1
Bạn cần hỗ trợ?

Xử lý nước uống khử trùng bằng Clo

Xử lý nước uống khử trùng bằng Clo

Việc xử lý nước và phân phối nước an toàn cho sử dụng là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của thế kỷ XX. Trong quá trình xử lý, clo được thêm vào nước uống để phá hủy cấu trúc các sinh vật gây bệnh và tiêu diệt chúng. Người ta gọi đó là khử trùng nước.

Ngoài khử trùng, Clo còn giúp kiểm soát nhiều vấn đề khác như: Khử mùi khó chịu; Loại bỏ chất nhờn vi khuẩn, nấm mốc và tảo… Clo tồn đọng trong nước giúp ngăn chặn vi khuẩn tái phát triển nhưng nếu tồn đọng vượt quá tiêu chuẩn, nó có thể gây hại đến sức khỏe của con người. Khi đó, người ta gọi là ô nhiễm nước Clo.

Hệ thống xử lý nước uống khử trùng bằng Clo
Hệ thống xử lý nước uống khử trùng bằng Clo

Các rủi ro nguồn bệnh từ nước khử trùng bằng Clo

Tác nhân gây bệnh nổi tiếng như E. coli có thể dễ dàng kháng lại với clo gây ô nhiễm và tạo ra hàng loạt các vụ tử vong nếu như hàm lượng ô nhiễm. Ngoài ra, một số tác nhân gây bệnh mới nổi như Cryptosporidium cũng có khả năng đề kháng với chất khử trùng clo và có thể xuất hiện ngay cả trong nguồn nước cung cấp chất lượng cao. Cryptosporidium là nguyên nhân của các dịch bệnh lớn và gây ra nhiều trường hợp tử vong trong lịch sử.

Thách thức của các sản phẩm phụ khử trùng

Trong khi bảo vệ nguồn nước chống lại các vi sinh vật gây hại là ưu tiên hàng đầu thì hệ thống xử lý nước cũng phải kiểm soát các sản phẩm phụ khử trùng (DBPs). Đó là các hợp chất hóa học hình thành khi clo và các chất khử trùng khác phản ứng với chất hữu cơ tự nhiên trong nước. Nước khử trùng bằng clo có thể tạo thành một nhóm các sản phẩm phụ được biết đến như trihalomethanes (THMs), bao gồm chloroform….

Tuy nhiên thì những rủi ro trước mắt của các sản phẩm phụ khử trùng vẫn là ít hơn so với những rủi ro gây ra bởi vi sinh vật có hại không được tiêu diệt. Do đó mà phương pháp khử khuẩn bằng Clo vẫn được áp dụng phổ biến dựa trên nguyên tắc cố gắng kiểm soát các sản phẩm phụ như vậy.

Tương lai của phương pháp khử trùng bằng Clo

Mặc dù có một loạt các thách thức mới, uống nước khử trùng bằng clo sẽ vẫn là một nền tảng của công tác phòng chống các bệnh đường nước. Clo mang đến những lợi ích khử trùng mà không một chất khử trùng nào khác có thể thay thế được. Vấn đề được đặt ra là các nhà xử lý cần phải tìm ra biện pháp giảm thiểu những nguy cơ của sự tồn đọng Clo trong nguồn nước. Một trong những giải pháp được áp dụng là kiểm soát hàm lượng các chất hữu cơ tự nhiên trước khi tiến hành khử trùng.

Trả lời

http://greenhouses.com.vn - Chuyên máy lọc nước hàng đầu Việt Nam Bỏ qua