống thẩm thấu ngược có lượng nước thải lớn nên rất lãng phí. Thông thường thì để tạo ra một gallon nước tinh khiết, hệ thống này sẽ tạo ra đến 2 -3 lít nước thải.

Thứ tư: Hệ thống thẩm thấu ngược chậm chạp hơn so với các hệ thống xử lý nước khác bởi tốc độ lọc nước của nó là khá chậm.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *