LẮP ĐẶT BỘ XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN TẠI HUYỆN THANH TRÌ

  • Chủ đầu tư: Anh Quyền
  • Địa chỉ: Thanh Trì, Hà Nội
  • Công suất lớn
  • Giải pháp công nghệ: Hệ thống xử lý nước giếng khoan


 

Huyện Thanh Trì là vùng ven Trung tâm Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên ở đây vẫn còn không ít hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan làm nước sinh hoạt. Nguồn nước giếng khoan là nguồn nước ngầm. Tuy nhiên độ sâu phổ biến của giếng khoan chỉ khoảng 10 mét. Nó ngày càng phải đối mặt với nguy cơ bị ô nhiễm.

Nguyên nhân là do nguồn nước mặt đã bị ô nhiễm trầm trọng. Nó xuất phát từ hoạt động sản xuất và nước thải sinh hoạt của người dân. Nguồn nước mặt chứa nhiều chất độc hại ngấm dần vào đất, chuyển xuống nguồn nước ngầm. Do vậy nước giếng khoan chứa nhiều tạp chất cả có lợi và có hại với con người. Để loại bỏ tạp chất có hại trước khi đưa vào sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất, cần hệ thống xử lý nước giếng khoan.

Bộ xử lý nước giếng khoan tại Huyện Thanh Trì

Vật liệu xử lý

Than hoạt tính Ion có khả năng hấp phụ các kim loại nặng, khử mùi tanh trong nước, xử lý mùi hôi thối, chất mầu, mùi và hữu cơ hòa tan trong nước..

Cát Dioxit Mangan: Là dioxit Mangan có dạng thù hình (gamma), có tác dụng xúc tác mạnh cho phản ứng oxy hóa Mn2+ thành Mn4+. Sử dụng cho xử lý Mangan và các kim loại nặng

Cát lọc thạch anh: Có tác dụng cơ học, loại bỏ cặn bẩn, huyền phù, cặn lơ lửng

Hạt xúc tác aluwat: Có tác dụng khử sắt, nâng độ pH của nước, vận hành đơn giản, dễ dàng thay thế vật liệu. Không gây độc hại trong nước, cải thiện độ trong của nước. Thành phần hóa học cơ bản: CaCO3, CaO, Fe2O3, và các phụ gia.
 


Nguyên lý hoạt động

Quá trình oxy hoá Fe: Nước máy được bơm lên => đẩy qua Injector trộn đều khí O2 vào nước => đẩy vào bồn phản ứng nhanh. Tại đây, nước được điều chỉnh PH>6,5 và hấp thụ mạnh O2, Fe2+ được chuyển thành Fe3+ kết tủa.
Quá trình oxy hoá Mn2+: Mn2+ được oxy hoá triệt để thành Mn4+ kết tủa dưới tác dụng của vật liệu xúc tác.

Quá trình lọc khử sắt, Asen: Bơm tăng áp hút nước từ bồn phản ứng đẩy qua cột lọc số 1, tại đây các ion Fe3+, As,Mn4+ sẽ được giữ lại trên bề mặt vật liệu lọc.

Quá trình lọc hấp thụ: Các tạp chất gây màu, mùi được hấp thụ tại lớp vật liệu than hoạt tính
Quá trình lọc khử Amoni: Nước sau khi đã được lọc sạch sắt, mangan, asen, lọc trong khử mùi => sẽ được đẩy qua cột lọc khử Amoni chuyên dụng tại đây vật liệu xử lý amoni sẽ có tác dụng giữ lại các Ion NH4+, thông qua quá trình trao đổi ion.