1
Bạn cần hỗ trợ?

Nước giếng khoan có mùi tanh do nhiễm sắt – Nguyên nhân và cách xử lý

Nước giếng khoan thường bị nhiễm sắt dẫn đến tình trạng nước giếng khoan có mùi tanh. Cùng với đó là hiện tượng lắng cặn vàng khi để nước tiếp xúc nhiều với ô xi có trong không khí. Dẫn đến tình trạng nước giếng khoan bị đục. Liệu sử dụng nước giếng khoan có nguy hại sức khỏe người dùng hay không? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Mời quý vị cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Nước giếng khoan có mùi tanh do nhiễm sắt
Nước giếng khoan có mùi tanh do nhiễm sắt

Tại sao nước giếng khoan thường có mùi tanh?

Nếu nguồn nước mà gia đình bạn đang sử dụng là nước giếng khoan và thấy có mùi tanh, kèm theo dấu hiệu nước bị đục màu thì điều đó đã phản ánh tình trạng nguồn nước nhà bạn đang bị nhiễm sắt hoặc mangan. Trong hai trường hợp này thì đa số các gia đình dùng nước giếng khoan là bị nhiễm sắt (Fe+) với hàm lượng cao. Ở điều kiện tự nhiên, Fe+ bị ô xi hóa tạo thành các sản phẩm FeO, Fe2O3 kết tủa có màu vàng nâu hoặc vàng đỏ. Chính kết tủa này làm cho nước bị đục màu và có mùi tanh.

Các gia đình có thể nhận biết tình trạng nước nhiễm sắt không chỉ qua mùi vị mà còn có thể quan sát được qua đường ống dẫn nước bình nóng lạnh, vòi nước hay ấm đun với những vết ô màu vàng nâu, đóng gỉ.

Tác hại của nước giếng khoan nhiễm sắt có mùi tanh

Không chỉ gây ăn mòn, hư hỏng cho thiết bị mà nước giếng khoan nhiễm sắt còn gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Sử dụng nước giếng khoan nhiễm sắt để sinh hoạt hàng ngày như dùng để tắm giặt có thể gây kích ứng, dị ứng da. Nếu sử dụng nước để ăn uống thì có thể gây nhiễm trùng đường ruột, bệnh tiêu chảy cấp hoặc không sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa về lâu dài. Sử dụng nước giếng khoan nhiễm sắt cũng có thể gây nên sỏi thận, sỏi đường tiết niệu do chất độc tích tụ dần trong cơ thể. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên những căn bệnh ung thư và có thể dẫn đến tử vong.

Bên cạnh những tổn hại sức khỏe thì nước giếng khoan có mùi tanh do nhiễm sắt còn gây nên những hư hỏng cho các thiết bị gia đình như gây hoen gỉ, tắc đường ống, các thiết bị như bồn rửa, vòi sen, ấm đun… Khi dùng nước giếng khoan để giặt giũ cũng khiến cho quần áo thường bị ố vàng, tiêu tốn nhiều xà phòng nhưng khó giặt sạch. Ngoài ra, nước giếng khoan nhiễm sắt gây hoen gỉ đường ống, làm rò rỉ nước cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào nguồn nước dễ dàng hơn.

Những ảnh hưởng của nước giếng khoan tác động đời sống của con người là vô cùng nghiêm trọng. Do đó, các gia đình cần phải chú ý tìm kiếm những biện pháp khắc phục ngay tình trạng này càng sớm càng tốt.

Hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt của GreenHouses
Hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt của GreenHouses

Cách khắc phục nước giếng khoan có mùi tanh do nhiễm sắt

Hiện nay các gia đình sử dụng nước giếng khoan thường sử dụng kèm theo việc xây dựng bể lọc thô để xử lý nước giếng có mùi tanh. Bể lọc này bao gồm nhiều lớp lọc cát, sỏi, than, thạch đá anh đóng vai trò là các lớp lọc giữ lại sắt dư trong nước và giúp nước đầu ra trong hơn và loại bỏ được mùi tanh.

Phương pháp này tuy tốn ít chi phí hơn so với việc dùng hệ thống lọc nước giếng khoan GreenHouses nhưng nguồn nước đầu ra chưa thực sự đảm bảo loải bỏ hết sắt dư trong nước. Do đó, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những vùng nước giếng khoan bị nhiễm sắt hàm lượng thấp.

Để xử lý triệt để nước giếng khoan có mùi tanh do nhiễm sắt thì các gia đình nên sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Với hệ thống 3 cột lọc tích hợp nhiều chức năng lọc, bộ lọc nước giếng khoan nhiễm sắt đảm bảo lọc sạch các loại tạp chất trong nước, trong đó có sắt, phèn, mangan và cung cấp nước sạch 99,99% tinh khiết cho con người.

Chi tiết Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0936.883.868

http://greenhouses.thienbinh.net - Chuyên máy lọc nước hàng đầu Việt Nam Bỏ qua