1
Bạn cần hỗ trợ?

Đặc điểm và cách xử lý nước giếng khoan bị phèn

Từ lâu nay, nước giếng khoan vẫn được sử dụng trong sinh hoạt của nhiều gia đình. Tuy vậy nước giếng khoan ngày càng bị ô nhiễm do tác động của tự nhiên và hoạt động của con người. Trong đó nước giếng khoan nhiễm phèn là phổ biến hơn cả. Vậy đặc điểm và cách xử lý nước giếng khoan bị phèn như thế nào? Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cách xử lý.

Đặc điểm của nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Nước giếng khoan nhiễm phèn thường có đặc trưng chủ yếu là nước có các cặn màu vàng. Cặn màu vàng này chính là các hợp chất ô xi hóa của sắt. Đây là một muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Nước giếng khoan ở các vùng đồng bằng thường bị nhiễm phèn do tính chất thổ nhưỡng (đất phèn). Nước phèn thường có thêm các biểu hiện như độ acid cao, (pH thấp), có vị chua của sulphuric acid, được tạo thành khi đất phèn (pyrite (FeS2)) tiếp xúc với không khí.

Cach-xu-ly-nuoc-gieng-khoan-bi-phen
Đặc điểm nước giếng khoan bị phèn

Sử dụng nước nhiễm phèn không được xử lý triệt để dễ dẫn đến các bệnh về da như mẩn ngứa, lở loét, sừng hóa da… Nếu sử dụng nước giếng khoan bị phèn để ăn uống sẽ gây các bệnh về gan. Do nước bị nhiễm phèn chứa sắt, nó rất khó bị đào thải. Lâu ngày nó sẽ tích tụ dần trong cơ thể gây ra những bệnh nguy hiểm như xơ gan, ung thư…

Nhận biết nước giếng khoan nhiễm phèn

– Thử nước phèn bằng nhựa chuối. Phương pháp này khá đơn giản, Chỉ cần lấy ít nước vào nắp nhựa trắng và chặt bẹ chuối rồi nhỏ vào những giọt mủ, nếu nước ngả màu đậm thì biết nước sẽ nhiễm phèn. Cách làm này hầu như không tốn kém và có thể nhận biết kết quả ngay. Trên cơ sở nhận biết được nguồn nước có đủ tiêu chuẩn hay không, người dùng sẽ có cách sử dụng nước hoặc có cách lọc, làm sạch nước trước khi dùng.

– Thử nước phèn bằng nước chè: Hiện tượng nước giếng khoan tác dụng với nước chè thì ngay lập tức nước sẽ chuyển sang màu tím thẫm. Đấy là hiện tượng nguồn nước này đã và đang nhiễm chất sắt rất cao. Nguồn nước mà nhiễm chất sắt thì không có tác hại tới sức khoẻ con người. Biểu hiện thường thấy của nó chỉ là xuất hiện mùi tanh.

Hướng dẫn cách xử lý nước giếng khoan bị phèn

Hiện nay có nhiều phương pháp để loại bỏ phèn sắt có trong nước. Tuy vậy xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn triệt để nhất thì khách hàng nên sử dụng bộ lọc nước giếng khoan GreenHouses chuyên xử lý nước nhiễm phèn, sắt, asen, mangan, amoni… lọc trong, khử mùi, nước sau lọc đạt theo tiêu chuẩn của bộ y tế.

Xem thêm:

Những vật liệu lọc nước giếng khoan không thể thiếu

Hướng dẫn làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản hiệu quả

+ Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng hệ thống bể lọc thô đơn giản

Sơ đồ hệ thống lọc thô đơn giản
Sơ đồ hệ thống lọc thô đơn giản

 – Có thể bố trí 2 hoặc 3 lớp vật liệu, tùy theo nguồn nước:

 – Lớp dưới cùng là sỏi, tạo khoảng trống để thu gom nước.

 – Tiếp theo là một lớp đá thạch anh loại vừa, lớp đá thạch anh này để lọc cặn, xử lý nước giếng nhiễm phèn khi phèn đã bị kết tủa bởi hạt nâng ph ở lớp trên cùng

– Tiếp đến là lớp than hoạt tính. Dùng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan.
tiếp đến là lớp cát mangan hoặc Filox (nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh).

– Điểm khác biệt mấu chốt ở đây không phải là vật liệu lọc mà là ở chỗ bể lọc này luôn ngập nước, tạo lớp màng sinh học trên mặt lớp cát.

– Cuối cùng nếu PH thấp thì ta cần đổ lớp hạt nâng ph để tạo kết tủa phèn, tăng khả năng loc nuoc phen của hệ thống.

+ Xử lý nước giếng khoan bị phèn bằng bộ lọc nước đầu nguồn

Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay để xử lý nước giếng khoan. Tại sao lại gọi là tối ưu nhất vì độ bền vật liệu cao. Hệ thống lọc sạch với hệ thống hình trụ lớp hạt lọc trong hệ thống dầy, lắp ráp đơn giản làm giảm chi phí cho khách hàng ở những khu vực xa. Ngoài ra với phương pháp này tối ưu ở chỗ chúng ta hoàn toàn có thể xúc xả hệ thống lọc đầu nguồn chỉ cần một lần gạt tay.

Bộ lọc đầu nguồn xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả
Bộ lọc đầu nguồn xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả

– 1 máy bơm tạo áp lực để lọc nước

– Hệ thống lọc nước giếng khoan 3 cấp chuyên khử sắt và làm mềm:

a. 1 cấp lọc sơ cấp giúp lọc các tạp chất, huyền phù. Loại bỏ các tạp chất trong nước có kích thước lớn hơn 0,5 micro giúp lọc trong nước và tạo điều kiện để xử lý nước ở cột 2

b. 1 cấp lọc tổng giúp loại bỏ hóa chất và kim loại nặng, trầm tích phù xa (tạp chất cặn bẩn). Loại bỏ các hợp chất hữu cơ và vô cơ lơ lửng trong nước. Loại bỏ Clo và mùi vị tanh hôi trong nước. Khử sắt và mangan, TOC và Amoni… Tuy nhiên cột lọc này sẽ chú trọng chức năng khử sắt bằng cách tăng lớp vật liệu hấp thụ ion sắt hoặc sử dụng những vật liệu chuyên biệt

c. 1 cấp làm mềm nước GreenHouses giúp hấp thụ CaCO3 ở dạng ion. Nó loại bỏ hoàn toàn Canxi và Magie trong nước đưa nước về là làm mềm. Nước tồn tại ở dạng nước mềm tốt cho sức khỏe.

– Van Auto hoặc van thông minh, đường ống

Bộ lọc nước giếng khoan chuyên khử sắt loại sạch sắt trong nước phèn. Nó thích hợp cho mọi nhu cầu sử dụng nước từ sản xuất đến sinh hoạt. Hệ thống này rất tiện dụng, dễ lắp đặt, thời gian sử dụng lâu, vận hành và bảo dưỡng cũng rất đơn giản. Hơn nữa độ bền lên đến 20 năm.

http://greenhouses.thienbinh.net - Chuyên máy lọc nước hàng đầu Việt Nam Bỏ qua