XỬ LÝ NƯỚC TỪ – GIẢI PHÁP TỐT HAY XẤU

XỬ LÝ NƯỚC TỪ – GIẢI PHÁP TỐT HAY XẤU

Chúng ta đã từng nghe nói đến rất nhiều phương pháp xử lý nước như ứng dụng công nghệ hạt nano, màng lọc RO, xử lý nước bằng năng lượng mặt trời….nhưng khái niệm “xử lý nước từ” có thể còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

xu ly nuoc tu

Xử lý nước từ

Xử lý nước từ là gì?

Nước “cứng” được coi là thước đo hàm lượng chất khoáng hòa tan như đá vôi, đôlômit, canxi, cacbonat, magie, mangan,… với hàm lượng trong khoảng từ 60 đến 120 phần triệu. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không được sử dụng nước cứng bởi nó gây hại đến đồ vật, đặc biệt là kết tủa và bám vào bề mặt ống nước, bồn tắm, bồn rửa mặt…và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nếu ta dùng nó để uống. Chính vì vậy, những nỗ lực làm mềm nước lần lượt ra đời.

Xử lý nước từ là một giải pháp ứng dụng từ trường vào làm mềm nước. Thiết bị xử lý nước từ bao gồm một hoặc nhiều nam châm được kẹp hoặc cài đặt vào bên trong các đường cấp nước. Chi phí lắp đặt cho hệ thống này trong gia đình khoảng từ $100 đến $600 hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào hệ thống nước của từng gia đình.

Hệ thống xử lý nước từ có khả năng chống lại sự lắng đọng khoáng chất bám vào bề mặt vật dụng gây hại, cũng có thể làm mềm nước bằng cách kết tủa loại bỏ các ion canxi và ion các loại khoáng chất khác.

Phương pháp xử lý nước bằng từ trường có thực sự hiệu quả?

Nghiên cứu của các nhà khoa học về tác dụng của từ trường trong việc làm mềm nước thường cho ra những kết quả khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước này có thể làm mềm nước mà không sử dụng hóa chất? Hiệu quả của nó vẫn chưa được xác minh một cách rõ ràng.
Các nhà sản xuất vẫn “lớn tiếng” về tác dụng làm mềm nước của thiết bị từ trường, tuy nhiên trong hầu hết các mô tả sản phẩm đều không hề nhắc đến yêu cầu loại bỏ các ion cứng trong nước. Thực tế cho thấy nhiều nghiên cứu của các kỹ sư xử lý nước về tác dụng của từ trường nam châm đều cho ra kết quả “tiêu cực”, trong khi đó có rất nhiều tài liệu, và hầu như không có tài liệu chính thống nào khẳng định về hiệu quả thực sự của từ trường. Hơn nữa, hiện nay, hầu hết các nhà khoa học ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới vẫn rất hoài nghi khi nhìn vào hệ thống xử lý nước từ.

Từ trước đến  nay, xử lý làm mềm nước thường được thực hiện bằng giải pháp trao đổi ion. Công nghệ này rõ ràng là có hiệu quả và đáng tin cậy hơn rất nhiều. Mặt khác, chi phí cho hệ thống xử lý nước này cũng chỉ khoảng $500, có thể tương đương với nhiều hệ thống xử lý từ. Ngoài ra ngày càng có nhiều công nghệ xử lý nước tiên tiến ra đời với sự minh chứng rõ ràng của khoa học như hệ thống xử lý nước nano, RO,…có chi phí hợp lý với nhiều gia đình. Chính vì vậy, để đảm bảo lợi ích và sức khỏe, bạn vẫn nên sử dụng các hệ thống xử lý làm mềm nước truyền thống và nếu có mong muốn sử dụng hệ thống xử lý từ thì hãy chờ đợi những kết luận khoa học của các chuyên gia về lĩnh vực này.

Nguồn : greenhouses.com.vn

|máy lọc nước|máy lọc nước nano|máy lọc nước ro|máy lọc nước  gia đình|

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *